Hai Thượng phụ Alessandria Ai Cập xích lại gần nhau

 

Hai Thượng phụ Alessandria Ai Cập xích lại gần nhauMột tin vui về đại kết: Hai vị Thượng phụ thành Alessandria, bên Ai Cập: một vị thuộc Giáo hội Chính Thống Copte và một vị thuộc Chính Thống Hy Lạp xích lại gần nhau.

Hôm 19/01/2020 vừa qua, Đức Thượng phụ Theodoros II, Giáo chủ Chính Thống Hy Lạp ở Alessandria đã đến viếng thăm Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính Thống Copte Ai Cập, tại trụ sở của ngài ở thành Alessandria, để chúc mừng nhân dịp lễ Chúa Hiển Linh, mừng vào ngày 19 tháng Giêng theo niên lịch Giuliano.

Tổ chức Pro Oriente ở Vienne bên Áo, truyền đi hôm 24/01/2020 vừa qua, cho biết trong cuộc gặp gỡ, Đức Thượng phụ Theodoros nói với vị Giáo chủ Chính Thống Copte rằng: “Hai Giáo hội chúng ta là một, với thủ lãnh là Chúa Giêsu Kitô. Hy Lạp và Ai Cập đều đang dấn thân cho hòa bình tại Libia. Tôi biết rõ Đức Thượng phụ luôn cầu nguyện cho nước Libia láng giềng. Tại Libia có những cộng đoàn Chính Thống Copte và Libia đã từng được nhuộm bằng máu của các vị Tử Đạo Chính Thống Copte. Máu các vị đang kêu gọi “tự do và hòa bình”.

Về phần Đức Thượng phụ Tawadros của Chính Thống Copte, ngài cho biết mỗi lần gặp Đức Thượng phụ Theodoros, ngài cảm thấy một niềm vui nội tâm. Ngài ngưỡng mộ vì các hạt động của Đức Thượng phụ Chính Thống Hy Lạp tại Alessandria và toàn Phi châu, nhất là trong lãnh vực giáo dục và sức khỏe, cứu giúp những người đau khổ bằng mọi cách. Đức Thượng phụ nói: “Cả hai chúng ta có cùng một tên, chúng ta hoạt động trong cùng một lãnh vực, chúng ta đều là con của Thánh Marco Thánh Sử”.

Tòa Thượng phụ Chính Thống Copte Alessandria có từ công đồng chung thứ 4, diễn ra vào năm 451 ở Calcedonia. Công đồng này dạy rằng Chúa Kitô có hai bản tính Thiên Chúa thật và người thật, trong cùng một ngôi vị (persona), nhưng Giáo hội Copte không chấp nhận giáo huấn này và tách rời thành cộng đồng Giáo hội riêng biệt.

(KNA 24-1-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời