Tòa Thánh cải chính tin sắp bị vỡ nợ

 

Tòa Thánh cải chính tin sắp bị vỡ nợĐức cha Nunzio Galantino, Chủ tịch cơ quan quản trị tài sản của Tòa Thánh, gọi tắt là APSA, bác bỏ tin cho rằng Tòa Thánh sắp bị “sập tiệm” hoặc “vỡ nợ!”

Hôm Thứ Hai 21/10/2019 vừa qua, ký giả Gianluigi Nuzzi của báo Espresso ở Italia đã xuất bản cuốn sách tựa đề “Phán xét chung” (Giudizio Universale) và đưa ra phán đoán trên đây. Ông nói rằng tình trạng tài chánh của Vatican đang bị đe dọa trầm trọng, số tiền thu nhập giảm sút rất nhiều mà số chi tiếp tục gia tăng. Số tiền gọi là “Đồng tiền thánh Phêrô” các tín hữu đóng góp để Đức Giáo Hoàng làm việc bác ái, chỉ có 20% được dùng vào việc này, và phần lớn còn lại được dùng để bù đắp số chi của Tòa Thánh.

Một nguyên do khác nữa là 4.400 bất động sản của Tòa Thánh ở trong tình trạng quản lý kém, không sinh lợi, nên góp phần tạo nên tình trạng thâm thủng ngân sách.

Trả lời của Đức Cha Galantino

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công Giáo Tương Lai (Avvenire) số ra ngày 22/10/2019, đức cha Galantino cho biết tình trạng hiện nay trong việc quản trị của Tòa Thánh không có gì khác so với tất kỳ gia đình hoặc quốc gia nào ở các đại lục khác. Đến lúc nào đó cần phải xét lại những chi tiêu của mình để tìm cách quân bình ngân sách.

Đức cha Galatino nhìn nhận rằng trong năm ngoái (2018), việc quản trị tài chánh bình thường của Tòa Thánh đã kết thúc với số thặng dư là hơn 22 triệu Euro. Sự thiếu hụt về kế toán chỉ do một sự can thiệp ngoại thường nhắm cứu một nhà thương Công Giáo và công ăn việc làm của các nhân viên nhà thương ấy.

Quản lý bất động sản

Về việc quản lý các bất động sản do cơ quan APSA điều hành ở Roma và Castel Gandolfo, có hơn 2.400 căn hộ, và có 600 cửa tiệm và văn phòng. Có nhiều căn hộ không mang lại lợi tức vì được dùng làm văn phòng cho các cơ quan trung ương Tòa Thánh và 60% được dành cho các nhân viên Tòa Thánh thuê mướn để cư ngụ.

Phân biệt hai kết toán

Đức cha Galantino nhắc nhở rằng về kết toán chi thu của Vatican, cần phân biệt kết toán của các cơ quan trung ương Tòa Thánh phục vụ Giáo Hội hoàn vũ, kết toán này thường bị thiếu hụt vì không sinh lợi, còn kết toán của Quốc gia thành Vatican thì có số thặng dư, trong đó một phần lớn đến từ bảo tàng viện Vatican.

Đức cha Chủ tịch cơ quan APSA kết luận rằng: “Báo chí thường đặt Đức Giáo Hoàng với giáo triều Roma như hai cơ quan đối lập nhau, nhưng đó là cái trò cũ kỹ của báo chí. Tất cả chúng tôi đều đang tiếp tục làm việc để quân bình chi thu và vì thể chúng tôi tìm cách thi hành điều Đức Giáo Hoàng muốn”. (Avvenire 22-10-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.

 

Trả lời