Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ đề ra kế hoạch đổi mới Giáo Hội

 

Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ đề ra kế hoạch đổi mới Giáo HộiChủ tịch Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ, Đức Cha Felix Gmuer, Giám mục giáo phận Basilea, tuyên bố rằng Giáo Hội Công Giáo tại nước này đang đề ra một kế hoạch để canh tân Giáo Hội, tuy nhiên chúng tôi tránh những từ ngữ như “Công nghị hoặc Con đường Công nghị” như đang xảy ra tại nước Đức.

Góp phần giải quyết bất mãn, thất vọng

Đức Cha Gmuer cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng “Giáo Hội Công Giáo Thụy Sĩ” (kath.ch) hôm 20/09/2019, sau khi kết thúc khóa họp mùa thu của Hội đồng Giám mục nước này. Đức Cha nói: “Chúng tôi thấy tại nhiều nơi các tín hữu cảm thấy thất vọng, bất mãn”.

Trong khóa họp, các giám mục Thụy Sĩ đề nghị: trong kế hoạch canh tân, sẽ bàn tới những đề tài như: Đức tin và việc thông truyền đức tin, vai trò của phụ nữ, việc độc thân, viri probati, những người nam chín chắn, ý nghĩa của tính dục, lạm dụng quyền bính.

Dự án mới ở giai đoạn “manh nha”

Theo Đức Cha Gmuer, những đề tài đó có thể được thảo luận sau đó trong các nhóm khác nhau, mỗi nhóm khoảng 12 người. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thời khóa biểu cho các tiến trình này vì cần để cho có đủ thời gian chuẩn bị. Trước tiên cần tìm ra một nhóm điều hành, hai ba người để chuẩn bị.

Dầu sao, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ, ông Erwin Tanner, cũng cảnh giác dư luận không nên chờ đợi nhiều nơi tiến trình cải tổ. Ông nhắc đến cảm thức đức tin, Sensus Fidei như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói đến trong thư gửi Dân Chúa tại Đức hồi tháng 6 năm nay, như một yếu tố quan trọng thúc đẩy dự án cải tổ. (Cath.ch 20-09-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma

 

Trả lời