Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng Hội Dòng Cát Minh

 

Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng Hội Dòng Cát MinhTrong buổi tiếp kiến sáng ngày 21/09/2019 dành cho các thành viên Tổng Hội dòng Cát Minh, Đức Thánh Cha khuyến khích các tu sĩ của dòng đào sâu đời sống chiêm niệm và giúp con người thời nay sống tình bạn với Thiên Chúa.

Dòng Cát Minh, với tên chính thức là “Dòng Anh Em Đức Bà Núi Camêlô” hiện có khoảng 1790 tu sĩ, trong đó cũng có một miền dòng ở Việt Nam. Tổng hội của dòng nhóm tại Ciampino, ngoại ô Roma, với chủ đề “Các con là chứng nhân của Ta” (Is 43,10); từ thế hệ này sang thế hệ khác: được kêu gọi trung thành với đoàn sủng Cát Minh của chúng ta” (Xc. Hiến Pháp 21). Hôm 17/09 vừa qua Tổng Hội đã bầu cha Michael O’Neil người Ailen làm tân Bề trên Tổng Quyền của dòng.

Huấn dụ của Đức Thánh Cha

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đã xác quyết rằng Thiên Chúa đã chúc lành cho dòng Cát Minh với một đoàn sủng đặc sắc để làm cho Giáo Hội được phong phú và thông truyền niềm vui của Phúc Âm cho thế giới, chia sẻ điều mà anh em đã nhận lãnh với tất cả lòng hăng say và quảng đại.

Đức Thánh Cha lần lượt chỉ dẫn cho các tu sĩ Cát Minh 3 đường hướng của hành trình: đó là trung thành và chiêm niệm, đồng hành và cầu nguyện, sau cùng là dịu dàng và cảm thương.

Ngài đặc biệt khẳng định rằng “Cát Minh đồng nghĩa với đời sống nội tâm. Các nhà thần bí và tác giả Cát Minh đã hiểu rằng “ở trong Thiên Chúa và ở trong các công việc của Chúa không luôn luôn đồng qui với nhau. Miệt mài lo hàng ngàn công việc của Thiên Chúa mà không ăn rễ sâu trong Chúa (Xc. Lc 10,38-42), sớm muộn gì chúng ta cũng phải trả giá vì hành động ấy: chúng ta sẽ thấy mình đã đánh mất Chúa trên đường đi”.

Bài trừ tinh thần thế tục

Trong bối cảnh đó, Đức Thánh Cha kêu gọi các tu sĩ Cát Minh đặc biệt đừng để tinh thần thế tục lẻn vào đời tu. Đó là cám dỗ nguy hiểm nhất đối với Giáo Hội, đặc biệt đối với chúng ta là những người của Giáo Hội”.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng “Vị ngôn sứ đích thực trong Giáo Hội là người đến từ “hoang địa” như ngôn sứ Elia, đầy Thánh Linh, và những người đã lắng nghe trong thinh lặng tiếng nói âm thầm của Thiên Chúa (Xc 1 Vua 19,12) và họ cũng có uy tín như thế.

Giúp con người trở thành bạn của Thiên Chúa

Và Đức Thánh Cha “khuyến khích các tu sĩ Cát Minh hãy đồng hành giúp con người làm bạn với Thiên Chúa…” Ngài nói: “Thế giới chúng ta đang khao khát Thiên Chúa và anh em, các tu sĩ Cát Minh là những bậc thầy về sự cầu nguyện, anh em có thể giúp bao nhiêu người ra khỏi tiếng ồn ào, sự vội vã và khô cằn về tinh thần. Dĩ nhiên đây không phải là dạy dân chúng tích lũy kinh nguyện, nhưng trở thành những người nam nữ có niềm tin, bạn hữu của Thiên Chúa, biết đi theo những con đường của Thánh Linh…”

“Từ thinh lặng và kinh nguyện sẽ nảy sinh các cộng đoàn được đổi mới và các thừa tác vụ chân chính (Hiến Pháp 62). (Sala Stampa 21-9-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma

 

Trả lời