THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC 15.08.2019

 

“Thánh ý Chúa là gia nghiệp con mãi mãi”

                                                                 (TV 119, 111)

Xem video trực tiếp

Xem thêm hình: Album 1; Album 2; Album 3; Album 4

Những tia nắng nhẹ đầu tiên rọi trên những lùm cây khẽ len lỏi khắp nơi với đầy đủ sắc màu như chưa bừng tỉnh sau một giấc ngủ say, làm tăng thêm vẻ đẹp duyên dáng của những ngày hè, lại một ngày đẹp trời hứa hẹn nhiều niềm vui.

Từ rất sớm, từng đoàn xe, từng tốp người từ khắp các nơi, khắp các ngả đường tiến gần về khuôn viên Thánh đường Giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông… Ban đón tiếp đã ra tận xe để chỉ dẫn, đón tiếp các đoàn thật thân tình, những nụ cười, những câu chuyện được trao cho nhau nhân dịp gặp gỡ hết sức đặc biệt này để hiệp thông cầu nguyện và chia vui, tình người sao chứa chan một niềm thương mến, bởi một lẽ hôm nay ngày 15 tháng 8 – hòa cùng niềm vui với toàn thể Giáo hội hoàn vũ mừng kính trọng thể Lễ Đức Mẹ Maria Hồn Xác lên Trời cách riêng Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam có 8 anh em Đa Minh Việt Nam được Đức Cha Giuse Trần Văn Toản Giám mục Giáo phận Long Xuyên trao tác vụ Linh mục.

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC  15.08.2019

Sau lời dẫn vào Thánh Lễ do Thầy MC ngỏ với cộng đoàn đúng 8g30, các tân chức cùng đoàn đồng tế tiến vào thánh đường.

Chủ sự thánh lễ hôm nay là Đức Cha Giuse Trần Văn Toản Giám mục Giáo phận Long Xuyên, cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có sự hiện diện của cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, cha Bề trên Chánh xứ Tô-ma Aquinô Nguyễn Trường Tam cùng hơn 120 linh mục thuộc các Dòng, Triều, quý cha Bề trên… Bên cạnh đó là sự hiện diện không thể thiếu của quý tu sĩ nam, nữ, quý ông bà cố, gia đình, thân nhân, ân nhân, bạn hữu… của các tân chức và cộng đoàn dân Chúa.

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC  15.08.2019

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, bắt đầu Nghi thức truyền chức linh mục: thầy phó tế đã xướng danh 8 tiến chức xin được nhận lãnh chức linh mục, các tiến chức lần lượt tiến ra trước cộng đoàn, cha Bề trên Giám tỉnh Giuse thỉnh cầu Đức Giám mục truyền chức Linh mục cho 8 thầy Phó tế, Đức Giám mục chấp thuận và một tràng pháo tay chúc mừng nồng nhiệt các tiến chức.

Trong bài chia sẻ, khởi đi từ biến cố Đức Mẹ Maria Hồn Xác lên Trời và trung tâm điểm của Thánh lễ hôm nay đó là 8 tiến chức của Dòng Đa Minh sẽ lãnh chức Thánh, Đức Giám mục Giuse đã gọi đó là những khát vọng và ơn gọi: Khát vọng con người muốn gặp gỡ Thiên Chúa, chính Thiên Chúa cũng khát khao muốn gặp con người và chính Đức Mẹ Maria đã Hồn Xác lên Trời thỏa được khát vọng này và hôm nay với việc các tiến chức được truyền chức linh mục cũng là một khát vọng, khát vọng ấy chính do Thiên Chúa đã cài đặt ơn gọi trong tâm hồn của con người nói chung đặc biệt nơi 8 người anh em đây, đây cũng là khát vọng của con người và cũng chính là khát vọng của những tiến chức muốn trao hiến cuộc đời cho Thiên Chúa.

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC  15.08.2019

Khát vọng và ơn gọi ấy bắt nguồn từ hình ảnh Đức Mẹ đã đem Chúa đến với gia đình ông Da-ca-ri-a và bà I-xa-ve để Chúa gặp gỡ vị tiền hô của mình và đây cũng là cơ hội để vị tiền hô của Đấng Cứu Thế gặp gỡ Thầy mình là Đức Kitô đang ngự trong cung lòng Mẹ để rồi Chúa Thánh Thần đã ngự xuống nơi cuộc gặp gỡ này bắt đầu cho công trình cứu chuộc Chúa sẽ thực hiện từ Gioan Tẩy giả, sự gặp gỡ ấy đã khiến Hài nhi nhảy mừng – cuộc gặp gỡ thật siêu nhiên, chính lúc này Đức Mẹ cất tiếng ca vang: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, người đoái thương nhìn tới ;từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc… niềm khát vọng ấy là do chính Thiên Chúa muốn gặp con người và chính con người cũng mong được gặp Chúa, chính vì thế mà có ơn gọi.

Khởi đầu của lịch sử cứu độ, chính Thiên Chúa vì muốn gặp gỡ con người mà Ngài tạo dựng nên con người đồng thời Ngài cũng đem lại sự sống cho con người qua ông bà nguyên tổ Adong và Eva. Chính nhờ có sự sống con người đã tìm gặp được Thiên Chúa, vì gặp gỡ rồi thương yêu Thiên Chúa trao cho hai ông bà coi sóc vườn địa đàng nhưng sự tự do đã khiến ông bà nguyên tổ phạm tội và Thiên Chúa cũng vì yêu thương, Ngài lại thiết lập một khát vọng khác cho dù con người có phạm tội vẫn không bị Thiên Chúa hủy diệt: Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người phụ nữ, giữa miêu duệ mi và miêu duệ người đó, … chính sự kiện Sứ Thần Truyền tin cho Đức Mẹ đó cũng là cách Thiên Chúa muốn đến gặp con người và tạo ra cách để con người đến với Chúa…và sau đó Đức Mẹ đi thăm bà I-sa-ve!

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC  15.08.2019

Chính những khát vọng gặp gỡ đã hình thành nên những ơn gọi. Hội Thánh có ơn gọi là các giáo sĩ với bí tích truyền chức để trở thành phó tế, linh mục, giám mục…đó là ơn gọi. Ơn gọi tu sĩ với ba lời khấn hứa:  Vâng lời, Khó nghèo và Khiết tịnh,  đồng thời cũng có ơn gọi của người giáo dân với tính cách trần thế sống giữa đời để làm muối và men ngõ hầu Thiên Chúa có thể gặp gỡ được con người và con người cũng được gặp Chúa với ơn gọi tu sĩ, giáo sĩ và giáo dân, suy cho cùng đó là bởi khát vọng của con người muốn gặp gỡ Thiên Chúa và Thiên Chúa cũng khát vọng gặp con người!

Hướng về Mẹ Maria dưới chân Thập giá Chúa Kitô, như một biểu tượng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo… hình ảnh ấy cũng nói lên sự gặp gỡ giữa Thiên Chúa và loài người trong đau khổ: Mẹ với lời tiên báo của ông Simeon: Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà, để tâm tư nhiều người được bày tỏ…  khi chính Đức Mẹ đau đớn phải chứng kiến cảnh Người Con Yêu dấu bị lưỡi đòng đâm thấu nương long, máu và nước chảy ra, ấy chính là giờ phút cao điểm của cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và loài người, cũng là cao điểm con người dâng trọn vẹn cho Thiên Chúa bởi có khát vọng gặp gỡ nhau.

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC  15.08.2019

Tám tân chức hôm nay cũng đã mày mò tìm kiếm, khám phá và nuôi dưỡng ơn gọi của mình và các tân chức đã được Tỉnh dòng đào tạo về nhân bản, tu đức, tri thức, mục vụ, hiến pháp của dòng và căn tính linh mục… qua thời gian khát khao muốn gặp Thiên Chúa và hôm nay được lãnh nhận Bí tích truyền chức Thánh. Tuy nhiên, với vai trò của một tu sĩ, linh mục dòng Đa Minh nếu đã có Chúa trong mình rồi thì cần phải đưa Chúa đến gặp gỡ anh chị em nhờ đó khát vọng của Thiên Chúa muốn gặp gỡ con người và khát vọng của con người muốn gặp gỡ Thiên Chúa được thực hiện nơi chính những ơn gọi của chính mình trong thế giới hôm nay để Thiên Chúa thuộc về chúng ta và chúng ta thuộc về Thiên Chúa như mẫu gương của Mẹ Maria được lên trời cả Hồn lẫn Xác, Mẹ được lên trời cả Hồn lẫn Xác vì hai tiếng xin vâng và hai tiếng xin vâng ấy đã thấm sâu trong lòng Mẹ bà có phúc hơn mọi người phụ nữ, mẫu gương tuyệt vời của Đức Mẹ gửi đến cho con người chính lời xin vâng, Mẹ đã đầu hàng trước ý định của Thiên Chúa để chính Mẹ được gặp Thiên Chúa, Thiên Chúa được gặp nhân loại và nhân loại lại được gặp Thiên Chúa qua từng chặng đường của Mùa Vui, đó là chiêm niệm để đi vào hoạt động và hoạt động để đi vào chiêm niệm có như vậy mỗi ngày qua đi là những khát vọng chúng ta được thỏa mãn bởi ta đã được gặp Thiên Chúa và thỏa mãn để Thiên Chúa gặp gỡ ta, có như thế khi kết thúc cuộc đời dương thế như Mẹ Maria chúng ta cũng sẽ ca vang: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi….

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC  15.08.2019

Bài huấn từ kết thúc, Đức Giám mục chủ sự thẩm vấn các ứng viên, các ứng viên tuyên hứa trước Đức Giám mục và cộng đoàn dân Chúa. Sau lời tuyên hứa, các tiến chức phủ phục, Quý Đức cha, Linh mục đoàn và cộng đoàn sốt sắng hát Kinh cầu Các Thánh khẩn xin các Ngài cầu bầu cùng Thiên Chúa Toàn năng ban cho các tiến chức sắp lãnh nhận thiên chức linh mục được thánh hiến nhờ ơn Chúa Thánh Thần, xin Thiên Chúa che chở và gìn giữ các tiến chức.

Kết thúc Kinh cầu Các Thánh và lời nguyện phong chức, Đức Giám mục chủ sự đặt tay trên từng tiến chức, trao tác vụ linh mục cho các tiến chức liền sau đó đoàn linh mục hiện diện cũng đặt tay trên từng tiến chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các anh em vào linh mục đoàn. Đây cũng là phần chính yếu trong Nghi thức Truyền chức thánh của Giáo Hội Công Giáo, việc đặt tay đã cụ thể hoá việc trao chức thánh để thi hành quyền thánh trên các tiến chức.

Sau khi thay dây phó tế, các tân linh mục nhận phẩm phục từ tay ông bà cố và được quý cha trong Dòng giúp mặc phẩm phục. Đây là cử chỉ thể hiện tình cảm dành cho những người con yêu thương của mình, hôm nay đã được Thiên Chúa tuyển chọn

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC  15.08.2019

Tiếp theo là nghi thức xức dầu Thánh, từng tiến chức lần lượt quỳ trước Đức Giám mục và được ngài xức dầu Thánh, nhờ việc xức dầu này từ nay đôi bàn tay của mỗi tân linh mục sẽ chúc lành và thánh hóa, nâng dậy những ai khổ đau, vấp ngã, bệnh tật, và dâng lễ tế mỗi ngày cầu cho nhân loại. Đức Giám mục cũng trao chén thánh cho các tân linh mục nhằm diễn tả rằng đời Linh mục gắn liền với việc dâng lễ trên bàn thờ, với hy tế thập giá của Chúa Giêsu, với chén đắng mà Ngài chia sẻ.

Nghi lễ truyền chức kết thúc, Đức Giám Mục và các Linh mục đại diện cũng hôn chào các tân chức, giờ đây các tân chức và các ngài cùng chung một tác vụ, đồng thời cũng thể hiện tình hiệp thông, liên đới và nâng đỡ các tân chức .

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC  15.08.2019

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Các tân linh mục bắt đầu sứ vụ mới, đồng tế với Đức Giám Mục và quý linh mục trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Bề trên Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa thay lời cho Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam bày tỏ lòng tri ân đến Đức cha Giuse và cùng với các tân chức cha Giám tỉnh nói lên tâm tình cảm mến và biết ơn đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ đặc biệt với quý ông bà cố, cha cũng không quên mời gọi cộng đoàn dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho các tân Linh mục.

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC  15.08.2019

Thánh lễ truyền chức linh mục đã khép lại, nhưng chặng đường tận hiến cho Chúa phía trước còn thênh thang và chỉ mới bắt đầu. Ước mong các tân chức luôn là những “Linh mục tốt là một Linh mục cách sâu xa, tuyên xưng đức tin với lòng can đảm, là một Linh mục cầu nguyện cách sốt sắng, dạy dỗ cách xác tín, phục vụ cách nhiệt thành, là một Linh mục thực hành Tám mối phúc, yêu thương cách vô vị lợi và gần gũi với mọi người” (Thư gởi các Linh mục -Thứ Năm Tuần Thánh (1979) của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II).

Vâng lời Thầy, con xin thả lưới” (Lc 5, 1-11) , xin Đức Giêsu Kitô – Người đã gọi và chọn Tân Chức trong sứ mệnh loan báo Tin Mừng luôn luôn đồng hành và nâng đỡ Tân Linh Mục trong suốt cuộc hành trình ra khơi để thả lưới người. Và nguyện xin Đức Trinh nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, là Đấng đã sinh dưỡng giáo dục Chúa Giêsu, vị Linh mục Thượng phẩm tối cao, Mẹ đã vâng thánh ý Chúa trong mọi sự xin Mẹ hướng dẫn, dạy dỗ, che chở các tân chức trong cuộc sống và tác vụ linh mục để các tân chức mãi là hình ảnh sống động của Chúa Giêsu, con yêu dấu của Mẹ.

Maria PTH – Ban Truyền Thông

 THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC  15.08.2019

Xem thêm hình: Album 1; Album 2; Album 3; Album 4

 

 

 

 

Trả lời