Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu

 

+ Xem video

Ngày 23 tháng 6 năm 2019

Hôm nay toàn thể Giáo hội Hoàn vũ long trọng mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, cử hành Phụng vụ nhắc nhở chúng ta về tình yêu cao vời của Thiên Chúa.

Và trong ngày hôm nay, Chúa nhật ngày 23/06/2019 tại Thánh đường giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông, Thánh Thể Chúa cũng đã quy tụ chúng ta lại cùng hiệp dâng Thánh lễ và dâng lời tạ ơn với 95 em thiếu nhi được lần đầu đón nhận Mình Máu Thánh Chúa và 85 em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức vào lúc 09h00 do Đức Cha Giám Quản TGP. Sài Gòn – Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu

Cùng đồng tế với Đức Cha Giám Quản Giuse có cha Bề trên Chánh Xứ Tôma Aquinô, cha Gioan Baotixita Phụ trách xứ đoàn “Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa”, cha Quản đốc Vinh Sơn, cha Giuse nguyên Phụ trách Đoàn Thiếu Nhi cùng quý cha trong Tu viện, hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý soeur, quý phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu của các em và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ tham dự thánh lễ cầu nguyện cho các em.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu

Để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, các em đã trải qua nhiều năm dài trau dồi học hỏi, tìm hiểu giáo lý. Đặc biệt, Đoàn Thiếu Nhi đã dành trọn vẹn tuần lễ cuối cùng để củng cố niềm tin nơi những bài giáo lý các em đã được thấm nhuần, đồng thời cũng giúp các em tĩnh tâm, dọn mình, xưng tội một cách sốt sắng để chuẩn bị đón nhận ơn Chúa Thánh Thần và Rước Mình và Máu Thánh Chúa.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giám Quản Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân đặc biệt mà các em sắp lãnh nhận qua Bí tích Thêm sức và Rước Lễ Lần Đầu.

Trong nghi thức sám hối, cùng với cộng đoàn, các thiếu nhi đã “xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau vì những lần lỗi đức ái. Các em thật tâm hứa từ nay sẽ yêu thương nhau, sống vì nhau và sống cho nhau”.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu

Sau phần công bố Tin Mừng, thật gần gũi và rất tình cảm như một người Thầy, một người cha nói chuyện, trao đổi với trò với con cái, Đức Cha Giuse xuống gần các em và hỏi các em những nội dung giáo lý hết sức căn bản: Sau khi lãnh nhận BTTS các em phải có bổn phận nào ? Cách làm dấu Thánh Giá và ý nghĩa của việc làm dấu Thánh Giá? Khi làm dấu Thánh Giá chúng ta tuyên xưng Màu Nhiệm gì ? Ba nhân Đức đối thần và bốn nhân Đức Luân lý?

Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu

Đây chính là lúc, thiếu nhi của giáo xứ Đa Minh -Ba Chuông minh chứng hùng hồn cho Đức Cha Giám Quản Giuse thấy giáo lý căn bản đã thấm nhập vào các em sâu lắng như thế nào để rồi những cánh tay mạnh dạn, dễ thương giơ lên để đáp lại câu hỏi của Đức cha, chắc chắn sự hiểu biết của các em không thể hoàn hảo được thế nên phần nào thiếu Đức cha lại giúp các em thấu hiểu thêm, đưa các em đến cuộc sống làm chứng cho Chúa. Ngài mời gọi các em hãy biết dùng chính đời sống của mình để làm sáng danh Chúa qua những quyết tâm khi làm dấu Thánh Giá và những việc làm cụ thể như làm việc tốt đẹp lòng Chúa, biết ăn năn sám hối thì Thiên Chúa luôn tha thứ và yêu thương.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu

Sau bài giảng là nghi thức tuyên xưng đức tin. Toàn thể cộng đoàn cùng hiệp thông với các em sốt sắng lặp lại những lời tuyên hứa trong Bí Tích Rửa Tội.

Tiếp theo là nghi thức đặt tay và cầu nguyện. Đức cha đặt tay, cầu xin và trao ban bảy ơn thần lực của Chúa Thánh Thần xuống cho các em – tiếp nối cử chỉ của Chúa với các tông đồ khi xưa. Kết thúc là nghi thức xức dầu thánh. Đây là giây phút quan trọng nhất. Các em với cây nến sáng trên tay cùng người đỡ đầu lần lượt tiến ra giữa nhà thờ đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, một dấu ấn thiêng liêng không bao giờ phai nhòa trong tâm hồn của các em vì nhờ dấu ấn ấy mà các em được cứu rỗi và cũng qua dấu ấy các em tìm được sự sống vinh quang. Các cha mẹ đỡ đầu đặt tay lên vai các em để nói lên tinh thần trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn đức tin cho các em bằng lời cầu nguyện, dạy dỗ và bằng gương lành về đạo hạnh cho con cái.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu
Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, ông chủ tịch Hội đồng Mục Vụ đại diện cho quý phụ huynh của các em thiếu nhi lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu có đôi lời cám ơn chân thành với Đức Cha, Cha Bề trên, quý cha, quý thầy, quý Soeur, quý Hội Đồng Mục Vụ, anh chị Giáo lý viên và dâng bó hoa tươi thắm cùng tràng pháo tay thay cho lòng biết ơn đến Đức Cha đã hiện diện và ban các lời huấn dụ thể hiện tình thương yêu của vị Chủ chăn của Tổng Giáo phận Sài Gòn đến đoàn chiên tại giáo xứ.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành, giúp đỡ và tăng thêm sức mạnh để các em mạnh bước rao giảng Tin Mừng của Chúa đến với mọi người. Nguyện cầu cho các em luôn ý thức về hồng ân cao cả ấy và sống xứng đáng với những ân huệ mà Thiên Chúa đã ban.

Maria PTH – Ban Truyền Thông

Thánh Lễ Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và Rước Lễ Lần Đầu

Xem thêm hình Album 1; Album 2

Trả lời