THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019

 

Ngày 20 tháng 4 năm 2019

 

Hôm nay cùng với Giáo Hội Hoàn vũ, chúng ta long trọng mừng mầu nhiệm phục sinh của Chúa Giêsu. Đây là mầu nhiệm quan trọng nhất trong đạo Công Giáo dựa trên những bằng chứng vững chắc và mang lại hiệu quả tốt đẹp trong cuộc sống đức tin của người tín hữu, nhờ đó mỗi chúng ta mới có thể thực hiện trọn vẹn sứ mệnh làm chứng nhân của Đấng Phục sinh. Trải qua Tam nhật vượt qua trong tuần lễ cực thánh, đêm nay giáo xứ Thánh Đa Minh Ba chuông long trọng cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh vào lúc 21giờ.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019

Thánh lễ vọng Phục sinh năm nay do cha Bề trên Chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam chủ sự cùng đồng tế có sự hiện diện của quý cha trong tu viện và quý thầy hiệp dâng thánh lễ.

Đúng 21 giờ, tất cả đèn điện được tắt hết để chuẩn bị cho các nghi thức làm phép lửa và nến Phục Sinh. Toàn thể cộng đoàn hướng về Cha chủ tế cử hành các nghi thức làm phép lửa và phép nến. Nến Phục Sinh được thắp sáng, Ánh sáng Chúa Kitô được cộng đoàn tiếp nhận và truyền tiếp đến mọi người, Ánh sáng của hy vọng, của niềm vui và tình yêu cứu độ đã lan tỏa ra đến tận cùng thế giới, sau khi Nến Phục Sinh được an vị cha Gioan Nguyễn Thiên Minh công bố Tin Mừng Phục Sinh.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019

Sau các bài đọc Sách Sáng Thế, Sách Xuất Hành… từ Cựu ước tới Tân ước, khăn bàn thờ được trải lên, kinh Vinh danh được hát vang cùng với tiếng chuông reo vui – Chúa đã sống lại.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Bề trên Tôma Aquinô khởi đi từ những hình ảnh đối nghịch nhau bắt đầu Chúa nhật Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh – biến cố Chúa Giêsu được đón rước vào Thành Thánh Giêrusalem, được dân chúng đón tiếp hết sức trọng thị, được suy tôn là vua nhưng trong phần phụng vụ Lời Chúa ngay hôm ấy lại diễn ra một hình ảnh trái ngược, dung mạo của Chúa Giê su không còn chút hào quang, Ngài bị tố cáo, bị lên án, bị xỉ vả, đánh đập và bị giết chết một cách tàn bạo…và phụng vụ trong đêm vọng Phục sinh hôm nay cũng có nhiều nét tương phản nhau: khi đèn điện tắt hết hình ảnh bóng tối bao trùm như chìm vào trong cái chết của Chúa Giêsu, chìm vào trong quyền lực của sự dữ, nanh vuốt của tử thần và từ trong bóng đêm kinh hoàng một ánh sáng bừng lên từ ngọn lửa của cây Nến Phục sinh đã chiếu sáng ấy chính là lúc Chúa Giêsu sống lại bước ra khỏi mồ, Nến Phục sinh đến đâu là ánh sáng lan tỏa đẩy lui bóng tối đến đó để rồi tất cả không gian tràn ngập ánh sáng toát ra từ Nến Phục sinh trong tiếng reo vui, trong âm thanh rộn rã và lời hòa ca của các thiên thần trong bài hát Exsultet – mừng vui lên vì đây là đêm Chúa Giêsu chiến thắng tử thần ra khỏi mồ, đây là đêm mọi tín hữu tin vào đức Kitô trên khắp trần gian được giải thoát mọi vết nhơ tội lỗi…

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019

Chúa Giêsu Phục sinh đem lại cho chúng ta một ân huệ vô cùng lớn lao, phục hồi chúng ta trở về tình trạng nguyên thủy mà ngay từ buổi đầu Thiên Chúa tạo dựng con người, Ngài ban cho con người ân sủng tràn đầy, được sống viên mãn hạnh phúc trong tương quan với Thiên Chúa và với nhau nhưng do bởi chính con người đã dơ cánh tay của sự kiêu ngạo hái lấy trái cấm để rồi đánh mất hạnh phúc, tình trạng ân sủng Thiên Chúa ban tặng bị đổ vỡ. Nhưng lòng thương xót của Thiên Chúa vượt trội trên tất cả, Ngài đã chuẩn bị một chương trình cứu độ con người qua rất nhiều sự kiện, nhân vật…và ngay cả chính Người con yêu dấu của Ngài để rồi chính Người Con đã hy sinh tính mạng lúc này đây đã sống lại để đưa con người quay về tình trạng ân sủng…

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019

Tuy nhiên, từ thẳm sâu của lời chia sẻ, Cha chủ tế đã nhắn nhủ với cộng đoàn niềm vui, niềm hoan lạc mừng Chúa sống lại của mỗi chúng ta có thể sẽ chỉ dừng lại trong ngay lúc này, trong đêm nay do bởi chúng ta chỉ chiêm ngắm sự phục sinh của Chúa Giêsu như một lễ hội, thánh lễ với các nghi thức cần có để rồi khi quay về cuộc sống thường ngày con người chúng ta sẽ không còn cảm nghiệm được mầu nhiệm Chúa Giêsu Phục sinh, sẽ coi như đây là một biến cố lịch sử cứu độ đã xảy ra cách đây hơn hai ngàn năm… thật sự giá máu của Chúa Giêsu không rẻ như thế, sự phục sinh của Chúa Giêsu không thể nhạt nhòa được, sự phục sinh của Chúa Giêsu đem lại cho con người nguồn ân sủng phong phú, dồi dào, vô biên… ngay lúc này đây Đấng Phục sinh đang nói với mỗi chúng ta: Trỗi dạy đi hỡi người còn đang ngủ, trỗi dậy khỏi những tảng đá đam mê trong tội lỗi đang đè nặng chúng ta, trỗi dậy đi vì Chúa Giêsu đang giải thoát chúng ta, trỗi dậy đi bước ra khỏi bóng đêm của hận thù, chia rẽ, bất công, bạo lực, áp bức,…để bước vào nguồn ánh sáng mà Chúa Giêsu đã đem đến cho chúng ta trong đêm thánh này. Ơn Phục sinh mang ý nghĩa hiện sinh cho mỗi người trong ơn gọi của chính mình, có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống của chính chúng ta…thế nên mầu nhiệm Phục sinh không thể chỉ diễn ra trong đêm nay, ngay lúc này mà Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta hãy làm sống lại ơn gọi của chính mình như những gì chúng ta đã khấn hứa, đã cam kết…

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, Cha chủ tế làm phép nước, cộng đoàn thắp sáng ngọn nến của chính mình từ Nến Phục sinh và cùng lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép rửa tội. Cùng với cha chủ tế quý cha đồng tế rảy nước thánh trên cộng đoàn, để nhắc lại ơn gọi của mỗi Kitô hữu đã được tái sinh trong Đức Kitô Phục sinh.

Nghi thức rảy nước Thánh kết thúc cộng đoàn dân Chúa bước vào phần phụng vụ Thánh Thể.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha Bề trên Tôma Aquinô gửi lời chúc mừng Chúa Phục sinh đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ, cha cũng không quên nhắc nhở cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho những người già yếu, bệnh tật…sau cùng cha gửi những lời cám ơn chân thành đến Hội Đồng Mục vụ, các đoàn thể, …đã bằng nhiều cách thế cộng tác giúp đỡ để Mùa Chay, Tuần Thánh và Tam Nhật Thánh được thành công tốt đẹp.

THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2019

Thánh lễ vọng Phục sinh khép lại, những nụ cười rạng rỡ, những cái bắt tay, những lời chúc nhau sau thánh lễ cũng chính là hình ảnh của những cử chỉ yêu thương trong sự hiệp thông nhiệm mầu của Đức Giêsu Kitô Phục Sinh và Hội thánh của Người.

Chúa Giêsu đã sống lại! Xin cho mỗi chúng ta biết để ánh sáng và tình yêu nhưng không của Ngài hướng dẫn những bước chân chúng ta, xin cho mỗi chúng ta biết để nhịp đập trái tim của Ngài thúc đẩy con tim yếu ớt của mỗi chúng ta. Tình yêu đã khiến Chúa Kitô đi xuống, và tình yêu cũng là năng lực đưa Ngài đi lên, chính nhờ quyền năng đó Chúa đã đưa chúng ta lên với Ngài. Lạy Chúa Giêsu, xin chỉ cho chúng con thấy tình yêu mạnh hơn hận thù, tình yêu mạnh hơn sự chết, xin giúp chúng con cùng Chúa bước xuống những nơi tối tăm của những người đang chờ đợi Chúa, những người từ thẳm sâu đang kêu lên Ngài! Xin giúp chúng con mang ánh sáng của Chúa đến cho họ và nguyện xin cho ký ức về các kỳ công và lời nói của Chúa luôn là ánh sáng soi bước cho mỗi chúng ta trên những nẻo đường đức tin hướng về một lễ Phục sinh vĩnh cửu.

 Maria PTH – Ban Truyền Thông

Xem thêm hình

Trả lời