Clips Suy niệm về Chúa Phục Sinh

 

Tất Cả Đều Mới Mẻ Trong Chúa Giêsu,

Đấng Đã Sống Lại

Chúng tôi đã cùng ăn uống với Người
sau khi Người từ cõi chết sống lại. (x.Cvtđ 10:34. 37-43)
Đây là ngày Chúa đã làm ra; chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan! (x.Tv 117)
Hãy tìm kiếm những sự trên trời, nơi Chúa Kitô đang ngự trị. (x.Cl 3:1-4)
“…người môn đệ đến mộ trước cũng vào;
ông đã thấy và ông đã tin”. (Ga 20:8)

Clips Suy niệm về Chúa Phục Sinh“Trong Chúa Kitô Phục sinh, mọi thụ tạo đều trỗi dậy vào đời sống mới!”. Mong cho lời loan báo Phục sinh vang đến mọi dân tộc trên mặt đất, và mong cho tất cả mọi người thiện chí đều cảm nhận là mình được mời gọi đóng một vai trò tích cực vào ngày mà Chúa đã làm ra, ngày Người sống lại, khi Giáo hội, tràn đầy niềm vui, loan báo rằng Chúa đã thực sự sống lại. Tiếng kêu bộc phát từ trái tim những người môn đệ vào ngày thứ nhất sau ngày Sabbath đã kéo dài qua các thế kỷ và nay, vào đúng lúc của lịch sử, lặp lại một lần nữa niềm hi vọng của nhân loại với sự chắc chắn về sự phục sinh của Chúa, Đấng cứu chuộc của nhân loại, một sự chắc chắn không thay đổi được.

“Trong Chúa Kitô phục sinh, mọi thụ tạo đều trỗi dậy vào đời sống mới!” Sự ngạc nhiên của các Tông đồ và những phụ nữ vội chạy đến mộ vào lúc tảng sáng ngày hôm sau nay trở thành một kinh nghiệm được chia sẽ của toàn thể dân Chúa. Khi thiên niên kỷ mới bắt đầu, chúng tôi mong muốn chuyển trao cho thế hệ trẻ sự chắc chắn vốn là căn bản của đời sống chúng ta: Chúa Kitô đã sống lại và trong Người mọi thụ tạo đều trỗi dậy vào đời sống mới. “Ôi Chúa Giêsu Kitô, vinh danh Chúa, hôm nay và mãi mãi Chúa hiển trị”. Chúng ta nhớ đến thánh thi tràn đầy đức tin này, mà chúng ta hát nhiều lần trong suốt thời gian kỷ niệm để ca tụng Đấng là “Alpha và Omega, nguyên thủy và cùng đích, khởi đầu và kết thúc” (Kh 22:13). Giáo hội lữ hành vẫn trung thành với Người “dù ở giửa những sự bách hại của thế gian và an ủi của Thiên Chúa” (thánh Augustine). Giáo hội nhìn về Người và không sợ hãi. Giáo hội bước đi chăm chú nhìn vào khuôn mặt của Người, và nhắc lại cho con người ở thời đại chúng ta rằng Người, Đấng Phục sinh, “vẫn là một hôm qua, hôm nay và mãi mãi” (Dt 13:8).

[youtube]zcR2q-2nPW4[/youtube]

Ngày hôm nay trời và đất hát lên “danh thánh” cao vời không thể diễn tả được của Đấng chịu đóng đinh đã sống lại. Mọi sự có vẻ như trước đây, nhưng thực ra thì không có gì như trước đây. Người, sự sống không chết, đã cứu chuộc mọi cuộc sống con người và lại mở ra cho nó niềm hi vọng. “Này đây cái cũ đã qua, cái mới đã đến” (x. 2Cr 5:17). Mọi dự tính và kế hoạch của thụ tạo cao quí và dòn mỏng, tức là con người, hôm nay có một tên gọi mới trong Chúa Kitô sống lại từ cõi chết, vì “trong Người mọi sự trỗi dậy vào đời sống mới”. Lời sách Sáng thế đã nên trọn vẹn trong thụ tạo mới này: “Bấy giờ Thiên Chúa phán: ‘Ta hãy dựng nên loài người theo hình ảnh giống như Ta’” (St 1:26).Ngày Phục sinh, Chúa Kitô, Ađam mới, đã trở nên “thần khí ban sự sống” (1Cr 15:45), chuộc lại Ađam cũ khỏi thất bại của cái chết.

Hỡi con người của thiên niên kỷ thứ ba, hồng ân sự sáng của ngày Phục sinh, sự sáng đánh tan bóng tối sợ hãi và u buồn, là để cho mọi người; tất cả mọi người đều được trao tặng hồng ân bình an của Chúa Kitô Phục sinh, Đấng phá vỡ xích xiềng bạo lực và hận thù. Hãy tái khám phá ngày hôm nay với niềm vui và ngạc nhiên vì thế giới không còn là nô lệ cho cái tất định. Thế giới của chúng ta có thể thay đổi; bình an là có thể cho dù ở những nơi từ khá lâu vẫn còn chiến tranh và chết chóc…

Hỡi con người trên mọi lục địa, từ ngôi mộ của Người, nay đã trống rỗng mãi mãi, hãy rút ra sức mạnh cần thiết để đánh bại quyền lực sự dữ và chết chóc, đặt tất cả mọi nghiên cứu và tiến bộ kỷ thuật nhằm phục vụ một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người…Lạy Vua chiến thắng, xin hãy ban ơn cứu độ đời đời cho chúng con và cho thế giới!

Chúa nhật Phục sinh, 15-04-2001
+ Đức Gioan Phaolô II
Giuse Nguyễn Văn Chữ, OP chuyển ngữ

Trả lời