Mừng bổn mạng cha chánh xứ Tôma Aquinô

 

Ngày 28 tháng 01 năm 2019, lúc 17h30 giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông tổ chức Thánh lễ mừng kính Thánh Tôma Aquinô – tiến sĩ hội Thánh, linh mục dòng Đa Minh  bổn mạng cha bề trên – chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, cũng là Thánh lễ tạ ơn tất niên của giáo xứ. Thánh lễ do cha bề trên – chánh xứ chủ sự, đồng tế quý cha tu viện Alberto, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự.

Mừng bổn mạng cha chánh xứ Tôma Aquinô

Trong bài chia sẻ cha chủ tế tóm tắt tiểu sử của Thánh Tôma: Ngài sinh năm 1225 và mất 1274 với 49 năm sống nơi trần gian Thánh nhân đã để lại cho Hội Thánh và dòng Đa Minh một gia tài có giá trị điển hình  là bộ ‘Tổng luận thần học “…

Cha đã chia sẻ : Sự khôn ngoan và hiểu biết luôn được con người khao khát, mong chờ ở mỗi người hiểu sự khôn ngoan không giống nhau tuỳ từng lãnh vực và nhận biết. Đối với những người nghiên cứu khoa học, giảng dạy sự khôn ngoan đó là sự hiểu biết về thế giới, vạn vật.

Mừng bổn mạng cha chánh xứ Tôma Aquinô

Đối với người kinh doanh sự khôn ngoan thể hiện khi biết nắm bắt thời điểm để đầu tư sinh lãi. Đối với các vị hiền triết sự khôn ngoan là lẽ sống trong trời đất mà họ nghiền ngẫm rút ra được trong đời sống của mình.

Nói đến Thánh Tôma Aquinô là nhắc đến một con người có bộ óc kiệt suất của nhân loại, những gì Ngài để lại cho Dòng, cho Giáo Hội quá lớn lao,  những công trình nghiên cứu của Ngài có một giá trị đặc biệt quan trọng.

Mừng bổn mạng cha chánh xứ Tôma Aquinô

Năm 2000, năm khởi đầu thiên nhiên kỷ mới thế giới tiến hành những khảo sát, điều tra để bầu chọn những công trình nghiên cứu về lịch sử, kinh tế, chính trị, tư tưởng và bộ “Tổng luật thần học” của Thánh Tôma Aquinô đã được bầu chọn là bộ sách có giá trị và có ảnh hưởng trên tư tưởng của thế giới tây phương pháp và nhân loại nhất là trong thiên niên kỷ thứ hai này.

Lúc sinh thời có nhiều giai thoại về Ngài được nói đến điển hình là có thể một lúc nói cho ba thư ký đánh máy, mà không phải là đọc bản văn mà đọc ba tư tưởng khác nhau của mình. Nói đến Thánh nhân mà chỉ nhắc đến bộ óc vĩ đại của Ngài thôi thì chưa đủ, dựa vào bộ óc kỳ tài Thánh nhân đã xử dụng với mục đích cao cả hơn rất nhiều, khao khát đi tìm chân lý.

Mừng bổn mạng cha chánh xứ Tôma Aquinô

Ngài hiểu rằng trí khôn của con người có giới hạn chỉ có tình yêu với Thiên Chúa là không giới hạn khi nói : “Tình yêu có thể vươn tới nơi mà lý trí con người không thể chạm tới”  nơi Ngài đó chính là” Sự Khôn Ngoan “, khôn ngoan khi đặc để những gì Ngài học dưới chân Thánh giá và phó thác rằng :” Tôi đã dạy dỗ và viết lách rất nhiều… Chỉ dựa trên đức tin của tôi vào Chúa Giêsu Kitô và vào Hội thánh Roma, là Hội Thánh mà tôi đặt mọi giảng dạy của tôi dưới phán quyết của Hội Thánh ấy”. Vì Thánh nhân hiểu rằng trí tuệ con người có giới hạn chỉ có tình yêu với Thiên Chúa sẽ khiến cho sự hiểu thăng hoa nên một đời chiêm nghiệm, chạm đụng được đến Thiên Chúa. “Sự Khôn Ngoan” được viết hoa trong các bản văn, được nhân cách hóa theo cách hiểu khôn ngoan ấy không phải là khả năng của trí tuệ mà chính là chạm vào được chân lý, sự thật và là sự sống đó chính là Thiên Chúa.

Mừng bổn mạng cha chánh xứ Tôma Aquinô

Mong rằng với gương Thánh Tôma Aquinô  mừng kính hôm nay sẽ khiến chúng ta khao khát đi tìm sự khôn ngoan như Thánh nhân trong đời sống của chúng ta, dù có phải đánh đổi, chấp nhận sự thiệt thòi, thua thiệt trước ánh mắt người đời nhưng chính nó sẽ đưa chúng ta đến gần, no thõa trong lòng mến, trong ân nghĩa của Chúa.

Với ý nghĩa tạ ơn Thiên Chúa trong năm qua đã ban nhiều ơn lành xuống cho mỗi người, cho gia đình, hội đoàn, cộng đoàn chúng con xin sự khôn ngoan của Chúa tiếp tục đồng hành để chúng con biết yêu thương, cám ơn những gì chúng con đã có trao nhau.

Maria Thu Hồng

Xem thêm hình

 

Trả lời