Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

 

Trong bầu khí hân hoan, nô nức chào đón Đại lễ Giáng Sinh, Đoàn Thiếu Nhi giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông đã vào sa mạc để chuẩn bị tâm hồn mừng đón Chúa đến. Các buổi tĩnh tâm đã được cử hành vào 19h00 thứ Hai và thứ Ba ngày 03 và 04 tháng 12 năm 2018.

Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

Ngày thứ nhất, 03/12/2018, Đoàn Thiếu Nhi tĩnh tâm theo độ tuổi do quý thầy và quý soeur chia sẻ. Khối lớp Khai tâm và Rước lễ (ngành Ấu) do soeur Maria Bùi Thị Kim Anh phụ trách tại tầng trệt Trung tâm Mục vụ Giáo xứ; khối lớp Thêm sức (ngành Thiếu) được thầy Giuse Lê Hoàng Nguyên, O.P. chia sẻ tại thánh đường; và khối lớp Bao đồng (ngành Nghĩa) do thầy Giuse Nguyễn Văn Nghi, O.P. tĩnh huấn tại nhà nguyện Thánh Thể.

Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

Ngày thứ hai, 04/12/2017, toàn Đoàn được cha Phó Bề trên tu viện Giuse Lê Hoàng Thuỵ, O.P. chủ tế và giảng phòng trong thánh lễ 19h00, tại thánh đường giáo xứ. Cha là gương mặt thân quen, vì cha thường dâng lễ Chúa nhật cho Thiếu nhi và giải tội cho các bạn trong các đợt xưng tội của Đoàn.

Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

Trước đó, vào 13h30 Chúa nhật 02/12/2018, tại Nữ Đan Viện Biển Đức – Thủ Đức, quý anh chị Giáo lý viên và các bạn lớp đào tạo Giáo lý viên đã được cha Giuse Vũ Hải Bằng, O.P. giảng huấn với chủ đề “Tha thứ và đón nhận trong tình yêu Giáng Sinh” và ban bí tích Giao hòa. Cuối buổi tĩnh tâm, quý anh chị đã cử hành giờ chầu Thánh Thể tạ ơn Chúa do cha Phụ tá Gioan B. Lê Hoàng Huynh, O.P. chủ sự.

Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

Nhằm chuẩn bị tâm hồn trong sạch mừng đại lễ Giáng Sinh, Đoàn Thiếu Nhi đã cử hành nghi thức thống hối với việc xét mình do quý thầy và soeur hướng dẫn, cùng việc lãnh nhận bí tích hòa giải vào các Chúa nhật thứ II và III trong mùa Vọng. Riêng khối lớp Bao đồng được xưng tội vào sau buổi tĩnh tâm ngày 03/12.

Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

Trong bài giảng lễ tĩnh tâm ngày 04/12, cha Giuse Lê Hoàng Thuỵ, O.P. đã diễn giải ý nghĩa bốn cây nến thường được đốt lên trong mùa Vọng với ba cây màu tím và một cây màu hồng.

Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

Cây nến thứ nhất, biểu trưng cho niềm hy vọng, thiếu nhi mong Chúa đến ở với mỗi bạn. Để khi có Chúa, thiếu nhi được Chúa lan toả tình yêu, biết yêu thương cha mẹ, anh chị em trong gia đình và bạn bè cùng lớp, đó là cây nến thứ hai mang tên đức mến. Một khi tình yêu ở giữa các mối tương quan, niềm vui được triển nở và thăng tiến, cây nến thứ ba màu hồng mang ý nghĩa của niềm vui.

Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

Cây nến cuối cùng, thân nến màu tím mời gọi các em thiếu nhi phó thác, siêng năng cầu nguyện, xin Chúa ban ơn bình an, nghĩa là thoát khỏi điều dữ, như cám dỗ mê chơi không lo học thi, như những tai nạn đáng tiếc mà xã hội ngày nay dễ dàng gặp phải,… Tuy Chúa ban ơn bình an, nhưng thiếu nhi cần cộng tác với ơn Chúa bằng cách vâng nghe theo sự hướng dẫn của cha mẹ và thầy cô.

Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

Cuối lễ, một bạn đại diện Đoàn Thiếu Nhi dâng lên cha Giuse tâm tình biết ơn vì cha đã dành thời gian dọn lòng cho thiếu nhi giáo xứ. Cũng vậy, vào cuối các buổi tĩnh tâm, quý anh chị phụ trách các khối lớp cũng tặng quà cám ơn và mừng Giáng Sinh đến quý cha, quý thầy, quý soeur đã giúp tĩnh tâm cho các thành phần của Đoàn trong mùa Vọng này.

Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

Qua các buổi tĩnh tâm, quý anh chị Giáo lý viên như được bồi thêm niềm vui trong ơn gọi phục vụ và niềm hy vọng giữa những thách đố luôn hiện diện trong sứ mạng hướng dẫn các em. Còn với thiếu nhi, các bạn được thắp ngọn lửa của hy vọng, bác ái, niềm vui và bình an vốn là những nhân đức của Chúa Hài Đồng, nên cũng theo Người làm chứng nhân Tin Vui giữa gia đình, trường học và nơi mình đang sống.

Đoàn Thiếu Nhi: Dọn mình đón Chúa đến

Đoàn Thiếu Nhi xin cảm ơn quý cha, quý thầy và quý soeur đã giúp chúng con chuẩn bị tâm hồn sốt sắng đón mừng Chúa Giêsu Hài Đồng. Nguyện xin Đấng đã cư ngụ nơi cung lòng vẹn sạch Đức Trinh Nữ Maria ban muôn ơn lành hồn xác trên các ngài, để các ngài luôn hăng say hướng dẫn đàn chiên Chúa trao phó.

Giuse Chung Thảo

Xem thêm hình

 

Trả lời