Ngày cầu nguyện và cổ võ Ơn Thiên Triệu

 

+ Clip bài hát

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 22.04.2018, tại thánh đường giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông, Đoàn Thiếu Nhi đã cử hành thánh lễ Chúa nhật IV mùa Phục Sinh mừng Chúa Chiên Lành, do cha Đặc trách Giuse Trần Văn Việt, OP chủ tế. Thánh lễ này, thiếu nhi cầu nguyện và cổ võ cho ơn Thiên triệu linh mục và tu sĩ.

Ngày cầu nguyện và cổ võ Ơn Thiên Triệu

Trong lời nói đầu lễ, cha chủ tế giới thiệu các tu sĩ nhí là các em thiếu nhi được tuyển chọn để mặc tu phục các hội dòng hiện đang phục vụ trong địa phận Sài Gòn. Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho ơn gọi thánh hiến, để Chúa ban cho Giáo hội có nhiều Mục tử đẹp lòng Người.

Ngày cầu nguyện và cổ võ Ơn Thiên Triệu

Sau khi công bố Tin Mừng, thầy Phó tế GB. Lê Hoàng Huynh, OP, Phụ tá Đoàn Thiếu Nhi giảng lễ. Trong bài giảng qua các tu sĩ nhí, thầy giới thiệu các hội dòng đang hiện diện phổ biến trên quê hương Việt Nam. Đó là dòng Đa Minh, dòng Chúa Cứu Thế, dòng Phan Sinh, dòng Cát Minh, dòng Xitô, dòng Mân Côi – Chí Hòa, dòng Mến Thánh Giá, dòng Nữ Tử Bác Ái, dòng Phaolô thành Chartres, dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục, Chủng sinh,…

Ngày cầu nguyện và cổ võ Ơn Thiên Triệu

Thầy nêu rõ đặc tính của người chọn con đường dâng hiến, là có lòng yêu mến Chúa, khao khát được phụng sự Người và tha nhân. Thầy cũng giới thiệu đôi nét về điều kiện gia nhập của một số hội dòng lớn. Trong đó căn bản, thỉnh viên phải tốt nghiệp trung học, sau đó được nhà dòng cho phép học tiếp theo ngành được chỉ định hoặc với thỉnh viên muốn theo đào tạo tư giáo phải tốt nghiệp Đại học. Do đó, thầy mời gọi các em có ao ước dấn thân vào con đường tu trì, hãy chăm lo học hành để có thể trở thành những Linh mục và Tu sĩ.

Ngày cầu nguyện và cổ võ Ơn Thiên Triệu

Khi phỏng vấn các tu sĩ nhí, thầy Gioan mời một vài em nói về tôn chỉ  và linh đạo của hội dòng các em đang được mặc tu phục. Thầy đã đặt nhiều câu hỏi hay và nhận lại những câu trả lời đơn sơ của các tu sĩ nhí, có lúc làm cộng đoàn bật cười.

Ngày cầu nguyện và cổ võ Ơn Thiên Triệu

Tiếp đến, em Anh Khôi trong hội liên tu sĩ nhí hôm ấy đã trình bày ca khúc “Phó thác” và được chính cha Phụ trách Thiếu nhi đệm guitar. Cả thánh đường thinh lặng để lắng nghe tiếng gảy đàn êm ái và giọng hát ngọt ngào của em thiếu nhi mang tu phục đan sĩ Xitô.

Ngày cầu nguyện và cổ võ Ơn Thiên Triệu

Để kết thúc bài giảng, cha chủ tế đã huấn từ, ơn gọi tu trì không chỉ do nỗ lực của bản thân, nhưng do ơn Chúa ban tặng. Những hình ảnh tu sĩ mà cộng đoàn và thiếu nhi được nhìn thấy nói lên sự phong phú của ơn gọi dâng hiến, nhưng rất cần sự đóng góp của cộng đoàn bằng lời cầu nguyện và những việc làm cụ thể.

Ngày cầu nguyện và cổ võ Ơn Thiên Triệu

Thánh lễ được cử hành trong bầu khí sốt sắng và trang nghiêm của cộng đoàn phụng vụ. Cuối lễ, các tu sĩ nhí đón các bạn thiếu nhi ở cửa nhà thờ để giao lưu, cười chào và bắt tay nhau. Điều này nói lên ý nghĩa, tu sĩ không chỉ sống ở nhà dòng, nhưng còn sống giữa mọi người và cùng đồng cam cộng khổ với tha nhân, nhất là những người cần đến các ngài.

Chẳng những thế, tu sĩ còn mang niềm vui của Chúa Kitô đến với mọi người. Vì Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui!”.

Ngày cầu nguyện và cổ võ Ơn Thiên Triệu

Ước mong có nhiều tâm hồn trẻ sẵn sàng quảng đại, dấn thân trong ơn gọi tu trì để Nước Chúa được mở rộng, Tin Mừng Chúa Kitô Phục Sinh được đến với muôn dân và chăn dắt đoàn chiên Chúa giao phó.

Giuse Chung Thảo

Xem thêm hình

Trả lời