Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

Để chuẩn bị mừng ngân khánh thành lập 1993-2018, gia đình Truyền Tin giáo xứ Đa Minh đã có buổi hội ngộ tĩnh tâm các anh chị em cũ và mới tại đan viện Thiên Phước (Bãi Dâu, Vũng Tầu) ngày 25.02.2018.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

Cha Phanxicô vị sáng lập đã hiện diện, chia sẻ và chủ sự thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho các thành viên trong gia đình, cho quý thân nhân và ân nhân. Khoảng 50 anh chị em lâu ngày mới gặp lại nhau, tay bắt mặt mừng, cùng ôn lại những kỷ niệm và những cảm nghiệm về tình huynh đệ gia đình và các chuyến công tác xưa. Xin giới thiệu với cộng đoàn bài viết về gia đình Truyền Tin trong Kỷ yếu của giáo xứ (trang 96-99).

*

 Cảm hứng từ các bài giảng tĩnh tâm Mùa Vọng năm 1992 cho giới trẻ giáo xứ thánh Đa Minh của thầy phó tế Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, về đề tài “Ước vọng Tuổi trẻ”, nhấn mạnh “tha nhân chính là điểm hẹn của Thiên Chúa”, một số bạn trẻ như cảm thấy được tiếp thêm lửa nhiệt tâm dấn thân phục vụ. Ngay sau đó, các anh chị đã đến nhờ Thày hướng dẫn để có thể biến ý tưởng thành hành động.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

 Thế là Gia đình Truyền Tin được hình thành từ đầu năm 1993. Chính thày Phanxicô đã họp các bạn trẻ, trao đổi, chỉ dẫn, khởi xướng việc thành lập và trực tiếp dẫn dắt Nhóm ngay từ giai đoạn đầu. Ngày 14.03.1993, Bản nội quy của Nhóm đã được cha chánh xứ Đa Minh Nguyễn Văn Hộ phê chuẩn, ghi dấu ngày khai sinh của Gia đình Truyền Tin.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

Nhóm 24 anh chị em đầu tiên đã đặt “Gia đình” dưới sự bảo trợ của Thánh Mẫu Maria, và chọn Đại Lễ Truyền Tin, 25 tháng 3, làm ngày truyền thống. Gia đình Truyền Tin đồng lòng hướng nhìn lên Đức Maria trong biến cố sứ thần truyền tin, mời gọi Mẹ đón nhận sứ mạng làm Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế. Noi gương Mẹ Maria, gia đình Truyền Tin sẵn sàng thưa “xin vâng” lãnh nhận sứ mạng Chúa trao phó, để lên đường thực thi đức ái của Tin Mừng cho anh chị em có hoàn cảnh khó khăn. Châm ngôn của nhóm là : “Tôi không làm được tất cả nhưng tôi muốn làm những gì có thể, để phục vụ tha nhân”.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

Đường hướng hoạt động của Nhóm được xác định từ đầu trong bản nội quy, theo gương Mẹ Maria đến thăm chị họ mình : chủ động quan tâm đến nhu cầu chính đáng của anh chị em, tận tâm phục vụ bằng tình thương vô vị lợi, và quy hướng mọi thành công về Thiên Chúa theo ý lời kinh Magnificat.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

Nguồn tài chánh ban đầu của Nhóm chủ yếu là từ các thành viên đóng góp theo hình thức “túi kín”, nhưng trợ lực quan trọng của Nhóm vẫn là lòng thương cảm đối với tha nhân và niềm tín thác vào tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Quả vậy, Thiên Chúa đã dự liệu cho Nhóm có thêm nguồn tài trợ từ Tỉnh Dòng, từ Tu Viện và từ giáo xứ thánh Đa Minh, từ nhiều nhà hảo tâm, từ việc giữ xe trong thánh lễ chúa nhật và shop hoa, nhờ đó Nhóm có thêm điều kiện mở rộng hoạt động bác ái đến những phạm vi và môi trường mới.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

Nhóm Truyền Tin khởi sự bằng những hoạt động bác ái đơn sơ chủ yếu dựa trên công sức và thời gian như : sửa nhà cửa, chăm sóc bệnh nhân và người già yếu, dạy trẻ em thất học, thăm hỏi khích lệ và tặng quà cho người khuyết tật tại các trung tâm, an ủi sẻ chia với các anh chị em đang đau khổ về thể lý hoặc tinh thần v.v… Đẹp lắm hình ảnh các bạn trẻ đến bên giường các anh bại liệt để hỏi han, săn sóc, gội đầu, hớt tóc, cắt móng tay … Đặc biệt Gia đình Truyền Tin đã thực hiện tập nội san hàng năm ngay từ hai tuổi (1995), gồm những tài liệu về bác ái xã hội, các hướng dẫn của giáo hội, ghi lại các công tác đã thực hiện và tâm sự của các bạn khi hoạt động.

Khi có điều kiện thuận lợi hơn, Nhóm đã mạnh dạn thực hiện những chuyến đi xa, thăm các trại phong, đến anh chị em dân tộc tại Long Thành, Bình Giả, Sông Bé… tổ chức sinh hoạt và hội chợ miễn phí, đem lại niềm vui cho các trẻ em nghèo.

Từ năm 1994 đến 1998, gia đình Truyền Tin còn được sự trợ giúp của thầy Giuse Đặng Văn Tình, như một người bạn đồng cam cộng khổ trên những chuyến hành trình.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

Năm 1999, tu viện chỉ định thầy Phêrô Nguyễn Thành Tâm tiếp nối sứ vụ của cha Phanxicô, đồng hành và hướng dẫn hoạt động của gia đình Truyền Tin. Cánh cửa gia đình đón nhận thêm nhiều thành viên mới, thuộc nhiều lứa tuổi và hoàn cảnh khác nhau, từ những sinh viên ngoại tỉnh đến Sài Gòn lưu học, đến những anh chị em công nhân, viên chức, lao động tự do, và các chị thỉnh sinh tu hội Bác Ái… Bước chân yêu thương của gia đình Truyền Tin tiếp tục vươn xa đến nhiều nơi, trải dài trên các miền đất nước, để trao tặng những món quà của lòng nhân ái đến với anh chị em đang sống trong hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong các dịp Lễ Giáng Sinh, Phục Sinh, Tết Nguyên Đán, Trung Thu, và Quốc Tế Thiếu Nhi, v.v.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

Cũng từ năm 1999, ngày Truyền Thống 25 tháng 3 của gia đình Truyền Tin tại giáo xứ thánh Đa Minh đã trở thành “Ngày Hội” các mái ấm. Có thể gọi đó là ngày hội của giáo xứ, vì có sự tham gia của quý cha quý thầy trong tu viện, của Hội đồng Mục vụ và các đoàn thể. Thường có từ 30 đến 40 mái ấm các em cô nhi, khuyết tật, tại Sài Gòn hoặc từ nhiều giáo phận Phú Cường, Xuân Lộc, Vĩnh Long, Bà Rịa, Đà Lạt, Kon Tum và Ban Mê Thuột về họp mặt … Các em được sinh hoạt, tham dự văn nghệ, và chung vui với các bạn đồng cảnh ngộ.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

 Đỉnh cao ngày họp mặt là Thánh Lễ đồng tế. Ngoài cha giám tỉnh và các cha xứ, nhiều giám mục đã đến chúc lành cho ngày Hội Truyền Thống này. Đó là các đức cha Micae Hoàng Đức Oanh (Kontum), Phaolô Nguyễn Thanh Hoan (Phan Thiết), Giuse Nguyễn Tấn Tước (Phú Cường), Phaolô Nguyễn Thái Hợp (Vinh), Cosma Hoàng Văn Đạt (Bắc Ninh), và Phêrô Nguyễn Văn Đệ (Thái Bình) … Với tấm lòng mục tử, các ngài đã hiện diện để ủi an, khích lệ, và củng cố đức tin cho các anh chị em kém may mắn… Đây cũng là cơ hội để Gia đình Truyền Tin dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức Mẹ, cảm tạ và cầu nguyện cho quý ân nhân, thân nhân xa gần.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

Mừng 25 năm thành lập, Gia đình Truyền tin đã có năm trưởng nhóm : Giuse Vũ Minh Chính, Têrêsa Trần Thị Băng Tâm, Phêrô Phan Bá Uyển, Đa Minh Khổng Hoàng Anh Dũng, và Vinhsơn Trần Thanh Sơn.

Gia đình Truyền tin chuẩn bị mừng 25 năm

Trong tình yêu của Thiên Chúa giàu lòng Thương Xót, dưới sự bảo trợ của Thánh Mẫu Maria, với sự nâng đỡ và trợ giúp của Giáo xứ, của các vị hữu trách và các nhà hảo tâm, gia đình Truyền Tin xin mãi là cánh tay nối dài, là đôi chân tiến bước, để đem tình thương của Thiên Chúa và tấm lòng của quý ân nhân đến với những cảnh đời khó khăn, để họ tìm thấy sự an vui trong vòng tay chăm sóc từ ái của Thiên Chúa.

Lm. PX. Đào Trung Hiệu OP.

Trả lời