Hơi ấm Giáng Sinh 2017

 

 Năm nào cũng thế, Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông có 2 chuyến bác ái trong các dịp Mùa vọng và Mùa chay. Dịp mùa Vọng năm nay, có sự kết hợp của Hội Các Bà mẹ Công giáo trong giáo xứ. Ban tổ chức đã chọn giáo xứ Hòa Thạnh, thuộc tỉnh Tây Ninh, một giáo xứ nghèo do các cha Đa Minh coi sóc mục vụ.

Để chuẩn bị cho chuyến bác ái này, ban tổ chức, ngay từ tháng 11 đã kêu gọi sự chia sẻ của các mạnh thường quân, với dự kiến xây một ngôi nhà cho một gia đình nghèo nhất và những phần quà khác cho những gia đình khó khăn trong giáo xứ.

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Giờ đã điểm, công tác đã chuẩn bị xong, ngày giờ khởi hành cũng đã được định, hôm 17.12.2017, Chúa nhật III mùa Vọng, Chúa Nhật hồng, Chúa Nhật của niềm vui, chúng tôi khởi hành lên đường đến với bà con xứ nghèo vùng biên Tây Ninh.

06g30 đoàn được lệnh khởi hành, tất cả mọi người đều nôn nao và tràn đầy niềm vui. Bầu khí trên xe càng thêm náo nhiệt nhờ có những khuôn mặt nổi tiếng là ‘cây sinh hoạt’. Chúng tôi men theo quốc lộ 22 thẳng tiến. Những tưởng con đường bằng phẳng, thế nhưng con đường đến với giáo xứ Hòa Thạnh ngoăn nghèo và đầy bụi, vốn là đặc trưng của các vùng đất nghèo.

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

10g30 chuyến xe đỗ xịch trước cổng nhà thờ. Đón chúng tôi là cha xứ Giuse Nguyễn Văn Nến. Với dáng người thấp và nước da ngâm đen, cha ghi dấu nơi mình hình bóng của đoàn chiên cha đang chăn dắt.

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Đoàn tới vùng đất nghèo xứ Hòa Thạnh

Đặt chân xuống xe, điều chúng tôi cảm nhận đầu tiên là cái nóng hầm hập đặc trưng của vùng đất khô cằn sỏi đá. Cảnh vật êm đêm và yên tĩnh của một vùng quê. Chúng tôi xúc động khi thấy xa xa là những đứa bé đen nhẻm và những người lớn hơn đang chia sẻ nhau bóng cây. Không biết họ đã tề tựu nơi đó tự bao giờ, có lẽ là đang ngóng chờ chúng tôi.

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Núp dưới bóng cây giữa cái nắng gắt như đổ lửa

 

Để tránh mất thời gian, đoàn quyết định tới tham ngôi nhà mới xây. Ngôi nhà này được chọn xây dựng cho một đôi vợ chồng trẻ nghèo nhất trong xứ. Ngôi nhà nhỏ nhưng khang trang giúp cho gia đình từ nay có chỗ trú mưa che nắng. Dịp này, cha xứ Giuse đã cử hành nghi thức chúc lành cho ngôi nhà và các thành viên trong nhà.

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Đoàn trước ngôi nhà được các mạnh thường quân xa gần góp sức

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Đôi vợ chồng trẻ không cầm được nước mắt khi cám ơn quý vị ân nhân

 

Đoàn trở về khuôn viên nhà thờ để tiếp tục chương trình trong ngày. Nhưng phần quà được sẵn sàng, các gian hàng cũng được bày ra sẵn sàng trao tay cho những gia đình nghèo.

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Bắt đầu “đi chợ”

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Đến từng ‘quầy’ để nhận lấy phần quà của mình

 

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

“Chia sẻ gánh nặng”

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Tuy nặng mà vui

Không khí trong nhà thờ càng thêm sôi động hơn bởi sự xuất hiện của ông già Noel. Để có thể mang lại niềm vui cho các bạn nhỏ này, chúng tôi đã chuẩn bị 1000 phần quà bao gồm các loại bánh kẹo. Tiếng vỗ tay, tiếng cười, tiếng nói trong trẻo của các em thật hồn nhiên và thánh thiện.

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Các em thiếu nhi sung sướng nhận quà từ các ông bà già Noel

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Phát quà cho các em thiếu nhi

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Ông già Noel đang “thi hành sứ vụ”

01g00 chúng tôi hoàn tất công việc. Cha xứ Giuse đại diện bà con trong giáo xứ cám ơn đoàn đã đến thăm. Cha hy vọng được đón tiếp đoàn trong những dịp khác, để đoàn có dịp thấy được sức sống của xứ đạo miền biên giới. Cha cũng xin anh chị em trong đoàn hiệp lời cầu nguyện cho cha trong xứ vụ đến với người nghèo, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Hơi ấm Giáng Sinh 2017

Đoàn ghi hình kỷ niệm với cha chánh xứ, giáo xứ Hòa Thạnh

 

Chúng tôi lên xe trở về Sài Gòn mà lòng tràn ngập niềm vui, vui vì mang lại nụ cười trên môi cho các em thiếu nhi, vui vì những phần quà mọn được tận tay trao cho hững mảnh đời lam lũ. Có lẽ ban tổ chức có ý khi chọn ngày hôm nay, Chúa Nhật của niềm vui, để đến với anh chị em nghèo vùng biên giới Tây Ninh, bởi tất cả chúng tôi, ai cũng tràn ngập niềm vui trong tâm hồn.

Ban Bác Ái Giáo Xứ

Xem thêm hình ảnh

 

 

Trả lời