Legio Mariae: “Đem Trăng Rằm” lên cao nguyên

 

Dịp Trung Thu 2016 vừa qua, đoàn bác ái của giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông đã đến thăm, tặng quà và vui chơi Trung Thu với 165 hộ gia đình nghèo và khoảng 1000 em thiếu nhi tại Giáo xứ Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Đồng hành với đoàn có những vị ân nhân, có sự hỗ trợ của một số hội viên, hoạt động và tán trợ Legio Mariae, và một số anh chi em tín hữu thuộc giáo xứ Đa Minh và xứ bạn.

Legio Mariae: "Đem Trăng Rằm" lên cao nguyên

Dẫn đầu chuyến viếng thăm là ban điều hành đoàn bác ái gồm có: anh trưởng Giuse Lê Cần, anh phó Giuse Hoàng Thời và chị thủ quỹ là Maria Nguyễn Thị Hết. Đặc biệt có sự hiện diện của cha Maurice Lục vĩnh Phố O.P. và Thầy Giuse Đinh Văn Hán O.P.

Legio Mariae: "Đem Trăng Rằm" lên cao nguyên

Trước khi khởi hành, khi đã vận chuyển tất cả các bao quà lên xe, anh phó đoàn  đã hướng dẫn đoàn cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ, xin Mẹ cùng đồng hành với đoàn trong chuyến đi này được tốt đẹp, để đoàn con có thể đem những niềm vui, sự cảm thông, an ủi và chia sẻ bình an của Chúa đến cho mọi người.

Xe bắt đầu lăn bánh cũng là lúc tiếng đàn, tiếng hát được cất lên. Cha Maurice là một guitarist cừ khôi không hề biết mệt mỏi với cây đàn trong suốt thời gian ngồi trên xe lúc đi cũng như lúc về, giúp cho bầu khí trên xe luôn phấn khởi vui nhộn và ấm áp. Cám ơn cha vì cha luôn đồng hành cùng với đoàn.

Legio Mariae: "Đem Trăng Rằm" lên cao nguyên Legio Mariae: "Đem Trăng Rằm" lên cao nguyên

Khi đoàn đến Giáo xứ Minh Hưng, cha chánh xứ Giuse Ngô Quang HIệp đã đón tiếp đoàn với nụ cười thật tươi và rạng rỡ. Chúng tôi đã nhìn thấy rât nhiều người (đa số là người dân tộc thiểu số) đã có mặt tại nhà thờ khi chúng tôi đến. Điều này khiến chúng tôi cảm nhận được rằng những món quà của chúng tôi đem đến tuy là nhỏ bé nhưng thật cần thiết và ý nghĩa với những người ở nơi này biết bao. Trong mỗi phần quà gồm có  gạo, mì gói, dầu ăn, bột ngọt, bột canh và bánh ngọt. Nhìn những nụ cười và ánh mắt của họ chúng tôi cảm thấy thật vui và hân hoan.

Legio Mariae: "Đem Trăng Rằm" lên cao nguyên

Trời đã mưa và mưa ngày càng nặng hạt. Việc tặng quà cho những gia đình nghèo cũng đã xong. Các em học sinh cũng đã tập trung dần dần sau giờ tan học tại trường. Cha Maurice bất ngờ trở thành hoạt náo viên điều khiển các em học sinh hát một vài bài hát sinh hoạt trong thời gian chờ đợi các em khác đến đông đủ .

Legio Mariae: "Đem Trăng Rằm" lên cao nguyên

Khi các em học sinh đã tập trung khá đông đủ thì các em được hướng dẫn qua khu nhà phụ mới được xây khá rộng và có một sân khấu được trang trí các biểu tượng Tết Trung Thu khá là hoành tráng. Có thể thấy rằng cha chánh xứ tại đây rất có tinh thần văn nghệ và thương các em thiêu nhi biết bao.

Legio Mariae: "Đem Trăng Rằm" lên cao nguyên

Chương trinh vui Trung Thu được bắt đầu bởi những màn múa hát của các em thiếu nhi nữ trong những bộ áo váy của người dân tộc. Nhìn các em rất điệu đà dễ thương làm sao ! Đoàn cũng  góp vui phần văn nghệ với những bài hát và màn múa lân rất hoành tráng, vui nhộn. Đoàn lân  có sự hiện diện đầy đủ chị Hằng, Thỏ Ngọc, Chú Cuội, Ông Địa với cái bụng thật to và điều vui nhất là cha Maurice cũng nhiệt tình tham gia rất sôi động trong việc điều khiển đầu lân.

Legio Mariae: "Đem Trăng Rằm" lên cao nguyên

Tất cả các em đã được nhận quà, các phụ huynh đi theo cũng được nhận quà vì là người dân tộc, tất cả các lồng đèn Trung Thu đã được thắp sáng cùng với những bài hát. Tiếng trống tùng tùng cắc tùng tùng vang lên với những điệu nhảy múa của Lân, chiếc quạt phe phẩy của ông Địa, tà áo thướt tha của chị Hằng, nụ cười chum chím của thỏ ngọc…  Những khưôn mặt những nụ cười hân hoan của trẻ thơ và luôn cả những người già để lộ ra những hàm… răng trắng có, răng đen cũng có và có luôn những hàm răng sún ngây ngô toe toét cười.

Legio Mariae: "Đem Trăng Rằm" lên cao nguyên

Niền vui hạnh phúc đơn giản chỉ có thế. Khi đi đến những nơi xa xôi thế này chúng ta mới có thể  thấy hết và cảm nghiệm được những niềm vui hạnh phúc này, mà chắc chắn đã có nhiều lần chúng ta thay vì có thể đem đến cho những người anh em khó khăn này thì chúng ta đã lãng phí hoặc không quan tâm để vô tình đánh mất nó.

Legio Mariae: "Đem Trăng Rằm" lên cao nguyên

Sau khi cuộc vui chấm dứt. Tất cả các em đã đi về. Chúng tôi được cha xứ chiêu đãi một bữa cơm tối thân mật và vui nhộn, có rau rừng cá suối cộng với kỹ năng nấu nướng điêu luyện của các chị đầu bếp đã tạo cho chúng tôi ấn tượng khó quên về ẩm thực của vùng miền ở đây.

Chúng tôi về đến Saigon vào lúc 11h30 tối. Cảm tạ Chúa và Mẹ Maria đã che chở và chúc lành cho đoàn một chuyến đi thật tốt đẹp.

Lạy mẹ Maria, chúng con đang học hỏi để noi gương Mẹ và cố gắng sống theo tinh thần bác ái, yêu thương quan tâm đến người khác như Mẹ xưa đã đến thăm và giúp  chị họ là bà Isave . Xin Mẹ luôn nâng đỡ giúp chúng con. Xin cho chúng con luôn ý thức được điều Chúa Giêsu dạy chúng con : “Những gì các ngươi làm cho những anh em hèn mọn bé nhỏ nhất là làm cho chính Ta”.

Teresa Trần Thị Kim Ngân

Hội Viên Legio Mariae

Trả lời