Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục 09.07.2016

 

“Được sai đi rao giảng Tin Mừng”

(Tổng Hội Trogir 2013)

+ Xem video

+ Xem thêm hình ảnh

Hàng năm, bắt đầu từ những ngày tháng Sáu, Giáo Hội Việt Nam lại bước vào mùa bội thu trên cánh đồng truyền giáo của Chúa, Dòng Anh Em Giảng Thuyết – Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam cũng hân hoan vui mừng trong mùa bội thu ấy, bởi lẽ ngày hôm nay, ngày 9 tháng 7 năm 2016, Tỉnh Dòng có thêm 8 mục tử được Chúa thương tuyển chọn vào làm việc trong vườn nho của Chúa.

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục  09.07.2016

Từ mờ sáng, tại khuôn viên Thánh đường giáo xứ Đaminh – Ba Chuông đây đó dòng người đang đổ về ngày một đông, trên gương mặt của tất cả mọi người tỏ lộ nhiều cảm xúc… nhưng tất cả đều bộc là một niềm vui khó tả.

Đúng 8g30, cộng đoàn cùng hướng về phía cuối nhà thờ để đón đoàn đồng tế và các tiến chức. Chủ tế Thánh Lễ trao tác vụ linh mục hôm nay là Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP – Giám mục Giáo phận Vinh. Cùng đồng tế có sự hiện diện của cha Đại diện Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, hơn 170 linh mục là quý cha Tổng đại diện, quý cha thuộc các Dòng, triều, quý cha Bề trên… Bên cạnh đó là sự hiện diện không thể thiếu của quý tu sĩ nam, nữ, quý ông bà cố, gia đình, thân nhân, ân nhân, bạn hữu … của các tân chức và cộng đoàn dân Chúa.

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục  09.07.2016

Sau khi công bố Tin Mừng, thầy phó tế đã xướng danh 8 tiến chức xin được nhận lãnh chức linh mục, các tiến chức lần lượt tiến ra trước cộng đoàn, cha Đại diện Giám tỉnh Vinh Sơn nói lời thỉnh cầu và Đức cha tuyên bố đồng thuận…, cộng đoàn dân Chúa đã chia sẻ niềm vui chung với các tiến chức sau khi nghe lời đồng thuận của Đức cha Phao lô bằng một tràng pháo tay dòn dã.

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục  09.07.2016

Trong bài chia sẻ, Đức cha Phaolô nói lên sứ vụ và trách nhiệm của người linh mục trong Giáo Hội đặc biệt năm nay Dòng ĐaMinh kỷ niệm 800 Năm Dòng Anh Em Giảng Thuyết, 50 năm Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam và Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Khởi đi từ việc Thánh phụ Đa Minh thành lập Dòng Anh Em giảng thuyết cách đây 800 năm vì một lòng yêu mến Lời Chúa và mong muốn Lời Chúa đến với tha nhân, từ những ý tưởng đó Đức Cha nhấn mạnh đến lòng thương xót của Thiên Chúa, Đức Cha cũng không quên nhắc nhở mọi tín hữu cầu nguyện cho cánh đồng truyền giáo của Chúa đang rất cần có nhiều thợ gặt và Đức Cha cũng nhấn mạnh đến bữa cơm của gia đình Việt Nam đặc biệt bữa cơm tâm linh mà mỗi tín hữu cần phải có trong một xã hội hôm nay…

Bài huấn từ kết thúc, Đức cha chủ sự thẩm vấn các ứng viên, các ứng viên tuyên hứa trước Đức Cha và cộng đoàn dân Chúa. Sau lời tuyên hứa, các tiến chức phủ phục, Đức cha, Linh mục đoàn và cộng đoàn sốt sắng hát Kinh cầu Các Thánh cầu nguyện cho các tiến chức.

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục  09.07.2016

Kết thúc Kinh cầu Các Thánh và lời nguyện phong chức, tiếp theo là nghi thức chính yếu của bí tích Truyền Chức: Đức cha chủ sự đặt tay trên từng tiến chức, trao tác vụ linh mục cho các thầy…, lần lượt đoàn linh mục hiện diện đặt tay trên từng tiến chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các anh em vào linh mục đoàn.

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục  09.07.2016

Sau khi thay dây phó tế, các tân chức được ông bà cố trao cho lễ phục linh mục, lễ phục linh mục được các tân chức mặc lên người – hôm nay các tân chức đã được thánh hiến cho Thiên Chúa. Nối tiếp nghi lễ, Đức cha xức dầu thánh hiến và trao chén thánh cho các tân chức.

Nghi lễ truyền chức kết thúc bằng lời chúc bình an và nghi thức đón nhận của Đức cha chủ tế, và đại diện linh mục đoàn. Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Đại diện Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng bày tỏ lòng cảm mến và tri ân đến Đức Cha Phao Lô, chúc mừng đến tất cả các linh mục hiện diện và các tân chức trong ngày lễ trọng đại này, thay lời cho Tỉnh dòng Đaminh cùng các tân chức cha Đai diện Giám tỉnh Vinh Sơn nói lên tâm tình cảm mến và biết ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý vị ân nhân xa gần, quý khách và cộng đoàn dân Chúa. Cách riêng cha gửi lời cám ơn đến Hội đồng Mục vụ, Ca đoàn, các đoàn thể… đã góp phần mình trong việc tổ chức Thánh lễ truyền chức hôm nay được trang trọng, sốt sắng và tốt đẹp.

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục  09.07.2016

Thánh lễ truyền chức khép lại trong tình yêu ngập tràn của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã yêu thương và tuyển chọn các linh mục như một ân ban. Từ đây, các linh mục của Chúa phải luôn ý thức rằng: làm linh mục không phải là điểm đến, cũng không phải là thành tựu mà các ngài đạt được sau một chặng hành trình vất vả; linh mục là điểm khởi đầu cho một chặng hành trình mới, còn rất xa và rất dài, các ngài phải luôn can đảm lên đường sang bờ bên kia, để tiếp tục được sai đi cho ơn gọi luôn sống yêu thương và phụng sự Chúa, yêu thương và phục vụ mọi người trong mọi sự.

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục  09.07.2016

Lạy Chúa,

Xin Chúa  ban cho thế giới chúng con đang sống có thật nhiều thợ gặt thánh thiện, có tấm lòng luôn biết xót thương như Thiên Chúa  là Đấng giàu lòng thương xót, có nhiều nhiệt huyết, tận tâm, hy sinh, bác ái, bao dung…, để Danh Chúa  qua các ngài được tỏa lan khắp cùng cõi đất. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót tuôn đổ muôn ơn lành của Chúa để cho các tân Linh mục ngày hôm nay trở thành những thừa sai của Lòng Thương Xót như lòng Chúa mong muốn, và với tình yêu bao la Chúa thánh hiến các linh mục để các ngài mãi là mục tử như lòng Chúa ước mong. Amen.

PTH – Ban Truyền thông

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục  09.07.2016

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục  09.07.2016

Trả lời