Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

 

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

“Muốn bếp hồng thì góp củi góp than.

Muốn rộn rã thì góp tiếng ca tiếng đàn.

Mình cùng nhau ở chung mái nhà.

Nhà mình vui từ những niềm vui góp về…” 

(Chung Sống – tác giả: Ý Vũ)

Chẳng phải ngẫu nhiên mà tập thể Ca Đoàn Giới Trẻ chọn khẩu hiệu “Sống Hiệp Nhất” làm chủ đề cho năm nay, bởi lẽ, ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ tập thể nào, đoàn thể nọ… cũng đều cần đến sự hiệp nhất. Vẫn biết rằng đây là một đề tài khá quen thuộc, nhưng chưa bao giờ là cũ. Nhìn vào thực trạng ngày nay, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy nhiều đổ vỡ, chia rẽ, bất hòa, v.v… Nguyên nhân của nó đến từ những yếu tố khác nhau, nhưng nhìn chung, nó khởi đi từ sự xung đột về quyền lợi của một cá nhân, một tập thể hay một nhóm hội nào đó, và yếu tố nền tảng để xây dựng mối quan hệ không còn là những giá trị thiêng liêng, thuộc tinh thần như bác ái, huynh đệ; nhưng là những gì trông bề ngoài có vẻ cao cả nhưng chỉ là một bức bình phong che đi cái tham vọng bên trong. Vì lẽ đó, mỗi khi xảy ra những tranh chấp hay bị đụng chạm đến quyền lợi riêng, người ta thường dễ quay lưng với tập thể.

Nhận thức được điều đó, Ca đoàn Giới Trẻ đã chọn chủ đề “Sống Hiệp Nhất” cho năm truyền thống 2016 này, nhằm nhắc nhớ, thúc đẩy và xây dựng tinh thần mỗi thành viên ngày một gắn kết với nhau trọn vẹn hơn. Nhờ tình thương yêu được gia tăng qua các biến cố đồng lao cộng khổ mà các thành viên trở nên thân thiết như anh chị em một nhà.

Xin được cô đọng ngắn gọn và gửi đến Quý vị toàn cảnh “mùa truyền thống” năm nay của Ca đoàn Giới trẻ chúng con.

 1. Xuân Yêu Thương

Hòa chung với chương trình “Xuân Yêu Thương lần thứ 3” trong dịp Tết Bính Thân. Được sự ủy thác của Giáo xứ và Ban Điều Hành, đại diện ca đoàn đã đến thăm hỏi, chúc tết gia đình ca viên ở nhiều tỉnh thành và chia sẻ với một gia đình thành viên tại Gia Kiệm và đồng bào dân tộc K’Hor tại làng Buôn Chuối, tỉnh Lâm Đồng.

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

 1. Bầu cử Ban Điều Hành mới (nhiệm kỳ 2016-2018)

Diễn ra vào ngày 30 tháng 3 năm 2016. Với kết quả 40/56 phiếu thuận tại vòng bỏ phiếu đầu tiên (3 vòng phiếu), các thành viên đã nhất trí chọn ra cơ cấu BĐH cho nhiệm kỳ mới 2016 – 2018 như sau:

 • Đoàn trưởng: anh Gioan Trần Huấn Tâm
 • Phó nội vụ: anh Gioan Nguyễn Khánh Hòa
 • Phó ngoại vụ: anh Giuse Nguyễn Đoàn Quốc Thiên
 • Quản lý: chị Maria Phạm Thị Thu Trang
 • Thư ký: anh Giuse Nguyễn Xuân Bảo
 • Ca trưởng: anh Giuse Nguyễn Tấn (vai trò đặc biệt do Cha đặc trách chỉ định)

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

 1. Tĩnh tâm truyền thống

Trong hai ngày 2 và 3 tháng 4 năm 2016 tại trung tâm hành hương Martinô, Hố Nai, Biên Hòa. Cha Vinhsơn Martinô Phạm Đình Chiến, O.P chủ giảng và chia sẻ xuyên suốt chương trình năm nay. Bên cạnh đó còn có 2 vị khách mời thân thiết (ca sĩ: Phi Nguyễn và Ái Trinh) đến giao lưu và cùng tham dự.

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

Xuyên suốt 2 ngày tĩnh tâm gồm có: Giờ chầu Thánh Thể lúc nửa đêm; Bài học từ Thập giá; Giờ kinh Phụng vụ sáng; Chia sẻ đề tài; Thảo luận nhóm; Hội nhập với Tin Mừng và đỉnh điểm bằng Thánh lễ kính Lòng thương xót Chúa.

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

Clip Tĩnh Tâm 2016:

 1. Chiến dịch “Trái tim xanh 9” (tại Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên)

Khởi động từ ngày 5 đến 17 tháng 4/2016 với biết bao gian nan và khó nhọc, 8 thành viên vẫn “âm thầm” với kế hoạch “thần tốc” mà BĐH đã ủy thác. Công việc được triển khai và thực hiện đúng với những hạng mục và thời gian được tính toán. Đem lại cho mọi người tham dự, đặc biệt “đối tượng chính” và các thành viên khác sự ngạc nhiên và xúc động qua đoạn video clip của ekip thực hiện được công bố trong buổi liên hoan văn nghệ vừa qua.

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

Ngôi nhà của chị Maria Mađalêna Nguyễn Thị Nghiệp (xuất thân là 1 dự tòng và là ca viên xuất sắc 2 năm liền) nằm sâu trong khu phố Ninh Tịnh 5, phường 9, Tp.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, được chính các thành viên ca đoàn thực hiện và khoác cho nó một diện mạo mới từ chính công sức và nguồn tài chính quyên góp lâu nay. Ngay như thân mẫu của chị đã phải nghẹn ngào thốt lên khi vừa đi cày về: “U choa, chớ nhận ra nhoà mình luông”.

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

Đây có thể được xem là một hoạt động rất “đặc thù và đặc biệt” của Ca đoàn trong những năm vừa qua, và theo nhận xét khách quan của ban biên tập báo Công giáo và Dân tộc số 2053 phát hành trung tuần tháng 4 vừa qua đã chia sẻ rằng: “những hoạt động của Ca đoàn mang lại sức lan tỏa rất tích cực cho các hội đoàn ngày nay”.

“Xin dâng tất cả những công lao khó nhọc của anh chị em để làm đẹp lòng Thiên Chúa”.

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

Clip Trái tim xanh 9:

https://www.youtube.com/watch?v=8MCj8_eetG0

Link báo CGvDT

 Thánh lễ tạ ơn & Liên hoan văn nghệ

Ngày Chúa Giêsu thăng thiên, Ngài đã phán: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tân thế”.  Vâng, “Loan báo Tin Mừng” là bổn phận của mỗi người Kitô hữu chúng ta, đặc biệt với những ca viên Ca đoàn Giới Trẻ, ngoài việc loan báo bằng chính lời ca tiếng hát, còn đó những hy sinh và dấn thân không mệt mỏi trong những công việc mà giáo xứ ủy thác, biết đón nhận và chia sẻ cùng mọi người trong mọi hoàn cảnh và phấn đấu mỗi ngày một tốt hơn. Đó là của lễ mà chúng con dâng lên Chúa trong mỗi lần tham dự Phụng vụ.

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

Một buổi liên hoan đáng nhớ trong ngày truyền thống năm nay để thôi thúc tinh thần “Sống Hiệp Nhất” nơi mỗi người, mỗi thành phần. Xin tạ ơn Thiên Chúa…

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

 1. Công tác bác ái tại Bù Đăng, Bình Phước

Khi Quý vị đang theo dõi bài viết này, cũng là lúc Ca đoàn đang ráo riết chuẩn bị cho chuyến công tác bác ái tại Bù Đăng sắp tới đây (vào ngày 4 và 5 tháng 6). Ngoài những suất học bổng học sinh nghèo hiếu học, tổ chức hội chợ thiếu nhi, những phần quà cho các hộ gia đình cực nghèo, trong đó có một dự án và hạng mục đặc biệt: “Lắp đặt hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời” cho Sóc Dak’la (làng dân tộc M’Nông, hiện nay hoàn toàn chưa có hệ thống lưới điện). Chúng con rất mong được mọi người hiệp thông và chung tay cho công việc phục vụ cộng đồng này. (Mọi chi tiết xin liên lạc qua số điện thoại anh đoàn trưởng Huấn Tâm 0932718713). Chúng con xin chân thành biết ơn !!!

Ca Đoàn Giới Trẻ: Truyền thống 24 năm thành lập

Kỷ niệm truyền thống 2016

Tóm lại, “SỐNG HIỆP NHẤT” nghĩa là dám tin tưởng và dám sống chết với nhau trong một tình thương yêu huynh đệ duy nhất. Và đó cũng chính là những yếu tố nền tảng tạo nên nguồn sức mạnh của tập thể Ca Đoàn Giới Trẻ ngày hôm nay.

Chúng con xin tri ân Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý Hội đồng mục vụ, Quý Đoàn thể trong và ngoài giáo xứ, Quý Thân nhân và Ân nhân, các Anh Chị cựu ca viên; đã luôn động viên và nâng đỡ chúng con bằng nhiều cách, giúp chúng con ngày một hăng say phục vụ tốt hơn. Đặc biệt, chúng con cảm ơn Cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu, người Bố kính yêu đã luôn yêu thương và định hướng cho chúng con thăng tiến hơn trong mọi hoạt động mang tính chất đạo đức và đầy nhân văn.

Chúng con xin hết lòng ghi ân !!!

Đaminh, ngày 15 tháng 5 năm 2016

Mi Vũ

Trả lời