Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng Đaminh


Giáo xứ Đaminh Ba Chuông 2012

 

Thánh lễ mừng kính thánh Đaminh

Bổn mạng giáo xứ

+ xem video

Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng ĐaminhVào lúc 09g00 Chúa Nhật ngày 05.08.2012, giáo xứ Đaminh đã cử hành trọng thể Thánh lễ đồng tế mừng kính Thánh Đaminh, bổn mạng giáo xứ. Niềm vui của cộng đoàn giáo xứ cùng nhân lên gấp bội khi Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám Mục phụ tá TGP. Sài Gòn chủ tế Thánh lễ.

Chưa tới 18g30 mà từng đoàn người đã lũ lượt kéo vào sân nhà thờ. Đợi tan lễ 17g30 là kéo nhau vào “xí chỗ”. Ai cũng mong muốn được ngồi gần gian cung thánh để nhìn rõ Đức Giám Mục Phụ tá.

 

Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng Đaminh

 

Đúng 19g00, sau hồi chuông giục giã, đoàn rước theo thứ tự tiến vào Thánh Đường trong bầu khí trang nghiêm. Trước khi Thánh lễ bắt đầu, cha Bề trên Chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc, OP. giới thiệu với cộng đoàn Đức Cha chủ lễ trong tiếng vỗ tay vang dội.

 

Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng Đaminh

 

Trong lời nói đầu lễ, Đức Cha cảm ơn vì sự tiếp đón của cộng đoàn đối với ngài. Đức cha cũng giải thích thêm ngài hiện diện nơi đây trong lễ bổn mạng giáo xứ Đaminh, lý ra phải là ngày mùng 08 tháng 08, nhưng vì hôm ấy là ngày Chúa Nhật cộng đoàn hiện diện đông đảo nên cử hành Thánh lễ bổn mạng giáo xứ càng thêm long trọng và ngập tràn niềm vui.

 

Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng Đaminh

 

Trong bài giảng thuyết theo Tin Mừng Thánh Gioan, Đức Cha nhấn mạnh câu nói của Đức Giêsu nói với đám đông: “Các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã ăn bánh no nê”. Đây là một sự thật nhức nhối kéo từ thời Cựu Ước qua thời Tân Ước và mãi đến hiện nay. Câu nói phản ánh lên rằng: loài người chỉ chăm lo đến vật chất mà quên đi những giá trị tinh thần, những giá trị thiêng liêng đối với Thiên Chúa và đối với nhau. Nhất là trong thời đại hiện nay, khi mà chủ nghĩa thực dụng đề cao tính hưởng thụ đã đưa con người sa vào vòng tội lỗi của tội ác. Vì ham mê vật chất con người có thể chà đạp lên phẩm giá của nhau, thậm chí loại trừ nhau để đạt được cái mình mong muốn.

 

Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng Đaminh

 

Trước những vấn đề nhức nhối đó, Đức Tin bị suy giảm rõ rệt, đến nỗi Đức Thánh Cha Biển Đức 16 đã mời gọi các Kitô Hữu trên toàn Thế Giới dành trọn năm 2013 để cử hành năm Thánh Đức Tin. Chính trong bối cảnh suy giảm Đức Tin đó, chúng ta nhìn vào gương Thánh Đaminh, con người chỉ nói với Chúa và nói về Chúa mà chúng ta mừng kính, quả thật là điểm sáng mà mọi người cần chiêm niệm và noi gương.

 

Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng Đaminh

 

Với tư cách là Phụ tá của Đức Hồng Y, Tổng giám mục, Đức Cha cũng gửi lời tri ân chân thành nhất đến quý tu sĩ dòng Đaminh trong thời gian qua đã đóng góp rất nhiều cho giáo phận Sài Gòn. Ngài cũng hiệp ý cầu nguyện cho ơn gọi Đaminh ngày một phát triển. Nhìn thấy sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn mà chủ yếu là giới trẻ, Đức Cha nhấn mạnh thêm một điều: Giáo hội rất chú trọng việc cử hành Thánh lễ, vì khi tham dự Thánh lễ, chúng ta được ăn bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể. Đức Cha cũng cầu chúc cho Thánh lễ giới trẻ ngày càng đông hơn nữa.

 

Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng Đaminh

 

Trước khi lãnh phép lành cuối lễ, cha Bề trên Chánh xứ đại diện quý cha, quý thầy trong tu viện và toàn thể cộng đoàn giáo xứ dâng lên Đức Cha lời tri ân sâu sắc vì sự hiện diện của ngài trong Thánh lễ và vì bài giảng vô cùng bổ ích của Đức Cha. Cha chánh xứ cũng mong rằng sẽ được cùng cộng đoàn lắng nghe Đức Cha giảng “dài dài” tại giáo xứ Đaminh.

 

Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng Đaminh

 

Đáp lại tấm chân tình của quý cha, quý thầy và cộng đoàn giáo xứ, Đức Cha rất muốn được hiện diện với cộng đoàn trong nhiều dịp nhưng vì giáo phận có rất nhiều giáo xứ, nên phải mất một thời gian mới có thể quay lại hiện diện với cộng đoàn. Đức Cha cũng xin cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho Đức Hồng Y Tổng Giám Mục và ngài, để có sức tiếp tục chăn dắt đàn chiên Chúa trao phó.

 

Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng Đaminh

 

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể của Đức Cha, cộng đoàn ra về trong niềm vui và phấn khởi. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Quan Thầy Đaminh ban muôn ơn lành trên quý cha, quý thầy trong tu viện và cộng đoàn giáo xứ Ba Chuông, để cùng nhau chung tay thi hành Lời Chúa dạy qua đời sống thường ngày.

Giuse Dương Văn Ký

Ban Truyền Thông giáo xứ

Đức cha Phụ tá Phêrô về dâng lễ Bổn mạng Đaminh

Click xem hình lớn

 

Trả lời