Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Giáo Xứ Đaminh Ba Chuông

Đức TGM Leopoldo Girelli
Thăm Cộng đoàn Anh em Đaminh

+ Clip hình ảnh chuyến thăm.

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn ĐaminhNhư đã đưa tin, trong chuyến thăm Giáo tỉnh Sài Gòn tháng 10-2011, ĐTGM Leopoldo Girelli sẽ đi thăm cơ sở của sáu Hội Dòng, trong đó có Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam.

Chính vì thế, sáng thứ ba 04.10.2011, Tu viện và Giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã được vinh dự tổ chức việc đón tiếp Ngài.

Chắc mọi người đều biết, ngày 13-01-2011, ĐTC Bênêdicto XVI đã bổ nhiệm Đức TGM Leopoldo Girelli làm sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Khâm mạng Tòa Thánh tại Malaysia và Brunei, và Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam. (Xin coi tại đây).

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Hân hoan chào mừng

Theo chương trình ĐTGM sẽ đến Ba Chuông lúc 8g30, nên từ trước 8 giờ tất cả các khâu chuẩn bị đều sẵn sàng. Đại diện hội đồng mục vụ, Huynh đoàn Đaminh, Các Bà mẹ Công Giáo, trong y phục ngày lễ, đã có mặt tại khuôn viên thánh đường, để cùng với cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, quý cha quý thầy trong tu viện thánh Anbêtô đón mừng. Ngoài ra, hiện diện hôm nay còn có quý cha đại diện tu viện Mân Côi Gò Vấp và tu viện Mai Khôi, cũng như ban Truyền thông của Giáo phận.

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Tiến bước vào thánh đường

Dưới bầu trời lất phất ít giọt mưa, phái đoàn chào mừng đã có thời gian khá dài để hàn huyên và chào mừng “lẫn nhau”, lấp trống hai giờ chờ đợi. Vì có công tác đột xuất, khi phái đoàn ĐTGM Girelli đến Ba Chuông, đồng hồ đã sát vạch 10 giờ.

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Lời giới thiệu cộng đoàn

Cùng đi với Đức TGM Leopoldo có cha Andree, thư ký riêng, cha Tôma Vũ Quang Trung, SJ – Đặc trách Tu sĩ Giáo phận, cha Giuse Trần Hòa Hưng, Soeur Mai Trinh, chánh phó Chủ tịch Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam, cha Vũ Hữu Hiền, đặc trách Ban Truyền Thông Giáo phận.

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Lớp Sedes Sapientiae – Click để coi hình lớn

Đón Đức TGM Leopoldo Girelli tại cổng thánh đường, có cha Giám Tỉnh, hai cha Bề trên tu viện Anbêtô và Mân Côi, và cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, đảm nhận công tác hướng dẫn viên. Chuông nhà thờ đổ vang hòa với tiếng vỗ tay, góp phần làm rạng rỡ hơn nụ cười thân thiện của mọi người.

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Trong thánh đường Đaminh Ba Chuông

Đón nhận bó hoa từ cộng đoàn, Đức TGM ngỏ ý xin được dâng hoa trước tòa Đức Mẹ Mân Côi, cũng là lúc ngài viếng thăm thánh đường giáo xứ Đaminh Ba Chuông. Để chuẩn bị cho cuộc tiếp đón này, quý cha đã thực hiện hai tờ bướm, giới thiệu ngôi thánh đường và lịch sử Dòng Đaminh trên đất Việt. Đức Tổng tỏ ra xúc động đặc biệt khi được giới thiệu một số di tích quý giá của các vị Tử đạo, được trưng bày  gần tòa Các thánh Tử đạo Hải Dương.

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Di tích của các thánh Tử Đạo

Sau khi dừng chân đôi phút trong nhà chầu Thánh Thể, ĐTGM và phái đoàn đã lên thăm Trung tâm Mục vụ giáo xứ, đã gặp gỡ, trao đổi, huấn từ, chúc lành và chụp hình lưu niệm với các học viên lớp Sedes Sapientiae đang học tại trung tâm. Cũng là cơ hội để cha giám đốc Phạm Quốc Văn ôn lại tiếng Italia, và cộng đoàn được lãnh phép lành bằng công thức Việt ngữ.

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Huấn từ tại lớp Sedes Sapientiae

Tại phòng khánh tiết, Đức TGM Leopoldo Girelli gặp gỡ chung đại diện anh em Đaminh, và lắng nghe cha Giuse Nguyễn Đức Hòa trình bày sơ lược về tình hình và hoạt động của Dòng hiện nay tại Việt Nam. Trong bài phát biểu sau đó, Đức Tổng bày tỏ niềm vui mừng khi nhận thấy sức sống của Giáo hội nói chung và Dòng Đaminh nói riêng tại Việt Nam.

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Thông tin về Tỉnh Dòng

Nhân dịp tháng Mân Côi, ngài chia sẻ tâm tình về chủ đề ruột của Dòng Đaminh này. Ngài nhấn mạnh Kinh Mân Côi là di sản quý giá của Dòng và mong muốn anh em luôn hăng say cổ võ. Ngài so sánh mười kinh như mười ngón tay, nối kết mỗi người như chi thể trong một thân thể và mở rộng đến nhiệm thể Giáo Hội, bên lời kinh Lạy Cha và Sáng Danh tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi.

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Chia sẻ tâm tình mục tử

Vì hành trình Đức TGM còn phải đến hai địa chỉ nữa trong buổi sáng, phần trao đổi riêng sau đó được tiến hành cách ngắn gọn. Gần 11 giờ, cộng đoàn đã tiễn biệt ngài trong sự lưu luyến. Quả là bất ngờ, đáp lại lời chào “See you again” Đức Tổng đã nói bằng tiếng việt : “Hẹn gặp lại…”

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Hàn huyên tâm sự …

Cuộc hội kiến với vị Đại diện Tòa thánh hôm nay, cho chúng ta thấy rõ hơn mối quan tâm của Đấng kế vị thánh Phêrô đối với cộng đoàn Dân Chúa thân yêu trên đất nước này. Chắc chắn qua các cuộc viếng thăm, Đức TGM có cơ hội hiểu rõ hơn tình hình Giáo hội Việt Nam, những thuận lợi và khó khăn… Và tất cả chúng ta, ngày càng thấy mình gắn bó hiệp thông hơn với Giáo hội toàn cầu.

Đức TGM Girelli thăm Cộng đoàn Đaminh

Lưu niệm – Xin Click để coi hình lớn

Trả lời