Xác định ngày suy tôn chân phước Gioan Phaolô II


Xác định ngày suy tôn chân phước Gioan Phaolô II
Ngày 01.05.2011

G. Trần Đức Anh OP

Xác định ngày suy tôn chân phước Gioan Phaolô IIVATICAN. Hôm 14-1-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và sẽ đích thân chủ sự lễ phong chân phước cho Người vào ngày 1-5 tới đây.

Sắc lệnh nhìn nhận là phép lạ cuộc khỏi bệnh Parkinson một cách lạ lùng của nữ tu Marie Simon Pierre Normand, người Pháp, xảy ra 2 tháng sau khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời.

ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, nói rằng phép lạ này mở đường cho việc phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô II vào ngày 1-5 tới đây tại Roma, trùng vào Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót của Chúa.

ĐHY cũng cho biết sở dĩ án phong cho Đức Cố Giáo Hoàng tiến hành mau lẹ như vậy là vì ĐTC Biển Đức 16 chuẩn chước, không buộc phải chờ đợi 5 năm sau khi vị Tôi Tớ Chúa qua đời để mở án điều tra; tiếp đến là án được tiến hành theo thể thức ưu tiên, không phải chờ đợi theo lượt để được cứu xét. Tuy nhiên, tất cả các qui luật nghiêm ngặt và chính xác khác đều được tuân giữ nghiêm túc, chiếu theo các qui luật hiện hành tại Bộ Phong thánh. ĐHY Amato nói rằng ”Án phong của Đức Cố Giáo Hoàng đã được cứu xét đặc biệt tỉ mỉ để đánh tan mọi nghi ngờ và vượt thắng mọi khó khăn”.

Diễn tiến án phong

Thông báo của Bộ Phong Thánh nhắc lại rằng sau khi được ĐTC chuẩn chước thời hạn mở án vì tiếng thăm thánh thiện của Vị Tôi Tớ Chúa, từ tháng 6 năm 2005 đến tháng 4-2007, đã diễn ra cuộc điều tra cấp giáo phận ở Roma và các giáo phận khác về đời sống, các nhân đức và danh thơm thánh thiện và phép lạ của Đức Gioan Phaolô II.

Cuộc điều tra này được Bộ Phong thánh nhìn nhận giá trị pháp lý qua sắc lệnh ngày 4-5-2007. Tháng 6-2009, 9 vị cố vấn của Bộ Phong thánh đã cứu xét Hồ sơ đúc kết (Positio) của án phong và nhìn nhận đặc tính anh hùng của các nhân đức mà Vị Tôi tớ Chúa đã thực hiện. Tháng 11 cùng năm 2009, hồ sơ đó được các Hồng y và GM thuộc bộ phong thánh cứu xét và bày tỏ ý kiến tích cực. Ngày 19-12 năm 2009, ĐTC Biển Đức 16 cho công bố sắc lệnh về các nhân đức anh hùng của Đức Gioan Phaolô II.

Hồ sơ dầy cộm về cuộc khỏi bệnh của nữ tu Simon Pierre Normand, thuộc dòng Tiểu Muội Bảo Mẫu Công Giáo (Petites Soeurs des Maternités Catholiques) được điều tra đúng phép, cùng với các giấy chứng nhận giám định y khoa pháp luật đã được Hội đồng y khoa của Bộ Phong thánh cứu xét ngày 21-10-2010. Sau khi cứu xét kỹ lưỡng, các chuyên gia đã đồng thuận rằng cuộc khỏi bệnh của nữ tu Simon Pierre không giải thích được về mặt khoa học. Các cố vấn thần học, sau khi xét các kết luận y khoa, đã thẩm định việc khỏi bệnh về phương diện thần học ngày 14-12 vừa qua, và đồng thanh nhìn nhận sự chuyển cầu của Đức Gioan Phaolô 2 là hữu hiệu, đưa tới sự khỏi bệnh lạ lùng.

Ngày 11-1 vừa qua, các Hồng y và GM thuộc bộ phong thánh đã nhóm họp để cứu xét, và đồng thanh nhìn nhận cuộc khỏi bệnh của Nữ tu Simon Pierre là phép lạ nhờ sự chuyển cầu của Đức Gioan Phaolô 2, theo sự khẩn cầu của chị nữ tu và nhiều tín hữu khác.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, ĐHY Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, cho biết ĐTC Biển Đức 16 rất hài lòng vì án phong Đức Gioan Phaolô II đã được tiến hành rất nghiêm túc. ĐHY cũng giải thích về phép lạ của Đức Gioan Phaolô II. Nữ tu Simon Pierre được bác sĩ điều trị chẩn bệnh và xác nhận chị bị bệnh Parkinson hồi năm 2001. Chị được chữa trị theo y khoa, được giảm đau nhưng không lành bệnh. Khi hay tin Đức Gioan Phaolô 2 qua đời, người cũng bị bệnh Parkinson, nữ tu Simon Pierre và chị em cùng dòng bắt đầu cầu khẩn xin Đức Cố Giáo Hoàng chữa trị cho chị.

Ngày 2-6 năm 2005, mệt mỏi và bị những đau đớn đè nặng, nữ tu Simon Pierre xin Bề trên cho rời bỏ công việc, nhưng Bề trên khuyên chị tiếp tục tín thác nơi sự chuyển cầu của Đức Gioan Phaolô II. Chị nữ tu lui về phòng và qua một đêm yên hàn.

Khi tỉnh dậy, chị cảm thấy mình được khỏi bệnh. Những cơn đau biến mất và các khớp xương không còn bị cứng nữa. Hôm đó là ngày 3-6 năm 2005, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, chị Simon Pierre nhưng việc chữa trị và đi gặp bác sĩ trị liệu, và ông xác nhận chị được lành bệnh.


Trả lời