Thầy PX. Đức Tuân dâng lễ tạ ơn tại quê nhà


Giáo phận Xuân Lộc
Giáo xứ Đại Lộ

Thầy Phanxicô Xavie Trần Đức Tuân, OP.

dâng lễ tạ ơn tại quê nhà

 

Thầy PX. Đức Tuân dâng lễ tạ ơn tại quê nhà WBC – Sau Thánh lễ tuyên khấn vĩnh viễn tại Tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp, lúc 9g30 sáng thứ Năm ngày 16.08.2012, tại giáo xứ Đại Lộ, giáo phận Xuân Lộc, thầy Fx. Trần Đức Tuân, OP. đã hiệp dâng Thánh lễ trọng thể tạ ơn Thiên Chúa và tri ân quý cha, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân và cộng đoàn. Thánh lễ do cha Đaminh Phạm Ngọc Điển, OP., Bề trên tu viện Martinô – Hố Nai chủ sự, cùng đồng tế có cha nghĩa phụ Đaminh Lê Thanh Liên, quý cha Dòng Đaminh và quý cha trong giáo phận Xuân Lộc.

Thời sinh viên, Thầy Phanxicô Xaviê đã từng sống tại học viện tu huynh và phục vụ giáo xứ Đaminh Ba Chuông. Vì thế, trong tình quý mến, đại diện Ban Lễ Sinh và Đoàn Thiếu Nhi đã đến quê nhà thầy để chung niềm vui tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng thầy.

 

Thầy PX. Đức Tuân dâng lễ tạ ơn tại quê nhà


Từ 7g sáng ngày 16.08.2012, đoàn thuộc giáo xứ Đaminh đã đi bằng xe máy tiến thẳng về địa phận Xuân Lộc. Về phía tu viện Albertô, có cha Vinhsơn Vũ Đình Chiến, OP. và quý thầy Học viện tu huynh.

 

Thầy PX. Đức Tuân dâng lễ tạ ơn tại quê nhà


Đúng 9g30, hồi trống khẩu vang lên, đoàn rước từ nhà xứ tiến vào Thánh Đường trong tiếng ca ngân nga của ca đoàn giáo xứ Thánh Tâm, hạt Hố Nai. 

Trong lời nói đầu lễ, cha Bề trên tu viện Martinô mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện đặc biệt cho thầy Phanxicô X. để thầy luôn bền đỗ trong ơn gọi Thánh Hiến. Thánh lễ cũng mang ý nghĩa mở đầu cho sứ vụ mới.

 

Thầy PX. Đức Tuân dâng lễ tạ ơn tại quê nhà


Bài diễn giảng của cha Giuse Nguyễn Cao Luật, OP. nhấn mạnh về lời vĩnh khấn, trong đó ba từ “cho đến chết” khiến chúng ta phải suy tư và đặt nhiều câu hỏi trắc vấn chính mình. Không ai biết mình chết khi nào và không biết trong tương lai sẽ hậu đãi cho mình những gì, nhưng thầy Phanxicô X. đã dám dâng trọn cuộc sống hiện tại, tương lai sống theo Tin Mừng khó nghèo cho đến chết. Đây là niềm xác tín mãnh liệt vào Lòng Thương Xót Chúa, phó thác hoàn toàn để Chúa dẫn dắt trên đường đời.

 

Thầy PX. Đức Tuân dâng lễ tạ ơn tại quê nhà


Cha cũng đề cập đến câu hỏi “Tu là làm những công việc gì?”, tu trì không có nghĩa phải đi rao giảng chỗ này chỗ khác, hay làm được cái này cái kia cho cộng đoàn. Tu trì là những ngày sống thật bình thường, giản đơn và luôn dâng những việc đó lên cho Thiên Chúa qua những giờ kinh nguyện sốt sắng.

 

Thầy PX. Đức Tuân dâng lễ tạ ơn tại quê nhà


Cuối lễ, thầy Phanxicô X. đã dâng lời tri ân quý cha Bề trên, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn đã hiện diện để cùng tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho thầy. Sự hiện diện của cộng đoàn như lời khích lệ và động viên cho thầy trên con đường dâng hiến. Đặc biệt, thầy tri ân Tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Tu viện Thánh Martinô, song thân, cha nghĩa phụ và thân nhân của mình đã luôn đồng hành và nâng đỡ trong suốt quá trình theo đuổi ơn gọi Đaminh. Tâm tình tri ân của thầy được thể hiện bằng những bó hoa tươi thắm.

 

Thầy PX. Đức Tuân dâng lễ tạ ơn tại quê nhà


Thánh lễ kết thúc, gia đình và cộng đoàn cùng chụp hình lưu niệm tại cung thánh. Sau đó, tiệc mừng được tổ chức tại khuôn viên giáo xứ. Những lời tâm tình, những lời chúc tốt lành và các bài ca hay được gửi tặng thầy và quý quan khách dự tiệc.

Một lần nữa, giáo xứ Đaminh Ba Chuông xin chúc mừng thầy và nguyện cầu ơn Chúa tuôn đổ để thầy thi hành những sứ vụ mới trong đời Thánh hiến.

Chung Thảo

Ban truyền thông giáo xứ

Xem thêm hình ảnh
Thầy PX. Đức Tuân dâng lễ tạ ơn tại quê nhà

Click xem hình lớn