Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức

 

(Ngày 12 tháng 12 năm 2021)

+ Video Thánh lễ

Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm SứcSáng Chúa nhật ngày 12 tháng 12 năm 2021, cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh Ba chuông vui mừng đón chào Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp,OP. nguyên Giám mục GP. Hà Tĩnh đến dâng thánh lễ và ban Bí tích Thêm sức cho 101 em thiếu nhi xứ Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể “Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa” thuộc Giáo xứ Thánh Đa Minh Ba Chuông.

Do đại dịch Covid-19 khiến mọi dự tính cho thánh lễ ban bí tích Thêm sức của các em phải ngưng lại sau một thời dài, hôm nay cùng vui lên với Giáo Hội Hoàn vũ trong thánh lễ Chúa nhật thứ III mùa Vọng – Chúa Nhật của niềm vui đón chờ Chúa đến, các em thiếu nhi được thoả niềm vui đón nhận Chúa Thánh Thần, trong trang phục Thiếu nhi Thánh Thể cùng Cha Mẹ đỡ đầu với vẻ mặt vui tươi tề tựu đông đủ nơi khuôn viên thánh đường chuẩn bị bước vào giờ lễ.

Đúng 9g00 thánh lễ bắt đầu. Cùng đồng tế thánh lễ có sự hiện diện của Cha Giuse Bề Trên Chánh Xứ , Cha Vinh Sơn Quản đốc Thánh đường, Cha Gioan Baotixita phụ trách Đoàn Thiếu nhi cùng quý Cha trong Tu viện Thánh Alberto, quý tu sĩ, quý phụ huynh, các giáo lý viên, các em thiếu nhi và cộng đoàn dân Chúa trong ngoài giáo xứ.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức Cha Phaolô mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa và đặc biệt cầu nguyện cho các em sốt sắng lãnh nhận bí tích rất quan trọng này.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha nhắc lại giáo lý khởi đi từ phụng vụ thánh lễ qua các mùa Đức Cha liên đới với bài đọc II , Thư của Thánh Phao lô Tông đồ gửi giáo đoàn Philipphê: Hãy vui lên, hãy sống hân hoan…vì cuộc đời này không phải lúc nào cũng có thể cười được mà lắm khi nỗi buồn khiến chúng ta phải khóc nhưng vì là con cái Chúa, là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta không được để mình rơi vào thất vọng, tuyệt vọng … mọi sự đều có giải pháp nhất là với những người có niềm tin, vì với Chúa không có gì là không thể, vì thế hãy vui lên trong niềm vui chờ đón Đấng Cứu Độ, vì Chúa sắp đến và vì hôm nay các con sắp được nhận lãnh Chúa Thánh Thần – trở nên người con trưởng thành, các con được mời gọi để sống niềm tin đó nơi các con đến, trong khi các con làm… liên kết hình ảnh dân chúng bước theo Thánh Gioan Tiền Hô khi ngài rao giảng, họ băn khoăn lo lắng sẽ phải làm gì để sống xứng đáng là con cái Chúa? Thánh nhân kêu gọi mọi người hãy sống công chính, ăn ngay ở lành với từng đối tượng khác nhau mà sống sao cho xứng với nhân phẩm, thế nên cũng sẽ có những câu hỏi của các con giành cho thánh Gioan Tiền hô và chính ngài cũng sẽ có các câu trả lời, các câu trả lời ấy sẽ đi vào cuộc sống cụ thể của từng người: Sống như thế nào để nên người Công giáo trưởng thành? Sống như thế nào trong gia đình đối với cha mẹ trước và sau khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần? Kết thúc bài giảng Đức Cha nhắn nhủ: Cha cầu chúc chúng con luôn sống đúng những gì chúng con đã tuyên xưng, đã nói … khi được đầy ơn Chúa Thánh Thần và Cha tin chắc chúng con sống như Kitô hữu gương mẫu giữa một xã hội còn đầy dẫy những cạm bẫy, gian dôi, suy thoái đạo đức.

Sau bài giảng, Đức Cha Phaolô ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi. Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức được khởi đầu bằng việc các thụ nhân và cộng đoàn cùng nhắc lại lời tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa tội, đặt tay cầu nguyện và các thụ nhân được xức dầu ghi ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.

Lời nguyện hiệp lễ kết thúc, ông chủ tịch Hội đồng mục vụ thay mặt giáo xứ tri ân Đức Cha, Cha Bề Trên Chánh Xứ, Cha Quản Đốc, Cha Phụ Trách Thiếu nhi, quý Cha đồng tế, quý tu sĩ… và cộng đoàn dân Chúa.

Sau thánh lễ, Đức cha Phaolô và quý cha đồng tế chụp hình lưu niệm cùng các em đã được lãnh nhận bí tích Thêm sức.

Thánh lễ được khép lại nhưng đã mở ra một sức sống mới, một tương lai mới, một cách sống đạo mới, một niềm vui mới và một đức tin kiên cường hơn. Tuy nhiên, niềm vui thiêng liêng ấy cũng không hết nỗi lo âu khi các em phải đối diện với bao cám dỗ và điều xấu của xã hội, vì thế các bậc cha mẹ phải quan tâm đến việc giáo dục đức tin cho con cái, để cùng với “ngọn lửa Thánh Linh soi chiếu”, các em sẽ có được đời sống tốt lành như ý nghĩa của Bí tích hướng tới.

Mỗi Thánh Lễ là lời tạ ơn Thiên Chúa, ước mong sức mạnh ân thiêng của Chúa Thánh Thần mà các em được kín múc trong ngày hôm nay luôn nâng đỡ và đồng hành cùng các em trong đời sống đức tin mỗi ngày. Nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hóa, hoạt động nơi các em và xin cho các em biết mở rộng tâm hồn, cộng tác với ơn Chúa để trở thành những chứng nhân của Tin Mừng trong thế giới hôm nay bằng việc chu toàn công việc bổn phận trong gia đình và trong môi trường học tập của chính mình.

Maria PTH – Ban Truyền Thông.