Sứ điệp Đức Thánh cha nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ cấp giáo phận

 

Sứ điệp Đức Thánh cha nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ cấp giáo phậnĐức Thánh cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ noi gương thánh Phaolô, khiêm tốn nhìn nhận khuyết điểm của mình, để cho Thiên Chúa hoán cải, “trỗi dậy” và trở thành chứng nhân nhiệt thành của Chúa Kitô trong cuộc sống thường nhật.

Đức Thánh cha bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp công bố hôm 27/9/2021 vừa qua, để chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Giới trẻ sẽ được cử hành ở cấp giáo phận, vào Chúa nhật 21/11 tới đây, Đại lễ Chúa Kitô Vua, với chủ đề, là câu Chúa nói với Saulô, trích trong sách Tông đồ Công vụ: “Hãy trỗi dậy! Ta sẽ làm cho con trở thành chứng nhân về điều con đã thấy” (Cv 26,16).

Chúa Kitô và Giáo hội

Đức Thánh cha đã phân tích trình thuật Saulô như người biệt phái hăng say trên đường đi Damasco để lùng bắt các tín hữu Kitô, nhưng Chúa đã làm cho ông ngã ngựa, bị mù và được ơn hoán cải. Khi Saulô hỏi Chúa xem Ngài là ai, Chúa đáp: “Ta là Giêsu mà con đang bách hại!”. Qua câu trả lời này, Chúa mạc khải cho Saulô một mầu nhiệm lớn, đó là Chúa đồng hóa với Giáo hội, với các Kitô hữu, qua đó Saulô đã gặp Chúa nơi các tín hữu Kitô. Và Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Bao nhiêu lần chúng ta đã nghe nói: “Tôi chấp nhận Chúa Giêsu, nhưng không chấp nhận Giáo hội” (Gesù sì, la Chiesa no”). Ta không thể biết Chúa Giêsu nếu không biết Giáo hội. Không thể nhận ra Chúa Giêsu nếu không qua những anh em, chị em thuộc cộng đoàn của Chúa. Không thể nói mình hoàn toàn là Kitô hữu nếu không sống chiều kích Giáo hội của đức tin”.

Nhìn nhận sự mù quáng của mình

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng trước khi gặp Chúa Kitô, Saulô là người tự mãn, coi mình là “cao cả” vì cuộc sống luân lý thanh liêm, vì lòng nhiệt thành, vì gốc gác và văn hóa của mình. Nhưng khi Chúa tỏ mình ra với ông, ông đã “ngã xuống đất” và bị mù. Bất chợt ông thấy mình không thấy được nữa, không những về thể lý nhưng cả về tinh thần. Những xác tín của ông lung lay. Ông thấy mình không phải là người nắm giữ chân lý tuyệt đối. Và cùng với những xác tín ấy, sự “cao cả” của ông cũng đổ theo. Bất chợt Saulô thấy mình ngỡ ngàng, mong manh, nhỏ bé… Saulô bị mù, mất các điểm tham chiếu của mình. Nhưng điều trái ngược là, chính khi một người nhìn nhận mình mù, là lúc họ bắt đầu nhìn thấy!”

“Sau khi bị “chói lòa” trên đường Damasco, Saulô muốn được gọi là Phaolô, nghĩa là “bé nhỏ’. Cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô đã làm cho ông thực sự cảm thấy như vậy, sau khi phá đổ bức tường ngăn cản ông nhận thức mình là ai.”

Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Khi Chúa đột nhập vào cuộc sống của Phaolô, Ngài không xóa bỏ nhân cách của ông, không hủy bỏ lòng nhiệt thành và hăng say của ông, nhưng làm cho tất cả những năng khiếu của ông sinh hoa kết trái, để làm cho ông trở thành một nhà đại loan báo Tin mừng cho đến tận bờ cõi trái đất”.

Kết luận thực hành

Trong phần kết luận sứ điệp, Đức Thánh cha viết: “Ngày hôm nay, lời mời gọi của Chúa Kitô gửi Phaolô cũng được gửi đến mỗi người trong các bạn trẻ: Hãy trỗi dậy! Có một sứ mạng đang chờ đợi bạn! Cả bạn cũng có thể làm chứng về các hoạt động mà Chúa Giêsu đã khởi sự nơi bạn. Vì thế, nhân danh Chúa Kitô tôi nói với bạn:

Hãy trỗi dậy và làm chứng về kinh nghiệm người mù đã gặp ánh sáng, đã nhìn thấy điều thiện hảo và vẻ đẹp của Thiên Chúa nơi bản thân, nơi tha nhân và trong cộng đồng hiệp thông của Giáo hội chiến thắng mọi cô độc.

Hãy trỗi dậy và làm chứng về tình yêu và lòng tôn trọng có thể thiết lập trong các tương quan giữa con người với nhau, trong đời sống gia đình, trong cuộc đối thoại giữa cha mẹ với con cái, giữa người trẻ và người già.

Hãy trỗi dậy và làm chứng về cái nhìn mới làm cho bạn nhìn thiên nhiên với đôi mắt đầy ngưỡng mộ, làm cho bạn nhìn nhận Trái Đất như căn nhà chung và mang lại cho bạn can đảm bảo vệ môi sinh toàn diện.

Hãy trỗi dậy và làm chứng rằng những cuộc sống bị thất bại có thể được tái tạo, những người đã chết trong tinh thần có thể hồi sinh, những người nô lệ có thể tái tự do, những con tim bị áp bức vì sầu muộn có thể tìm lại hy vọng.

Hãy trỗi dậy và hân hoan làm chứng rằng Chúa Kitô đang sống! Hãy phổ biến sứ điệp tình thương và ơn cứu độ của Chúa nơi các bạn đồng trang lứa, tại trường học, đại học, nơi làm việc, trong thế giới kỹ thuật số, ở mọi nơi.

(Rei 27-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.