Phép lạ nơi Bức ảnh Đức Mẹ Chiquinquirá

 

Alberto Pizzoli

Phép lạ nơi Bức ảnh Đức Mẹ ChiquinquiráVào ngày 7 tháng 9 năm 2017 Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến cầu nguyện trước Bức ảnh Đức Mẹ Chiquinquirá đã được đặt sẵn tại Nhà thờ chính tòa Bogota.

Trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Colombia vào cuối tuần này, bản gốc bức ảnh Đức Mẹ Chiquinquirá đã được chuyển từ Đền Thánh (Bức Linh Ảnh do các tu sĩ Đa Minh tại Colombia đang coi sóc) đến Nhà thờ chính tòa Bogota, để Đức Thánh Cha có thể tôn kính bức linh ảnh này. Đức Thánh Cha đã bày tỏ lòng cảm ơn đến các Giám mục trong bài giảng ngày thứ Năm vì điều này. Nhưng Đức Mẹ Chiquinquirá là ai và tại sao Ngài lại quan trọng với người dân Colombia như thế ?

Thế kỷ 16, họa sĩ người Tây Ban Nha Alonso de Narvaez đã vẽ bức chân dung Đức Trinh Nữ Maria Mân Côi. Ông đã sử dụng chất liệu màu từ đất, các loại thảo mộc và một số loài hoa trong khu vực để vẽ bức ảnh này. Trong bức ảnh, phía hai bên của Đức Trinh Nữ Maria là Thánh An-tôn Pa-đô-va và Thánh An-rê Tông Đồ, là bổn mạng của hai người địa phương: ông An-tôn Santana, và đan sĩ An-rê Jadraque, những người đặt vẽ bức linh ảnh.

Phép lạ nơi Bức ảnh Đức Mẹ Chiquinquirá

Năm 1562, bức ảnh đã được tôn kính trong một nhà nguyện. Theo thời gian, mái của nhà nguyện bị dột và hư hỏng nặng, nước mưa đã chảy vào bức ảnh, những màu sắc tự nhiên đã dần biến mất, cho đến khi gần như không thể nhận ra được các hình ảnh trong đó. Đến năm 1577, bức ảnh này đã bị vứt bỏ trong một xó xỉnh của một nhà nguyện tại thị trấn Chiquinquirá.

Phép lạ nơi Bức ảnh Đức Mẹ Chiquinquirá

Vài năm sau đó, vào năm 1585, bức ảnh đã được một nữ giáo dân tên là Maria Ramos phát hiện, bà đã lấy bức ảnh trên, tự lau chùi và đặt lại nhà nguyện. Theo truyền thuyết, vào ngày 26 tháng 12 năm 1586, bức ảnh đã được phục hồi một cách kỳ diệu. Thật bất ngờ bức ảnh trở lại được tất cả màu sắc và khôi phục lại được vẻ đẹp nguyên thủy.

Nơi đặt bức ảnh đã nhanh chóng trở thành địa điểm hành hương thường xuyên, và trong những thế kỷ tiếp theo, bức ảnh vẫn ở trong tình trạng như mới, mặc dù nó đã bị phơi nhiễm với sự thay đổi nhiệt độ, khói nến, và cả từ lòng tôn kính nhiệt thành của khách hành hương. Năm 1829, Đức Thánh Cha Piô VII tuyên bố Đức Trinh Nữ Maria Chiquinquê là Bổn mạng của nước Colombia.

Theo: op.org

Nhóm dịch BC