Ngày 22.8.2022: Tránh thói đạo đức giả

 

Tin Mừng theo thánh Mát-thêu: Mt 23, 13-22

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình! Vì các ngươi đóng cửa nước trời không cho người ta vào: vì các ngươi không vào, mà kẻ muốn vào, các ngươi cũng chẳng để cho vào.

“Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình! Vì các ngươi đọc kinh cho dài để nuốt tài sản của các bà goá, bởi thế, các ngươi sẽ chịu phán xét nặng hơn.

“Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình! Vì các ngươi rảo khắp biển khơi và lục địa, để tìm cho được một người tòng giáo, nhưng khi đã cho người đó tòng giáo, các ngươi làm cho nó trở thành con cái hoả ngục gấp hai lần các ngươi.

Ngày 22.8.2022: Tránh thói đạo đức giả

TRÁNH THÓI ĐẠO ĐỨC GIẢ

Đức Giêsu lên án các luật sĩ và biệt phái giả hình, họ có ‘vỏ bọc’ chỉn chu hoàn hảo nhưng tâm địa xấu xa gian ác. Con người ưa chuộng vẻ hào nhoáng mau qua, thích bỏ thật tìm giả, bỏ gần tìm xa. Đến với Chúa, chúng ta không cần phải tô vẽ màu mè nhưng phải chân thành. Thiên Chúa thấu suốt mọi suy nghĩ, mọi ngõ ngách trong tâm hồn ta, cả những khoảng tối mà ta cố tình che đậy kỹ càng.

Xin Chúa giữ ta khỏi thói đạo đức giả, nhưng biết thờ phượng Chúa với tất cả sự khiêm tốn và lòng chân thành. Cuộc sống xã hội quá nhiều những hàng giả, hàng nhái, cần lắm những tấm gương người thật, việc thật, để lan tỏa chất men Tin Mừng tình thương.