Legio Mariae: Cảm nhận dự lễ Acies 2015

 

Legio Mariae Curia Phú Nhuận
Ngày 25 Tháng 03 Năm 2015

Tôi đi dự lễ Acies

 

Legio Mariae: Cảm nhận dự lễ Acies 2015Đeo phù hiệu Legio Mariae lên áo, tôi tách khỏi thế giới bụi bặm đầy tiếng còi xe hối hả trong cái nóng gần 40 độ để bước vào sân giáo đường.

Hôm nay là Lễ Truyền Tin, cũng là ngày Đại Hội Acies của Legio Mariae chúng tôi, là cuộc tổng tập họp hằng năm của các hội viên để hiệp dâng thánh lễ và cùng nhau lập lại lời hứa trung thành với Đức Maria, Nữ Vương của Legio.

Acies một năm chỉ tổ chức một lần, hôm nay tôi được cùng tham dự thánh lễ và nguyện kinh Tessera với tất cả tiểu đội khác thuộc Legio Mariae hạt Phú Nhuận tại giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông thân thương. Bước vào thánh đường, tôi như quay về không gian cổ xưa hai ngàn năm trước theo tiếng nguyện kinh Màu Nhiệm Vui…

Legio Mariae: Cảm nhận dự lễ Acies 2015

Tôi nhìn xung quanh, màu áo trắng của Legio Mariae đã phủ kín hàng ghế giữa nhà thờ. Các ông bà, cô chú, anh chị ấy gồm rất nhiều thành phần trong xã hội : hưu trí, buôn bán, nghề tự do, trí thức, công nhân, sinh viên v.v… Nhưng giây phút này thì họ đều là người lính dưới lá cờ của một nữ tướng, là Đức Maria, họ như một đạo binh thật sự, đạo binh của tình yêu…

“… Xin hát dâng Mẹ lời chào xưa khi Thiên sứ loan tin. Ave Maria hãy vui mừng Thiên Chúa thương ở cùng…”

Tiếng hát trong trẻo của ca đoàn Thánh Gia chào đón cha phó bề trên chánh xứ Biển Đức Vương Thuật, cha chủ tế cũng là linh giám Curia Phú Nhuận Giuse Trần Văn Việt, hai quý cha Đa Minh Nguyễn Đức Bình và Giuse Lưu Công Chỉnh (linh giám Praesidium Đức Bà Phù Hộ Các Tín Hữu) bước ra cung thánh, cùng hiệp dâng thánh lễ Truyền Tin. Sắc lễ phục vàng của cha như dải lụa nắng làm tươi sáng cho mùa Chay tím.

Legio Mariae: Cảm nhận dự lễ Acies 2015

Bài đọc I nói về biến cố Ngôi Lời nhập thể làm người, và sự sinh ra của Đấng Cứu Thế bởi Trinh Nữ Maria là sự hòan tất của lời tiên tri này.

Trong Bài Đọc II, theo tác giả thư Do Thái, Thiên Chúa trân quí sự vâng phục của Đức Kitô hơn ngàn vạn chiên cừu, cái chết của Ngài trên Thập Giá có sức mạnh xóa sạch tội và mang lại ơn cứu độ cho con người.

Tin Mừng về biến cố Truyền Tin được công bố qua thầy phó tế, đoạn Phúc Âm này tôi đã nghe và đọc rất nhiều lần, nhưng mỗi khi được suy ngẫm lại thì tim tôi vẫn chưa thôi xúc động. Vì lời thưa “Xin Vâng” của Đức Trinh Nữ Maria đã bắt đầu kỷ nguyên cứu độ: Chúa Thánh Thần đã rợp bóng trên Mẹ, và hài nhi Giêsu, Con Một của Thiên Chúa, đã hình thành trong lòng Mẹ.

Legio Mariae: Cảm nhận dự lễ Acies 2015

“ Sau tiếng “Xin Vâng!” thưa cùng sứ thần Thiên Chúa, việc kế tiếp là Mẹ Maria đi thăm viếng bà Isave. Ngôi làng buồn bã của bà Isave đã trở nên vui tươi hơn, hạnh phúc hơn và yêu thương nhau hơn sau khi được Mẹ Maria mang Chúa đến cho họ. Đó cũng là sứ mạng đầu tiên, công việc đầu tiên của Mẹ, là đi thăm viếng – giúp đỡ và phục vụ những người cần đến mình…” Cha phó bề trên chánh xứ Biển Đức Vương Thuật chia sẻ, cha không nhấn mạnh đến biến cố Truyền Tin nữa, mà muốn cộng đoàn dân Chúa chú ý đến những gì Đức Maria thực hiện sau biến cố đó để bắt đầu sứ vụ của mình.

Legio Mariae: Cảm nhận dự lễ Acies 2015

“…Legio Mariae, Đạo Binh Của Đức Mẹ, những người con của Đức Mẹ được mời gọi tiếp tục lên đường như Mẹ với một tinh thần vội vã, hăng say để phục vụ người khác.

Anh chị em hãy đến từng gia đình để gặp gỡ, chia sẻ và cầu nguyện. Đó là con đường ngắn nhất để hiểu, thông cảm và quan tâm đến nhau. Vì đâu đó có một người cô đơn, đang cần có ai đó thăm viếng và sẻ chia.

Hay một người nào đó đã rất lâu không xưng tội rước lễ, vì hoàn cảnh hay mặc cảm mà không ai giúp, cũng không gặp được các tu sỹ nam nữ thì chính Legio Mariae sẽ ngồi bên họ, chia sẻ và mời gọi họ hoán cải, trở về với Chúa…”

Từng lời cha nói như làn nước mát trong thấm vào lòng tôi, các anh chị em hội viên Legio Mariae của tôi cũng vậy, ai cũng chắm chú lắng nghe lời chia sẻ của cha và ra chiều suy nghĩ lắm.

Lời nguyện giáo dân được các anh chị Legio Mariae dâng lên Thiên Chúa, thấm đẫm tính nhân văn sâu sắc :

– “ Trong đời sống thường ngày, đau khổ, thất bại, bệnh tật, buồn phiền dễ làm con người mất niềm tin vào Chúa. Xin Chúa ban cho những anh chị em đang gặp thử thách gian nan một niền tin yêu và hy vọng để có thể vượt qua được những cam go trong cuộc sống hằng ngày….”

– “Cuộc đời Đức Maria luôn là lời đáp Xin Vâng, từ sự kiện Truyền Tin cho đến dưới chân thập giá. Xin Chúa ban cho các Kitô hữu, cách riêng cho các hội viên Legio Mariae luôn biết noi gương Đức Mẹ để đáp lời Xin Vâng với Chúa, luôn hăng say trong các hoạt động tông đồ để làm sáng danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn…”

Sau lời cảm ơn các cha đồng tế và cộng đoàn, anh trưởng Curia Giuse Trần Văn Minh kêu gọi mọi người dù không phải là Legio cũng có thể tham gia đọc lời dâng mình cho Mẹ Maria.

Nghi thức Dâng Mình cho Đức Mẹ khởi sự. Cha Linh giám Curia tiến đến, đặt tay phải lên cờ hiệu và nói lên tâm tình dâng hiến. Chúng tôi, tất cả các hội viên trang nghiêm, trật tự xếp thành hàng đôi, và từng người một tuyên đọc lời tuyên xưng tha thiết :“Lạy Nữ Vương là Mẹ con !Toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ”

Một người đọc thì người khác nghe thêm lần nữa, lời tuyên thệ như âm vang mãi trong lòng, dù tôi đã tuyên thệ xong và về chỗ của mình. Tôi nhớ Thủ Bản Legio Mariae có nói, nếu hội viên nào có thể tham dự mà không đến thì thật đáng tiếc, vì lời dâng mình dù có đọc mỗi năm vẫn đủ sức làm tan chảy bất cứ lòng chai đá nào đã bị thế gian chiếm hữu…

Legio Mariae: Cảm nhận dự lễ Acies 2015

Sau khi cùng nhau nguyện kinh Tessera, chúng tôi cùng nhau chụp tấm hình lưu niệm. Trời đã sụp tối, phố đã lên đèn, nhưng tôi và cả những anh chị em Legio Mariae các tiểu đội khác vẫn lưu luyến chưa muốn về. Họ vẫn ríu rít hỏi thăm nhau, trò chuyện và cười đùa dưới bóng giáo đường.

Có lẽ cũng như tôi, ai cũng cảm thấy có sợi dây vô hình liên kết chúng tôi lại với nhau, dù lễ Acies đã kết thúc. Hay do lời cha phó chánh xứ vẫn vang vọng trong trái tim của mỗi người thuộc đạo binh Đức Mẹ chúng tôi?

Legio Mariae: Cảm nhận dự lễ Acies 2015

“…Thiên niên kỷ đầu tiên dành cho các Tông Đồ trong việc loan báo Tin Mừng. Thiên niên kỷ thứ hai dành cho các nam nữ tu sỹ trong việc cầu nguyện và mục vụ. Thiên niên kỷ hôm nay dành cho giáo dân : Giáo dân làm tông đồ, giáo dân đi loan báo Tin Mừng, giáo dân đi thăm viếng và cầu nguyện…

Ý nghĩa thánh lễ hôm nay mời gọi những hội viên Legio Mariae ý thức dấn thân phục vụ dù rất âm thầm, chẳng ai biết, chẳng ai hay, chẳng ai nhớ và chẳng ai quan tâm. Nhưng đó là sứ mạng của chúng ta, như Mẹ Maria, đến để phục vụ, đến để chia sẻ…”

Elizabeth – Hội Viên Legio Mariae