Hội đồng Giám mục Bắc Âu lo âu vì “Con đường Công nghị” của Công giáo Đức

 

Hội đồng Giám mục Bắc Âu lo âu vì “Con đường Công nghị” của Công giáo ĐứcHội đồng Giám mục năm nước Bắc Âu, công bố thư ngỏ bày tỏ lo âu về hướng đi của Giáo hội Công giáo tại Đức, qua “Con đường Công nghị của Giáo hội này”.

Con đường Công nghị của Công giáo Đức chủ trương cải tổ Giáo hội, sau những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên và nhắm thay đổi Giáo hội trong bốn lãnh vực: dân chủ hóa Giáo hội, cổ võ truyền chức thánh cho phụ nữ, cải tổ luân lý tính dục và bỏ luật độc thân giáo sĩ. Con đường này kết thúc hồi đầu tháng Hai vừa qua.

Trong thư ngỏ, công bố ngày 09 tháng Ba vừa qua, gửi Đức cha Georg Bätzing, Giám mục Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, các giám mục Công giáo năm nước: Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Iceland cảnh giác Giáo hội Công giáo Đức chống lại sự đầu hàng theo tinh thần thế gian, làm nghèo nội dung đức tin của chúng ta. Tuy nhìn nhận rằng Giáo hội Công giáo Đức đang gặp phải những thách đố lớn, nhưng “đường hướng, phương pháp và nội dung Con đường Công nghị của Giáo hội này làm cho chúng tôi rất lo âu”

Theo các giám mục Bắc Âu, không hề có sự cải tổ Giáo hội đích thực bằng cách đi ra ngoài giáo huấn Công giáo, dựa trên mặc khải của Chúa và truyền thống chân chính của Giáo hội. Cải tổ đích thực là bảo vệ, trình bày và diễn tả đạo lý của Hội thánh qua đời sống đáng tin cậy, chứ không phải bằng cách đầu hàng tinh thần thế tục”.

Lá thư mang chữ ký của Đức Hồng y Anders, Arborelius, Giám mục giáo phận Stockholm, Thụy Điển và các giám mục khác.

Thư của các giám mục Bắc Âu theo sau thư của Đức Tổng giám mục Gądecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, trong đó Đức Tổng giám mục bày tỏ “quan tâm huynh đệ” về Con đường Công nghị của Công giáo Đức.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho tờ báo bình dân Bunte ở Đức, Đức cha Bätzing tái kêu gọi sửa đổi sách Giáo lý Công giáo để chấp nhận đồng tính luyến ái. Ngài cũng tái khẳng định cần bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ.

(CNA Deutsch 10-3-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA