Tôn vinh Đức Mẹ ngày 13.10.2016

Hàng năm, từ tháng Năm đến tháng Mười, để tưởng nhớ biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, rất nhiều họ đạo, giáo xứ, nhà thờ thuộc Giáo phận Sài Gòn đều tổ chức Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Fatima vào buổi trưa, riêng tại giáo xứ ĐaMinh Ba chuông, vào lúc 19g30 ngày 13 hàng tháng đều có thánh lễ kính nhớ Đức Mẹ Fatima, riêng ngày 13 tháng Năm và tháng Mười giáo xứ lại tổ chức thánh lễ đồng tế trọng thể và rước kiệu Đức Mẹ Fatima.

Tôn vinh Đức Mẹ ngày 13.10.2016

Từ 15g chiều, cơn mưa vần vũ kéo dài nhưng vẫn không làm nản lòng của đoàn người đổ về ngôi Thánh đường để cùng hiệp dâng thánh lễ biệt kính Đức Mẹ đã hiện ra lần cuối cùng tại Fatima cách đây 99 năm. Như một phép lạ, cơn mưa không đến nữa và trong ngôi thánh đường hầu như kín chỗ bởi một lẽ những người con Việt Nam vốn rất nặng lòng yêu mến Đức Mẹ.

Tôn vinh Đức Mẹ ngày 13.10.2016

Thánh lễ hôm nay do cha Bề trên Chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh chủ tế, hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của quý cha, quý thầy trong Tu viện.

Trong lời mở đầu cha Bề trên gửi gắm tâm tình với cộng đoàn về ý nghĩa ngày lễ. Cách đây 99 năm, Đức Mẹ đã hiện ra tại Fatima với 3 trẻ Lucia, Francisco và Jacinta, Đức Mẹ nhắn nhủ cho các Kitô hữu thực hiện các mệnh lệnh của Đức Mẹ để cứu vãn thế giới khỏi nạn diệt vong… ban cho thế giới một nền hòa bình và cha cũng gửi lời chúc mừng đến Ca đoàn Fatima nhân dịp Bổn mạng.

Tôn vinh Đức Mẹ ngày 13.10.2016

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, khởi đi từ biến cố ngày 13 tháng 10 năm 1917, Đức Mẹ hiện ra lần cuối cùng tại Fatima với ba trẻ Lucia, Jacinta và Francisco trên đồi Cova da Iria bằng lời giảng đầy thuyết phục cha Giuse Phạm Quốc Văn đã khơi gợi cho cộng đoàn hình ảnh sống động tại Fatima cách đây 99 năm: Đức Mẹ đã làm nhiều dấu lạ mà từ xưa đến nay chưa từng xảy ra trong lịch sử Giáo Hội: ngày đó đã có gần 70.000 người đã tấp nập đổ về Fatima: Mặt trời đã quay cuồng trước sự chứng kiến của tất cả mọi người….

Tôn vinh Đức Mẹ ngày 13.10.2016

Cơn mưa tầm tã từ buổi sáng sớm chẳng những không ngớt bỗng chốc trở thành khô ráo bình thường. Điều ấy đã minh nhiên khẳng định phép lạ siêu nhiên ấy không thể tìm ra được lời giải thích theo phương diện tự nhiên được, phép lạ Mặt trời múa là một bằng chứng hùng hồn của tình yêu đầy sáng tạo của Mẹ Maria đối với con cái loài người, dĩ nhiên, trên hết là bằng chứng của tình yêu Thiên Chúa nhưng vì lòng con người chai đá đã dùng những minh chứng khoa học để phản bác lại mọi dấu lạ Đức Mẹ đã làm qua ngòi bút đầy “hoa mỹ” của nhân vật Trần Chung Ngọc, vẫn bởi một lẽ trên thế giới vẫn còn đó những kẻ vô thần, những con người nguội lạnh, khô cứng về tâm linh, không biết đói khát Thánh ý Chúa, không biết đói khát Nước Trời, không có một chút lửa mến dửng dưng trước mọi nỗi đau của tha nhân… nên không muốn nhận ra Sứ Điệp Đức Mẹ Fatima đã gửi đến cho nhân loại…

Tôn vinh Đức Mẹ ngày 13.10.2016

Còn chúng ta thì sao ? Chúng ta vẫn là những tín hữu chỉ một niềm tin tuyệt đối vào Đức Mẹ Maria – một người Mẹ luôn đồng hành với Chúa Giêsu trên con đường đầy đau khổ và luôn chở che an ủi chúng ta trên hành trình theo Chúa…

Sau thánh lễ là phần cung nghinh kiệu Đức Mẹ ra lễ đài.

Tôn vinh Đức Mẹ ngày 13.10.2016

Đoàn người nối gót trật tự theo sau kiệu Đức Mẹ, trên tay cầm một bông hoa và cây nến thắp sáng, cùng với ca đoàn, cộng đoàn vừa đi vừa hát những lời ca tụng Đức Mẹ và không ngớt cất lên lời kinh “Kính mừng Maria…”. Dù tiết trời tối nay thật ẩm ướt bởi cơn mưa chỉ vừa dứt trước thánh lễ nhưng bầu khí trang nghiêm hòa cùng những lời kinh, lời nguyện cầu thắm thiết và tiếng hát vẫn mạnh hơn tất cả vì chúng con những con dân Việt Nam này vẫn mãi một lòng yêu mến, tín thác và cậy trông nơi lòng từ mẫu của Mẹ mà thôi.

Tôn vinh Đức Mẹ ngày 13.10.2016

Biến cố tại Fatima ngày 13/10/1917 – Phép lạ mặt trời múa vừa thể hiện quyền năng của Thiên Chúa vừa là một lời mời gọi con người sám hối. Thế Chiến thứ nhất đã nảy sinh nhiều làn sóng vô thần chủ trương tiêu diệt tôn giáo bằng bạo lực. Bên cạnh đó vẫn còn những chế độ độc tài chối bỏ quyền sống của con người, nhiều người cũng đang buông thả trong đời sống luân lý. Thế giới chỉ có thể được thoát khỏi trầm luân bởi tội lỗi nếu con người biết hoán cải: đó là sứ điệp mà Ðức Maria đã không ngừng lặp đi lặp lại tai Fatima.

Tôn vinh Đức Mẹ ngày 13.10.2016

Suốt cuộc đời trần thế, Mẹ quả thực là một người phụ nữ đau khổ nhưng Mẹ luôn có Chúa bên cạnh. Mẹ luôn có Chúa trong lòng, từ lúc cất giữ mọi sự trong lòng để suy niệm cho đến lúc ôm lấy xác Chúa: từng phút giây của cuộc sống, sự hiện diện của Chúa trong lòng đã giúp Mẹ đi hết cuộc hành trình Ðức Tin. Là mẫu mực trong cuộc hành trình Ðức Tin, Mẹ cũng muốn trao gởi Ðấng Cứu Thế cho mỗi người chúng ta. Mang lấy Ðức Kitô chịu đóng đinh trong mình, chúng ta sẽ cảm thấy được sự nâng đỡ trong muôn nghìn thử thách đớn đau trong cuộc sống.

Tôn vinh Đức Mẹ ngày 13.10.2016

Lịch sử đang lập lại không ngừng, quyền sống của con người đang bị chối bỏ nhiều nơi trên thế giới;  con người cũng đang chối bỏ và chà đạp chính Thiên Chúa trong những sa đọa về luân lý. Ðức Maria đang tha thiết kêu mời chúng ta hãy sám hối, tôn sùng Trái Tim Mẹ và siêng năng cầu nguyện với kinh Mân Côi… Lời mời gọi đó, xin Mẹ thương ban cho chúng ta luôn biết khẩn cầu với Mẹ, luôn giữ vững Đức Tin, luôn biết sống theo tinh thần sứ điệp mà Mẹ đã thương gởi đến cho nhân loại từ Fatima để thế giới và đất nước Việt Nam chúng ta được sống trong hòa bình và thịnh vượng.

PTH – Ban Truyền Thông

Xem thêm hình