Giáo xứ bước vào Tuần Thánh 2017

+ Chuẩn bị lá

+ Nghi thức làm phép lá

Hôm Chúa nhật ngày 9 tháng 4 năm 2017, cùng với Giáo Hội hoàn vũ, Giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông đã cử hành các thánh lễ Lá, tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem, mở đầu cho Tuần Thương Khó. Trong đó, Thánh lễ đồng tế khai mạc Tuần Thánh của Tu viện và Giáo xứ được cử hành vào 06g15 sáng do cha Giuse Nguyễn Tuấn Linh, O.P. chủ tế.

Tham dự thánh lễ sáng hôm ấy có quý cha, quý thầy trong Tu viện Alberto, quý Hội đồng mục vụ, quý ban ngành đoàn thể và cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ thánh Đa Minh.

Giáo xứ bước vào Tuần Thánh 2017

Trước đó, vào thứ sáu 07/4/2017, Đoàn Thiếu Nhi của Giáo xứ đã đến quận 9 để chặt lá và vào cả ngày thứ bảy 08/4/2017,các hội đoàn trong Giáo xứ đã trang trí những cành lá phục vụ cho các Thánh lễ Chúa nhật hôm sau.

Bước vào phụng vụ lễ Lá là nghi thức làm phép Lá và cuộc kiệu lá trọng thể từ khuôn viên Thánh đường tiến lên Bàn thờ. Sau lời nhắn nhủ của cha chủ tế về ý nghĩa ngày lễ Lá, cha đã làm phép Lá, công bố Tin Mừng và huấn từ. Tiếp đến, cha mời gọi cộng đoàn cùng dân Do Thái hân hoan nghênh đón Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem. Lúc ấy, cộng đoàn tay cầm cành lá nghiêm trang theo sự hướng dẫn của ban lễ nghi tiến vào nhà thờ trong bài ca nhập lễ.

Giáo xứ bước vào Tuần Thánh 2017

Giáo xứ bước vào Tuần Thánh 2017

Bài đọc thứ nhất trích sách tiên tri Isaia nói về người tôi tớ đau khổ đã không giấu mặt tránh những lời cười nhạo, vì có Cha nâng đỡ, người tôi tớ đau khổ chẳng còn bị hổ thẹn. Trong thư thánh Phaolô gửi tín hữu Philipphê, thánh nhân ca tụng Đức Giêsu là Thiên Chúa nhưng đã hạ mình trút bỏ vinh quang, mặc lấy xác phàm và vâng lời Chúa Cha cho đến nỗi chịu chết trên Thập giá. Vì thế, danh thánh Giêsu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu và trên trời dưới đất cùng âm ti địa phủ phải thờ lạy thánh danh Ngài.

Giáo xứ bước vào Tuần Thánh 2017

Trong các bài giảng lễ, quý cha đã tóm lược cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu duy nhất qua một Đấng có lòng thương xót đã chết cho muôn người được sống. Thánh lễ Lá mời gọi cộng đoàn đi vào tuần thương khó với Chúa Giêsu bằng những việc hy sinh hằng ngày, tuy đơn sơ nhưng đầy tâm tình phó thác. Và qua chính hình ảnh Chúa Giêsu trao hiến thân mình để vâng lời thánh ý Chúa Cha để kêu mời mỗi tin hữu cũng dâng lên Chúa những buồn vui của cuộc sống trong những lúc cử hành Thánh lễ, để Chúa yêu thương và ban ơn giúp sức.

Giáo xứ bước vào Tuần Thánh 2017

Lễ Lá, Thánh lễ khai mạc tuần Thánh, tuần lễ đỉnh cao trong đời sống phụng vụ của Giáo hội, mở ra cho cộng đoàn tâm tình tưởng nhớ cuộc thương khó, tử nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu, Đấng có giàu lòng thương xót. Vì thế, để trọn tình con thảo và với lòng yêu mến Chúa, chúng ta hãy cùng tham dự Tam Nhật Thánh để cùng Chúa Giêsu bước vào từng chặng đường thương khó, đi vào sự chết và sống lại vinh hiển.

Chung Thảo