Giới Trẻ tĩnh tâm Mùa Chay 2017

 

“Hằng năm cứ đến mùa chay tịnh

Vẳng tiếng ăn năn thấm lệ nhòa 

Hãy rửa lòng ta cho thanh khiết

Để mừng long trọng lễ vượt qua “

Giới Trẻ tĩnh tâm Mùa Chay 2017Trong tâm tình mùa chay nhằm chuẩn bị mừng Đại lễ Phục Sinh, giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông đã tổ chức buổi tĩnh tâm cho Giới Trẻ với chủ đề” Về cùng Cha”, vào lúc 19h ngày 02 tháng 4 năm 2017, do cha Toma Aquino Nguyễn Trường Tam hướng dẫn. Cộng đoàn Dân Chúa, đặc biệt là các bạn trẻ đã đến tham dự rất đông.

Trong phần chia sẻ cùng cộng đoàn cha Toma Aquino đã ví “cuộc đời là một hành trình đều có một xuất phát điểm và một đích điểm”. Thật là lý tưởng khi hành trình đó là một đường thẳng. Tuy nhiên, không ai đi đến đích điểm theo đường thẳng băng được; có những lúc mất phương hướng, đi lạc, sa vào ma trận; vì thế cần có những khoảnh khắc dừng lại để xem xét, định vị, để lắng nghe để lời Chúa hướng dẫn đi đến đích điểm đúng hướng.

Cha Tôma cũng nối kết ý tưởng chủ đạo của ba Chúa nhật mà giáo hội đã sắp xếp để làm nổi bật hình ảnh Thiên Chúa yêu thương:

Chúa nhật thứ 3: Nước hằng sống. Chúa khẳng định ai uống nước Chúa ban sẽ không khát bao giờ.

Chúa nhật 4: Chúa là ánh sáng. Chúa không những mở mắt cho người mù bệnh lý mà còn cả những người mù Đức Tin.

Chúa nhật 5: Chúa là sự sống lại và là sự sống. Ai sống trong Chúa sẽ không bao giờ phải chết, mà được sống muôn đời.

Cha Tôma Aquino đã dùng dụ ngôn trong chương 15 ( tin mừng Luca) nói về Người Cha Nhân Lành với ba tuyến nhân vật, nhằm làm nổi bật nên tình Chúa yêu ta, luôn ở bên ta, luôn nâng đỡ ta, luôn mời gọi ta nên một với Ngài như gắn bó với Nước Hằng Sống, Anh Sáng Thật và Sự Sống Vĩnh Cửu.

Nhân vật thứ nhất: Người con thứ xin chia phần gia tài thuộc về anh ta. Văn hoá phương đông khi đòi chia gia tài thì mặc nhiên như khai tử bố mẹ, nhưng người cha vẫn chia cho con vì tôn trọng quyết định của con. Dù sống với cha nhưng anh ta vẫn khao khát thế giới bên ngoài để rồi dứt tình cha để đạt được khao khát ấy. Với số tài sản không do mình làm ra mau chóng tan biến, chỉ khi không có cơm để ăn anh ta mới nghĩ đến quay về. Quay về với cha chỉ mong có được thân phận tôi tớ, kiếm bát cơm qua ngày.

Nhận vật thứ hai : Người con cả, cũng cần “trở về” nhưng khác với “trở về” của người em, mà là trở về trong suy nghĩ, trong tâm hồn.

Người con cả sống bên cha nhưng trái tim, tâm hồn ở rất xa cha. Lúc nào anh cũng nghĩ mình là người giúp việc và cha là ông chủ hà khắc. Khi dùng từ “thằng con của cha” anh ta đã bộc ra suy nghĩ hằn học với người em máu mủ, ruột rà của mình. Hình ảnh người anh cũng chính là tôi, là anh, là chúng ta – những Kitô hữu khi sống trong bình an Chúa ban mà không nhận ra, vẫn kêu trời – trách Chúa.

Một điều đáng buồn là giới trẻ ngày nay, nhiều bạn đến nhà thờ dâng lễ lòng không còn hân hoan như về nhà Cha, mà là một bổn phận vì sợ tội, chỉ mong được ngồi xuống để lướt web, trả lời tin nhắn… Có thể cafe tán gẫu với nhau vài giờ nhưng một giờ dành cho Chúa với tất cả tâm hồn khó đến vậy.

Với người Cha : Ông không quan tâm người con thứ trở về với động cớ gì, với trái tim người cha ông, cũng như Thiên Chúa không tính toán, không phân biệt miễn là các con chịu trở về.

Trong cuộc sống người trẻ rất nhiều khát khao, rất nhiều ước muốn khẳng định. Trên bước đường để đi tới những ước vọng chính đáng đó sẽ có lúc phải trả giá, phải vấp ngã. Quan trong là nhìn thấy và thức tỉnh để sống tốt đạo, đẹp đời. Thiên Chúa từ nhân luôn đón nhận và thứ tha, và lại thứ tha.

Sau phần chia sẻ của cha là phần sám hối, bằng những bài thánh nhạc do ca đoàn Giới Trẻ phụ trách xen kẽ là những lời cầu nguyện của đại diện Giới Trẻ cũng là tâm tình của đoàn con dâng lên Chúa đầy ăn năn, hối lỗi.

Kết thúc buổi tĩnh tâm một bạn trẻ thay mặt cộng đoàn dâng lời cảm ơn cha Toma Aquino đã dành thời gian chia sẻ với giới trẻ tâm tình mùa chay, dâng tặng cha bó hoa tươi thắm là lời tri ân của cộng đoàn đối với cha.

Mùa chay cũng là chặng nghỉ để chúng ta dừng lại, sống chậm lại, nghĩ thấu đáo hơn. Xin dâng Chúa tất cả những gì là bản thân chúng con, cả những thiếu sót hằng ngày xin Cha đón nhận và cảm hoá chúng con ngày một nên giống “Cha Trên Trời”.

Maria Thu Hồng

Video bài giảng

Giới Trẻ tĩnh tâm Mùa Chay 2017