Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầu

 

 
Một giờ Chầu Thánh Thể
hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô

 + Xem video

+ Clips hình

Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầuĐể diễn tả hành vi của tình yêu cho người mình yêu mến, người ta thường trao cho nhau những kỷ vật để làm bằng chứng về tình yêu mà mình muốn dâng hiến. Với người được đón nhận thì tặng vật đó như là sự hiện hữu của chính người đã trao tặng. 

Cũng vậy, khi đến trần gian để cứu độ con người và biết mình sắp trở về với Đấng đã sai mình, Chúa Giêsu đã yêu thương con người đến cùng, Ngài cũng để lại cho Giáo Hội một bảo chứng để diễn tả tình yêu tuyệt đối của Người cho nhân loại, đó là Bí tích Thánh Thể. Vì vậy, Bí tích ThánhThể là “nguồn mạch và chóp đỉnh của tất cả đời sống Kitô giáo” (GLCG 1407). Khi thiết lập Bí tích này, Chúa Giêsu hiện diện và trở nên của ăn, của uống nuôi linh hồn con người. Và, Ngài cũng muốn mọi người khi đã rước Mình và Máu Ngài thì cũng được liên kết, hiệp thông với nhau trong cùng một tinh thần. 

 

Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầu

 

Thánh Thể là bí tích và là nguồn mạch cho sự hiệp nhất của Giáo Hội – “Bởi chỉ có một tấm bánh, chúng ta tuy nhiều song cũng chỉ là một thân thể duy nhất, vì tất cả chúng ta cùng thông phần vào cùng một tấm bánh” (1 Cr 10,17).

Đêm nay (02.06.2013), trở thành một đêm đáng ghi nhớ trong lịch sử Giáo Hội, một đêm không tĩnh lặng bởi hàng triệu trái tim tín hữu trên khắp thế giới tại các Nhà thờ chính tòa, Giáo xứ, Tu viện, Cộng đoàn… đang đập cùng một nhịp đập, đang cùng hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành giờ Chầu Thánh Thể.

Chúng ta kính dâng giờ chầu này để hưởng ứng sáng kiến đầy ý nghĩa của Đức Thánh Cha và để “sống khoảnh khắc hiệp thông sâu xa với Chúa Kitô – Đấng Trung Gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người‟ (1 Tm 2, 5).

 

Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầu

 

Tại Thánh đường Đa Minh – Ba Chuông, từ 21 giờ 35, hòa theo tiếng chuông ngân vang trong không gian tĩnh mịch, cộng đoàn dân Chúa, Ban Tông đồ, các Hội đoàn, các em thiếu nhi, … đã tề tựu đông đảo trong khuôn viên thánh đường.

 

Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầu

 

Giờ Chầu Thánh Thể được bắt đầu bằng Lời cầu xin Chúa Thánh Thần, xin Ngài thánh hóa tâm hồn cộng đoàn, để mỗi người trong chúng ta cử hành giờ Chầu hiệp thông với Đức Thánh Cha một cách sốt sắng như Hội Thánh ước mong.

 

Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầu

 

Đúng 22 giờ Việt Nam (tức 17 giờ Rôma), đoàn rước Mình Thánh Chúa tiến vào trong nhà thờ, cùng tham gia đoàn rước có Ban Tông đồ, các em thiếu nhi, Hội các Bà Mẹ Công Giáo, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, và sự hiện diện của quý cha, quý thầy trong Tu viện và quý sơ trong địa bàn giáo xứ. Cha chủ sự cung nghinh Mình Thánh Chúa cùng các em Lễ sinh tháp tùng lên tiến lên bàn thờ.

 

Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầu

 

Giờ Chầu được cử hành với những lời xác tín niềm tin vào Bí tích Cực Thánh – Bí Tích nhiệm mầu, chính Chúa Giêsu đã ban chính Máu Thịt của Ngài làm của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn, tăng trưởng đức tin và đem lại cho nhân loại sự sống đời đời. Nơi Bí tích Thánh Thể, Chúa đã trở thành “linh dược trường sinh”: Xin giúp chúng con cảm nếm hương vị của sự sống tròn đầy để đang khi còn lữ hành trên đường dương thế, chúng con luôn biết vui tươi và phó thác, mắt đăm đăm hướng về đích điểm là sự sống vô biên thiên đàng.” (Chân phước Gioan Phaolô II).

 

Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầu

 

Xen lẫn những giây phút tuyên xưng đức tin là những phút giây lắng nghe Lời Chúa: Mt 14, 13-14; 1Cor 10, 16-17; Lc 6, 36-38, thinh lặng suy niệm và cùng cất lên lời Kinh Mân Côi để nguyện xin Đức Mẹ, Mẹ Giáo Hội chuyển cầu lên Chúa Giêsu, con Mẹ cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn và tín hữu khắp hoàn vũ luôn biết ca tụng lòng Chúa thương xót, để mọi người khi kín múc được lòng yêu mến, thương xót của Chúa Giêsu cũng biết sống xót thương và hiệp nhất với nhau và nên một trong Chúa Giêsu là nguồn mạch sự sống và tình yêu vô biên, như thánh Phaolô khuyên chúng ta: “Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Ngài” (Rm 12,1). 

 

Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầu

 

Sau những suy niệm Lời Chúa, Cha chủ sự cầu nguyện trước Thánh Thể, cộng đoàn Dân Chúa cùng dâng lời cầu cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô và hát kinh Tantum Ergo và Cha chủ sự đã ban phép lành Mình Thánh Chúa cho các tín hữu. Kết thúc giờ chầu, cộng đoàn dâng lời tung hô Mẹ Maria, xin Mẹ luôn giữ gìn Hội Thánh trên con đường lữ thứ trần gian còn lắm gai chông.

 

Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầu

 

Một giờ Chầu Thánh thể hiệp thông với Đức Thánh Cha đã được khép lại, nhưng đọng lại trong tâm hồn mỗi người tín hữu xa gần đó là những lắng lo, những ưu tư, những bất toàn, những đau khổ… trong niềm tin vào Chúa Giêsu Thánh thể chúng ta hãy phó thác tất cả cho Chúa.

 

Giáo xứ Đaminh với giờ chầu Thánh Thể toàn cầu

 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con hết lòng cảm tạ Chúa, Chúa yêu thế gian đến nỗi chấp nhận trở thành tấm bánh nuôi sống chúng con. Xin cho chúng con luôn biết yêu mến Bí tích Thánh Thể để biết giữ tâm hồn thanh sạch, xứng đáng lãnh nhận Thánh Thể Chúa. Xin cho chúng con siêng năng tìm về bên Chúa, được kín múc nơi Chúa sức mạnh thiêng liêng cho suốt cuộc đời chúng con, giúp chúng con mạnh mẽ và trung thành sống đức tin và lòng mến của mình. Xin Chúa dạy chúng con, biết đón nhận Chúa làm của ăn thần linh của mình, chúng con cũng biết bắt chước Chúa mà sống hết tình với anh chị em của chúng con. Xin cho chúng con biết hiến dâng đời mình làm tấm bánh đem tình thương, hiệp nhất, chia sẻ mọi nỗi buồn vui với tha nhân xung quanh chúng con. Amen.

PTH

 Xem thêm hình ảnh