Giáo hội Philippines đề ra ba chương trình mới

 

Giáo hội Philippines đề ra ba chương trình mớiNhân năm kỷ niệm 500 năm truyền giáo tại Philippines mới được bắt đầu tiến hành, Giáo hội Công giáo tại nước này đã đề ra ba dự án mới.

Đức cha Jose Colin Bagaforo, Giám mục giáo phận Kadapawan, Chủ tịch Văn phòng hoạt động xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Philippines, cho biết:

Trước hết là chương trình cấp học bổng cho các bạn trẻ nghèo và học chậm ở các nơi trên toàn quốc để giúp họ có cơ may nhiều hơn sau khi học xong.

Tiếp đến là đẩy mạnh việc áp dụng kế hoạch toàn quốc các giáo huấn của Đức Thánh cha Phanxicô trong thông điệp “Laudato sì” về việc bảo vệ môi trường, nhắm khích lệ các tín hữu dấn thân cho công bằng môi trường.

Thứ ba là sự tham gia tích cực của Giáo hội vào việc bầu cử trong sạch và ôn hòa vào năm tới, 2022. Đức cha Bagaforo nói rằng: “Giáo hội cần dấn thân trong lãnh vực công cộng và thảo luận về các vấn đề luân lý và xã hội liên quan tới đất nước. Giáo hội cần cổ võ việc cai trị tốt và theo đuổi một chương trình giáo dục về văn hóa hòa bình, và đây vốn là một phần quan trọng trong việc huấn luyện các tín hữu Công giáo. Giáo hội cũng quan tâm đến bối cảnh hậu bầu cử và theo dõi các hoạt động của những người đắc cử. Các giáo phận tại Philippines sẽ cung cấp thông tin cần thiết qua các thông cáo, tuyên ngôn, đặc biệt khi xảy ra những vụ lạm dụng nhân quyền, kể cả việc giết hại các thổ dân bản địa”.

(Licas 15-3-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.