Đức Thánh cha kêu gọi cho Myanmar và xin cầu nguyện cho chuyến viếng thăm Irak

 

Đức Thánh cha kêu gọi cho Myanmar và xin cầu nguyện cho chuyến viếng thăm IrakCuối buổi tiếp kiến chung trực tuyến, sáng ngày 3/3 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô tái lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Myanmar, tái lập dân chủ tại đây, và ngài cũng xin các tín hữu cầu nguyện cho chuyến tông du của ngài tại Irak.

Đức Thánh cha nói: “Từ Myanmar vẫn còn những tin đau buồn về các vụ đụng độ đổ máu, làm thiệt hại nhân mạng. Tôi muốn lưu ý các nhà cầm quyền liên hệ, để đối thoại trổi vượt trên sự đàn áp và hòa hợp trổi vượt bất hòa. Tôi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hoạt động để những khát vọng của nhân dân Myanmar không bị bạo lực bóp nghẹt. Để các bạn trẻ tại đất nước yêu quí ấy được niềm hy vọng một tương lai trong đó oán ghét và bất công nhường chỗ có gặp gỡ và hòa giải. Sau cùng, tôi lập lại lời mong ước được biểu lộ cách đây một tháng, đó là con đường tiến đến dân chủ đã được Myanmar khởi sự trong những năm gần đây, có thể được mở lại qua cử chỉ cụ thể là trả tự do cho các lãnh tụ chính trị đang bị cầm tù”.

Và Đức Thánh cha thông báo rằng: “Ngày 5/3 sắp tới, nếu Chúa muốn, tôi sẽ đến Irak để thực hiện cuộc hành hương trong ba ngày. Từ lâu, tôi đã muốn gặp gỡ dân tộc tại đây đã chịu đau khổ rất nhiều; gặp gỡ Giáo hội tử đạo tại quê hương của Tổ phụ Abraham. Cùng với các vị lãnh đạo tôn giáo khác, chúng tôi cũng sẽ thực hiện một bước tiến trong tình huynh đệ giữa các tín hữu. Tôi xin anh chị em đồng hành với tôi bằng lời cầu nguyện trong cuộc tông du, để sinh hoạt này được diễn ra một cách tốt đẹp và mang lại thành quả mong đợi. Nhân dân Irak đang chờ đợi chúng ta; họ đã chờ đợi thánh Gioan Phaolô II, nhưng ngài bị cấm cản không được đi. Lần này không thể làm cho một dân tộc bị thất vọng lần thứ hai. Chúng ta hãy cầu nguyện để cuộc viếng thăm này có thể được thực hiện tốt”.

(Rei 3-3-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.