ĐTC viếng thăm bệnh xá nhi đồng tại Vatican

Đức Thánh Cha viếng thăm bệnh xá nhi đồng tại Vatican

ĐTC viếng thăm bệnh xá nhi đồng tại VaticanVATICAN. Sáng 14-12-2013, ĐTC Phanxicô đã viếng thăm bệnh xá nhi đồng Thánh Marta gần nhà trọ nơi ngài cư ngụ.

Đến nơi vào lúc gần 12 giờ, ĐTC đã được mọi người tiếp đón nồng nhiệt. Trong lời chào ĐTC, nữ tu Antonietta Collacchi, dòng Nữ Tử bác ái, Bệnh xá trưởng, đã nhắc lại lai lịch của cơ sở này được Đức Piô 11 thành lập cách đây hơn 90 năm, tức là vào năm 1922, sau thế chiến thứ I và giao cho các nữ tử bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô đảm trách. Cho đến nay hàng ngàn trẻ em đã được giúp đỡ với sự cộng tác của các bác sĩ và nhân viên y tế khác, cũng như những người thiện nguyện.

Bệnh xá này chuyên săn sóc các trẻ em sơ sinh, con của những người ngoài Liên hiệp Âu Châu, phần lớn là Mỹ châu la tinh và Bắc Phi. Các em được trợ giúp các vật dụng cần thiết cũng như săn sóc về y khoa và nâng đỡ tâm lý. Ngoài ra, bệnh xá cũng tổ chức những ngày nghỉ mùa hè ở biển và phân phát miễn phí các xe chở trẻ em, y phục và đồ chơi.

Năm ngoái có khoảng 360 gia đình thuộc nhiều nước và nhiều tôn giáo được tiếp đón và săn sóc tại bệnh xá Thánh Marta ở Vatican. Mới đây có 27 gia đình đến từ Ai Cập, 20 gia đình từ Marốc, 10 từ Libia, sau mùa xuân Arập và phần lớn là người Hồi giáo. Cũng có những gia đình đến từ Moldavia, Nigeria, Thổ nhĩ kỳ và Ấn độ.
Một bà mẹ người Peru, có người con nhỏ đang được trợ giúp, đã đại diện mọi người khác chào mừng ĐTC và kể lại những may mắn vì được trợ giúp tại bệnh xá này, và cám ơn ngài vì cuộc viếng thăm. Bà gọi đây là món quà giáng sinh đẹp nhất mà những người ở đây có thể nhận được.

Các em cũng tặng ĐTC một bánh sinh nhật với những lời chúc mừng ngài nhân dịp sinh nhật thứ 77 của ngài vào thứ ba, 17-12 tới đây.

Sau khi viếng thăm bệnh xá, ĐTC đã gặp chung tất cả gồm 800 người, các em và gia đình, các nhân viên, bác sĩ, y tá và những người thiện nguyện tại đại thính đường Phaolô 6. (SD 14-12-2013)

G. Trần Đức Anh OP