ĐTC nhắn nhủ các Giám mục trẻ: “xin anh em hãy vứt xó chủ nghĩa giáo quyền”

 

ĐTC nhắn nhủ các Giám mục trẻ:  “xin anh em hãy vứt xó chủ nghĩa giáo quyền”Ngày thứ bảy 8 tháng 9, trong buổi gặp các giám mục trẻ của “vùng đất truyền giáo” vừa được phong giám mục trong hai năm gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến cáo các tân giám mục phải vứt bỏ chủ nghĩa giáo quyền, chủ nghĩa của giáo sĩ nhằm thống trị đời sống công chúng và chính trị, mà theo ngài đó là lý do của mọi lạm dụng.

Đức Phanxicô tuyên bố với 74 tân giám mục đến từ Á châu, Châu Đại dương, Châu Mỹ La Tinh và nhiều nhất là từ Phi châu, trong đó có 4 vị Giám mục Việt Nam:

“Xin anh em vứt bỏ chủ nghĩa giáo quyền.

Hãy nói không với các lạm dụng dù là lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm hay tất cả các hình thức lạm dụng khác, có nghĩa là mãnh liệt nói không với mọi hình thức của chủ nghĩa giáo quyền”.

ĐTC nhắn nhủ các Giám mục trẻ:  “xin anh em hãy vứt xó chủ nghĩa giáo quyền”

Các tân giám mục đang tham dự khóa huấn luyện hai tuần, chương trình huấn luyện dành một phần quan trọng cho việc chống lại nạn ấu dâm, ở thời điểm Giáo hội không ngừng bị tổn thương với các vụ tai tiếng mới của các linh mục ấu dâm và việc bao che của cấp trên của họ vì muốn bảo vệ thể chế.

ĐTC nhắn nhủ các Giám mục trẻ:  “xin anh em hãy vứt xó chủ nghĩa giáo quyền” ĐTC nhắn nhủ các Giám mục trẻ:  “xin anh em hãy vứt xó chủ nghĩa giáo quyền”

Trong chương trình huấn luyện có phần trình bày của Tổng Giám mục Charles Scicluna, giám mục hiệu tòa Malta mà Đức Phanxicô đã gởi đi Chi-lê đầu năm nay để điều tra các vụ lạm dụng tình dục và của Linh mục Hans Zollner, giám đốc Trung tâm Bảo vệ trẻ Vị thành niên ở Roma.

ĐTC nhắn nhủ các Giám mục trẻ:  “xin anh em hãy vứt xó chủ nghĩa giáo quyền”Không diễn rộng đến các chủ đề này, Đức Phanxicô kêu gọi các tân giám mục phải cự lại cám dỗ tự cho mình là “ông hoàng” hay “ông chủ” trong giáo phận của mình.

Ngài nói: “Anh em hãy là người nghèo khó về của cải nhưng giàu có về quan hệ, đừng bao giờ nghiêm khắc hay đương đầu, nhưng nhã nhặn, kiên nhẫn, đơn sơ và cởi mở”.

Ngài cũng nhắc lại cho các tân giám mục, “cống hiến thì giờ và sức lực” cho người nghèo, “đừng sợ bẩn tay” và phải kiên nhẫn với người trẻ: “Dù các người trẻ có bị nhiễm siêu vi trùng tiêu thụ, hưởng lạc thì cũng không bao giờ bỏ họ”.

Ngài cũng xin các tân giám mục đừng ngủ quên trên ngành dương liễu:

“Xin anh em cẩn thận với sự nguội lạnh dẫn đến tầm thường và thờ ơ, con quỷ biếng nhác buổi trưa.

Xin anh em cảnh giác với sự yên tĩnh mà né tránh hy sinh, né tránh nhiệt thành mục vụ dẫn đến không bao dung, đến giàu có của cải làm biến dạng Tin Mừng.

Xin anh em đừng quên con quỷ đi vào bằng mấy cái túi!”

Theo báo: la-croix.com, 2018-09-08

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

nguồn:phanxico.vn

ĐTC nhắn nhủ các Giám mục trẻ:  “xin anh em hãy vứt xó chủ nghĩa giáo quyền”