Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”

NGÀY HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH
GIỚI TRẺ HẠT PHÚ NHUẬN

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”

Bài : Thanh Cao. Hình : HĐMV ĐM

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”

 

Theo giấy mời của cha Micae Nguyễn Văn Lộc, Hạt trưởng Phú Nhuận và cha Giuse Nguyễn Đức Dũng, Đặc trách giới trẻ Hạt, thứ bảy ngày 18-09-2010 giới trẻ trong các giáo xứ thuộc hạt Phú Nhuận, đã cùng tổ chức ngày hành hương năm thánh tại thánh đường Giáo xứ Đaminh Ba Chuông.

Đông đảo các bạn đã có mặt từ lúc 18g30, để tham dự từ đầu phần chuẩn bị, gặp gỡ giao lưu, và ôn hát cho thánh lễ. Phần này do cha Giuse Đặng Thanh Phong xứ Phát Diệm chủ trì. Chủ đề của ngày hành hương hôm nay là DÒNG MÁU ĐỨC TIN, chính là chủ đề của mục Diễn nguyện.

MC chương trình, cha Giuse Hoàng Kim Toan giáo xứ Tân Hòa đã cho buổi họp mặt khởi động với “Bài ca lửa cháy” do ca sĩ Phi Ngọc thể hiện cùng với đoàn múa giáo xứ Phú Hạnh. Bài hát có minh họa, như một lời ngợi ca sức mạnh và nhiệt huyết của người giáo dân trẻ Việt Nam hôm nay, muốn tiếp nối ngọn lửa Đức tin của cha anh và tiếp nối đến thế hệ tương lai.  

 

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”

Bài ca lửa cháy

 

Đó cũng là ý hướng cha chánh xứ Đaminh trong lời chào mừng mời gọi : “Mỗi người cần có lửa để thắp sáng đời mình, sưởi ấm cho nhau và chan hòa trong cuộc sống.” Cha nói tinh thần của hành hương là ra khỏi mình để gặp gỡ Chúa và tha nhân.

 

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”

Chào mừng – Khai mạc – Phát thưởng


Cha cũng tiết lộ rằng trên một trăm bạn trẻ các giáo xứ tham gia diễn nguyện, không chỉ diễn mà còn nguyện. Các bạn đã cầu nguyện trong khi tập luyện và dành một buổi tĩnh tâm để có thể nguyện trong lúc diễn. Cha nhắn nhủ các bạn trẻ đừng nghĩ mình đi xem một buổi biểu diễn, nhưng hãy hòa tâm hồn vào nội dung được diễn xuất. Và đó cũng là ý tưởng cha Đặc trách giới trẻ nêu lên trong lời tuyên bố khai mạc.  

Tiếp theo chương trình là tiết mục múa “Năm hồng ân” do đệ tử dòng Mân Côi phụ trách. Lời bài hát như lời một mời gọi tái khám phá hồng ân đức tin chúng ta đã tiếp nhận để cùng nhau làm cho Nước Cha hiển trị trong thế giới, đặc biệt trong lòng dân tộc Việt Nam trong dịp Năm thánh 2010.

 

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”

Mùa Hồng Ân

 

Thực vậy, không thể yêu mến và quý trọng những gì cha ông để lại nếu chưa từng biết về những hồng ân hôm nay chúng ta đã thừa hưởng. Vì vậy, phần học hỏi năm thánh do giáo xứ Tân Hoà phụ trách là một phần không thể thiếu trong chương trình. Thật ngạc nhiên vì không chỉ những người lớn tuổi mà ngay cả các em thiếu nhi nhỏ tuổi dường như nắm rất vững và trả lời rất xác đáng câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra liên quan đến lịch sử Giáo hội Việt Nam.

Và đây là phần chính : buổi diễn nguyện “Dòng Máu Đức Tin”, do đạo diễn Mai Khôi dàn dựng. Một công trình tập thể thực sự, với sự góp mặt của các bạn trẻ thuộc tám đơn vị : đó là các giáo xứ Đaminh, Phú Hạnh, Tân Sa Châu, Tân Trang, Tân Phước, Bình Thới, Lộc Hưng và các nữ Đệ tử Dòng Mân Côi.

 

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”

Các Tông đồ lên đường

 

Buổi diễn nguyện bắt đầu. Mọi người được ôn lại lời mời gọi của thầy Giêsu nhắn gửi và trao cho các môn đồ của mình là hãy ra đi làm chứng cho tình yêu, không phải là tình yêu mông lung nào đó nhưng là tình yêu của Thiên Chúa đối với toàn thể nhân loại.

Qua lời dẫn chuyện của cha Đinh quang Mạnh Hùng và chị Mỹ Duyên, Đạo diễn đã khéo léo khi giới thiệu chân dung các tông đồ với những nét riêng về tính tình, nhiệt tâm và cuộc tử đạo của mỗi vị … Kết hợp với âm thanh nổi của thánh đường và ánh sáng pha chiếu cách chọn lọc, các bạn đã trình bày cách sống động cho thấy, mỗi người là tông đồ thực thụ của Đức Kitô với những đặc tính của mình để góp vào công cuộc loan báo tin mừng của Giáo Hội, vào chương trình của Chúa. Đây cũng là nét rất đặc trưng cho thấy tính Tông truyền và tính Duy nhất trong đức tin của các tín hữu. Cũng như các tông đồ, Chúa cũng ký thác cho con người hôm nay Tin mừng và tình yêu của ngài.

 

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”


Liền sau đó cộng đoàn được mời theo dõi hành trình theo Thầy của môn đệ, chính là hành trình thập giá. Các môn đệ đã gặp phải những chống đối như Thầy đã báo trước. Dầu vậy, các ông đã sẵn sàng làm chứng cho đức tin bằng chính máu đào của mình. Dưới cái nhìn của đức tin, sự thinh lặng và đêm đen đổ xuống các trên các Kitô hữu đầu tiên, cũng chính là cơ hội để hạt giống đức tin âm thầm nảy mầm và phát triển không ngừng. Một giải lụa trắng từ thặp giá kéo xuống sân khấu như muốn diễn tả tất cả mọi sự kiện phải được nhìn dưới ánh sáng của thập giá này.

 

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”


Tiếp theo, Hạt giống đức tin ấy được thể hiện bằng những hy sinh và chứng từ của các nhà truyền giáo. Các ngài không quản ngại gian khó đã vượt biển đến với vùng Châu Á. Đạo diễn đã khéo léo diễn tả hành trình ấy của các nhà truyền giáo qua sự thể hiện có tính nghệ thuật, và rồi, nhiều sắc dân đón nhận Tin Mừng, trong đó có Nhật Bản và Việt Nam. Đoạn đường ấy được nhìn lại một cách cẩn trọng trong lịch sử Giáo hội Việt Nam thưở ban đầu, với những con người hết sức chân chất, và bình thường.

Một nét rất riêng và có lẽ cũng khá đặc thù đối với người Việt là lòng yêu mến Đức Mẹ và kinh Mân côi. Có thể nói, trong lúc khó khăn, các tín hữu Việt Nam đã giữ vững đức tin được một phần nhờ năng đọc và gẫm kinh này. Ta có thề thấy niềm vui của các bổn đạo khi nhận xâu chuỗi mân côi từ tay vị thừa sai.

 

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”


Và cũng như các Tông Đồ, tất cả những ai theo Thầy đều phải mang lấy những hiểu lầm và những thánh giá của lòng tin. Các tín hữu Việt Nam đã bị bách hại nhưng vẫn một lòng bảo vệ các thừa sai và dứt khoát không quá khoá, không chối bỏ đức tin dù phải chết. Các ngài đã chấp nhận lấy máu đào, lấy mạng sống của mình để làm chứng cho đức tin. Chính vì vậy, đất Việt Nam đã thấm đẫm máu các anh hùng tử đạo, một phần trong số đó là 118 vị đã được giáo hội suy tôn và được xướng danh từng vị trong buổi diễn nguyện hôm nay.

Kết thúc buổi diễn nguyện, tất cả các diễn viên lần lượt tiến ra khán đài. Họ là những giáo sĩ, những giáo dân. Họ là nam là nữ … trên tay cầm thánh giá và thắp sắng ngọn lửa đức tin. Họ hân hoan tiến bước theo Thánh giá của Đấng Cứu Thế. Những giải lụa đỏ nối kết họ với nhau tạo thành những dòng chảy đỏ thắm.

 

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”


Đó là mầu đỏ của dòng máu các anh hùng tử đạo, là mầu đỏ của ngọn lửa đức tin trổ sinh các tín hữu, và qua họ, tràn lan trong lòng thế giới. Đó cũng là những giọt máu thắm đã đến ngày trổ bông, những bông hoa yêu thương trong cuộc sống thường ngày. Đó cũng là con đường dẫn đưa con người tới cõi trời vinh thắng của những người dám đi trọn con đường tình yêu cao quý nhất. Thánh giá vẫn là nguồn cậy trông và hy vọng của những ai muốn đắm mình vào biển Tình Yêu của Thiên Chúa.

Buổi diễn nguyện thành công như mong đợi. Mọi người sốt sáng trầm tư để theo dõi diễn biến… có những giọt nước mắt tuôn rơi nhưng vẫn không quên vỗ tay thật dài sau mỗi hồi lớp. Dư âm buổi diễn nguyện đọng lại nơi mỗi người, như một nhắc nhớ rằng: mỗi con người đều có chỗ và phải góp phần trong lịch sử ơn cứu độ.

 

Diễn Nguyện “Dòng Máu Đức Tin”

 

Xin Thiên Chúa Tình Yêu đổ xuống ngọn lửa mến yêu của các anh hùng tử đạo xưa, để tuổi trẻ chúng con biết tiếp bước cha anh, trở thành những chứng nhân đích thực, ra đi gieo vãi và làm cho hạt giống Đức Tin được đâm chồi, phát triển và trổ sinh trên cánh đồng thế giới hôm nay.

Xem tiếp phần Thánh Lễ Giới Trẻ hành hương

Video diễn nguyện “Dòng Máu Đức Tin”