Đa Minh tại Ba Lan kỷ niệm 800 năm

 

Đa Minh tại Ba Lan kỷ niệm 800 nămCác tu sĩ dòng Đa Minh Ba Lan khai mạc năm kỷ niệm 800 năm đến hoạt động tại nước này, với sự hiện diện và đồng tế của cha Bề trên Tổng quyền Gerard Timoner, người Philippines, trong thánh lễ hôm 19 tháng Hai vừa qua, tại Vương cung Thánh đường Chúa Ba Ngôi, ở thành phố Cracovia.

Thánh lễ do cha Bề trên Giám tỉnh Ba Lan Lukasz Wiesniewski chủ tế, cùng với các thành viên Tỉnh hội và đại diện gia đình Đa Minh, nữ tu và giáo dân đến từ Ba Lan và nước ngoài.

Lên tiếng trong dịp này, cha Tổng quyền Timoner nhận định rằng gia đình Đa Minh đã triển nở trong 800 năm tại Cracovia này và tại Ba Lan vì ơn thánh biến đổi của Chúa được ban cho anh chị em và những người đi trước, để rao giảng Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Chúa Cha. Vậy chúng ta phải làm sao để tiếp tục gia sản của thánh Đa Minh bằng cách tiếp tục trung thành và củng cố chính chúng ta trong ơn gọi như Kitô hữu và như tu sĩ dòng Đa Minh. Trong Tin mừng, trên núi Tabor, các môn đệ đã nghe tiếng nói của Chúa Cha: “Này là Con yêu dấu của Ta, các con hãy nghe lời Người”. Nếu chúng ta lắng nghe tiếng Con yêu dấu của Chúa Cha, Chúa hiển dung, chúng ta cũng có thể rời những “núi Tabor” của chúng ta, những kinh nghiệm vinh quang nho nhỏ của chúng ta, để đi tới “những Jerusalem” của chúng ta để vác thánh giá, đối diện với cả cái chết, vì chúng ta biết rằng chúng ta sẽ phục sinh.

Cuối thánh lễ, cha Bề trên Tổng Quyền đã đọc kinh đặc biệt cầu cho các tu sĩ Đa Minh nam nữ và sai mọi người ra, đi từ mộ của thánh Giaxintô, tu sĩ Đa Minh Ba Lan đầu tiên, để ra đi tái rao giảng Tin mừng cho mọi người, mọi nơi và bằng mọi cách.

Trong dịp này, tất cả các đại diện các cộng đoàn Đa Minh nhận được thánh giá kỷ niệm từ tay cha Bề trên Tổng Tuyền.

Theo niên giám của dòng, tính đến ngày 01 tháng Mười Hai năm ngoái, 2021, Tỉnh dòng Đa Minh Ba Lan có 449 tu sĩ, trong đó có 102 linh mục tu sĩ hoạt động tại nước ngoài. Trên lãnh thổ tỉnh dòng có 21 tu viện và 5 ở nước ngoài. Tỉnh dòng có một phụ tỉnh ở Ucraina, với 22 tu sĩ và 4 tu viện. Có hai giám mục Đa Minh Ba Lan: một tại Ucraina và một tại Belarus. Tỉnh dòng Ba Lan hiện có 58 tu sĩ sinh viên và 13 tập sinh. Tỉnh dòng Ba Lan và Việt Nam là hai tỉnh dòng đông nhân sự nhất trong dòng Đa Minh hiện nay.

(Kai 19-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA