Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

 

Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

Xem video chuyến đi.

Cảm nhận chuyến hành hương TàpaoMột dòng người trên ngực có đeo thẻ, người thẻ xanh, thẻ đỏ, thẻ trắng…, vàng, cam, lam, tím, đủ tám mầu, đi vào sân thánh đường, ngược với dòng người đang ra về từ sau khi tham dự thánh lễ chiều ngày 30.09.2011 – Đó là phái đoàn gần 400 người tham gia chuyến hành hương Đức Mẹ Tàpao – Phan Thiết do HĐMV Giáo xứ tổ chức.

Tham gia chuyến hành hương lần này ngoài giáo dân trong xứ, có không ít những bà con tín hữu từ những giáo xứ khác như : Bình Thuận, Mẫu Tâm, Bùi Phát, Tân Sa Châu, Thánh Tâm, Bác Ái, Đắc Lộ, Thiên Thần, Cha Tam, Vườn Xoài, Tân Hòa… hầu hết những người này thường tham dự thánh lễ tại Ba Chuông. Tất cả đều nhiệt tình tham gia cuộc hành hương đến Tàpao, miền đất linh thiêng của Đức Mẹ để tỏ lòng kính mến, để cầu khẩn ơn lành và cũng để được tăng tiến trong đời sống đức tin.

 

Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

Ban Tổ Chức Hành hương

Đáp lời mời gọi, số người tham gia đầy số ghế của tám xe lớn. Chịu trách nhiệm chính chuyến đi là ông Nguyễn văn Đích chủ tịch và ông Dương Minh Thanh. Với sự hỗ trợ của các ông Tôn Thất Điền, Lê Trung Quyết, Nguyễn Văn Tuấn, Hoàng Nguyên Huân, Hoàng Văn Thời, Trần Ngọc Sơn, Đỗ Văn Việt, Trần Anh Chính, Trần Văn Tỉnh và bà Đức Hạnh…

Đồng hành với phái đoàn, có cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, nguyên bề trên chánh xứ Đaminh và cha quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng. Cha Bề trên Chánh xứ PX Đào Trung Hiệu đã sắp xếp nhưng không đi được, vì hôm sau ca đoàn Têrêsa mừng bổn mạng vào buối sáng.

Khởi hành

Để tránh ùn tắc, các xe được rải đón khách ở nhiều nơi khác nhau : ở nhà thờ, đường Đặng văn Ngữ, Trường Mầm Non và đường Huỳnh Văn Bánh. Cha Giuse Thịnh đi xe số 5 với ca đoàn Thánh Gia, cha Phêrô Hùng đi xe cuối, đoạn hậu. Tất cả các xe đều khởi hành trước 19giờ.

 

Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

Tám xe tiếp nối nhau hướng về núi Đức Mẹ trong lời kinh râm ran của những người hành hương suốt đoạn đường dài hơn 200 cây số. Tạ ơn Chúa, những ngày mưa bão đã qua. Hôm nay, trời quang mây tạnh, khí hậu mát mẻ, như dấu chỉ Mẹ dang tay chúc lành cho mọi người.

Sau hơn 2 giờ trên xe, đoàn đi đã dừng chân tại ngã ba Tân Phong, Long Khánh; các phụ trách xe gặp nhau để trao đổi. Thật đáng tiếc vì một khách hành hương xe số một, đã không kịp cùng đi với đoàn !

Đoàn hành hương tập kết tại dòng Nữ Tỳ Giêsu Linh Mục Tàpao lúc 0giờ30. Sau khi nhận phòng, mọi người tranh thủ rửa mặt tay chân. Tổ phụng vụ lo chuẩn bị bàn lễ. Mọi người sốt sáng hiệp dâng thánh lễ với hai cha Giuse và Phêrô dưới chân núi, hướng về Đức Mẹ, dưới ánh mắt hiền hòa của Đức Mẹ Tàpao từ núi cao nhìn xuống. Chắc Mẹ cảm động lắm trước tấm chân tình của đoàn con từ nơi xa về đây.

 

Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

Sau Thánh lễ, mọi người ăn nhẹ, quây quần hàn huyên trong tình cha con, đồng hồ giờ này chỉ 01 giờ 45 của ngày 01-10-2011.

Trong khi trưởng, phó đoàn và những anh em cộng sự đang tổng hợp các lời khấn của toàn đoàn, cũng như nhắc nhở chương trình tiếp theo, thì thấy cha Cha Mạnh Hùng cùng một số anh chị em tụ họp lại, hướng về núi Đức Mẹ để nguyện kinh. Số người tham dự mỗi lúc một đông. Kết thúc nguyện kinh đồng hồ chỉ 02giờ 55.

Leo núi Đức Mẹ và thánh lễ tạ ơn

Khoảng 3g45 Ban tổ chức kêu gọi mọi người dậy để chuẩn bị leo núi Đức Mẹ. Đi hành hương, ai cũng thích một chút khó khăn, một thoáng mệt nhọc, có một chút “ hành xác” để tâm hồn “lên hương”. Đoàn người dắt dìu nối bước nhau lên núi dự lễ, cầu nguyện…Đến với Đức Mẹ tỏ lòng thảo hiếu và kính mến.

 

Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

Mỗi người với những hoàn cảnh cuộc sống khác biệt nhau, có những ông bà cụ lớn tuổi, đến các cháu thiếu nhi, có người khỏe mạnh, có bệnh nhân đau yếu, có người sang trọng, có người chân quê, về đây bên Mẹ Tàpao để được sống dưới bong từ ái của Mẹ hiền, để suy nghĩ về tình thương của Mẹ, để cầu nguyện, để kính Mẹ, để được ơn hoán cải… Đoàn người nhích từng bước chân, có người râm ran đọc kinh. Ai cũng kiên nhẫn, ai cũng đổ mồ hôi ướt đẫm. Đường hành hương kính Mẹ quả là đường Thánh giá, dâng những khó nhọc đó với cả lòng thành mới là hành hương đúng nghĩa.

Ánh sáng lung linh đưa đoàn người leo núi. Quả thật, Tàpao là nơi Đức Mẹ chọn để mọi người đến hành hương. Mẹ bồi dưỡng bằng ơn lành hồn xác. Mẹ ban tặng bình an và niềm vui. Một khi đã đón nhận những ân ban, người ta được Mẹ mời gọi siêng năng lần hạt Mân Côi, cải thiện đời sống.

 

Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

Sau một giờ leo núi, nghỉ mệt để thở và chờ đợi vì đang có Thánh lễ của một đoàn hành hương bạn lên trước.

Đúng 5g30 đoàn hành hương tập trung trước linh tượng, lần chuỗi mân côi, được hai chục thì đến giờ dâng lễ.

Thánh lễ các cha đồng tế sáng nay được dâng kính Mẹ Mân Côi … Cha chủ tế Giuse Hưng Thịnh bắt đầu Thánh lễ bằng nghi thức làm phép nước và ảnh tượng. Sau Thánh lễ, mọi người quây quần cùng cám ơn Chúa va 2lần tiếp ba chục kinh còn dang dở. Sau đó, mọi người tập trung để chụp hình kỷ niệm chuyến hành hương đầy ý nghĩa và thắm tình.

 

Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

Đức Mẹ Tàpao với vẻ mặt dịu hiền lắng nghe lời ca khen, lời tạ ơn, lời tâm sự, lời nguyện xin của đoàn con. Chính lòng tin yêu, lời khấn nguyện của mọi người như hương hoa dâng trước nhan Mẹ. Tình Mẹ như làn gió dịu mát, khiến ai ai cũng cảm thấy mình được Mẹ yêu thương, mình được Mẹ an ủi lắng nghe và được Mẹ ban ơn cứu giúp.

Đến với Mẹ Tàpao, thực hiện lời Mẹ dạy, sẽ không thất vọng bao giờ vì Mẹ Tàpao cũng là Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ Phù Hộ các giáo hữu.

 

Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

Kết thúc, mọi người về nhà nghỉ trong không khí trong lành buổi sớm mai. Sau bữa sáng với mì ăn liền và cà phê, mọi người lên xe về lại Sài Gòn. Tám chiếc xe lăn bánh lúc 7g45, chậm hơn dự kiến, nhưng tất cả đã về đến nhà bình an lúc 13g00.

Tiến đến trước đài Đức Mẹ Hồn xác Lên trời của giáo xứ, tôi thầm thĩ : “Cùng với đoàn hành hương, chúng con cảm ơn Mẹ đã bao bọc che chở. Cảm ơn Mẹ luôn chăm sóc lo lắng cho từng cuộc đời chúng con. Cám ơn Mẹ đã nhận chúng con là con của Mẹ để tình Mẹ tiếp đong đầy trên hành trinh cuộc đời chúng con. Nhờ tình yêu ấy, chúng con ngày càng trở nên lớn hơn trong đức tin, đức cậy, đức mến.

 

Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

Tổng kết :

Nói chung tất cả đều tốt đẹp. Trừ một xe trục trặc kỹ thuật nhẹ; hai xe bị phạt về tốc độ; một người bị say xe, nôn ói trên đường về, phải đón xe ôm từ Long Khánh về Saigon.

Tạ ơn Chúa, chuyến đi bình an. Mọi người tuy mệt mỏi về thể xác chút đỉnh, nhưng ai nấy đều phấn khởi. Xin cám ơn quý Cha đã đồng hành và khích lệ mọi người thêm lòng yêu mến Mẹ. Cám ơn Quý ông trong Hội đồng Mục vụ và ban tổ chức, đã chăm lo hết sức chu đáo trên suốt hành trình.

Tạ ơn Mẹ đã cho chúng con có cơ hội bên nhau. Xin Mẹ chúc lành cho giáo xứ, quý Cha, cho mỗi gia đình và cho từng người trong chúng con.

Jos Thanh Duong.

 

Cảm nhận chuyến hành hương Tàpao

Ca đoàn Thánh Gia