Ý Khấn Thánh Martin (06.10)

 

 

Món Nợ  Đức Ái

Lời Chúa trong thư thánh Phaolô  gửi tín hữu Rôma

Ý Khấn Thánh Martin (06.10)Anh em thân mến! 8 Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật.9 Thật thế, các điều răn như: Ngươi không được ngoại tình, không được giết người, không được trộm cắp, không được ham muốn, cũng như các điều răn khác, đều tóm lại trong lời này: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình.10 Đã yêu thương thì không làm hại người đồng loại; yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy.

Suy niệm

Mỗi ngày, mỗi tuần có biết bao người đến khấn xin thánh Martin, Đức Mẹ, thánh Giuse để được ơn này ơn khác, trong đó, rất nhiều người xin cho thoát khỏi cảnh nợ nần.

Quả  thực, nhiều người mừng thầm vì mình không mắc nợ  ai! Phải vậy chăng? Nước mỹ hùng cường vẫn nợ như Chúa Chổm. Khối EU phồn thịnh là thế đang lâm vào bế tắc với những khoản nợ khổng lồ. Và, Việt Nam cũng thế, nếu cứ đà phát triển như hiện tại, 100 năm nữa chưa trả hết nợ. Những khoản nợ là mối lo cho biết bao người, bao gia đình và quốc gia. Những khoản nợ làm cho người ta luôn cảm thấy như ngồi trên đống lửa và không chút bình an. Song, có một thứ nợ, rất nhiều khi ta lãng quên.

Ra đường, ta lấn làn đường làm người khác phải lùi lại sau. Đến ngã tư, đèn đỏ, ta bấm còi inh ỏi thúc người trước vượt hoặc chính ta vượt luôn. Những hành động rất nhỏ như thế thể hiện một tâm hồn khép kín chỉ lo cho chính mình mà quên đi người khác. Đôi khi, ta không gây ra sự mất công bằng ấy cách rõ rệt, nhưng lại thờ ơ trước những nỗi đau buồn của anh em mình. Chính sự thờ ơ làm cho ta phát ra những lời nói vô cảm, những hành động không tương xứng khiến anh em mình đau khổ. Và còn nhiều điều khác nữa, nếu thành thật nhìn nhận, tất cả chỉ vì thiếu đức ái. Đây là món nợ thực sự không ai không mắc phải bởi, con người không ai là một hòn đảo nhưng luôn sống liên đới với nhau cách chặt chẽ. Cuộc đời cần lắm sự tương thân tương ái – món nợ chúng ta trả cả đời này cũng chưa thỏa.

Hơn ai hết, thánh Martino hiểu rõ về món nợ này. Chính vì hiểu mà người vẫn luôn tìm cách xoa dịu những nỗi đau của con người khi ngài còn sống. Chình vì hiểu mà ngài luôn sẵng sàng nghe tất cả những ai chạy đến với Ngài hôm nay, để rồi, như sứ giả tình thương, Ngài chuyển cầu cùng Chúa cho họ. Và, một trong những cách thế đặc biệt thánh nhân dùng khi còn sống để trả món nợ này là lần chuỗi mân côi. Thánh nhân ý thức rằng, chuỗi mân côi, và mỗi chục kinh luôn khởi sự từ Chúa và kết thúc thuộc về Chúa. Chuỗi mân côi cũng chính là sự liên đới giữa những con người. Những con người được kết nối với nhau do bởi sợi dây Đức Ái, sợi dây Giêsu. Chính bởi thế mà Ngài không ngớt nguyện kinh mân côi để chuyển cầu cho tất cả những ai cần đến Ngài. Đó là điều thật ý nghĩa khi chúng ta đến với ông thánh đen trong những ngày đầu tháng mân côi này. Chúng ta cùng với Người dâng lên Chúa những ước nguyện sau đây:

Ý khấn:

5 người xin tạ ơn

11 người xin ơn lành bệnh

4 người xin ơn bình an

1 người xin cho con trai bỏ nhà đi mau sớm trở về

2 người xin thi đạt kết quả tốt

2 người xin ơn nuôi dạy con cái nên người

4 người xin bán được đất, được nhà

4 người xin mua được nhà

1 người xin đoàn tụ gia đình

1 người xin sớm được lãnh nhận bí tích thánh tẩy

2 người xin có con

5 người xin cho gia đình bình an hạnh phúc

1 người xin được vượt qua khó khăn

1 người xin được thích nghi hoàn cảnh mới nơi xứ người

2 người xin được mẹ tròn con vuông

2 người xin cầu nguyện cho Maria và Anna

5 người xin công việc làm ổn định

2 người xin ơn chết lành

2 người xin đòi được nợ

2 người xin được sống theo ý Chúa

1 người xin cho chồng mau hết bệnh và nói được

Lời cầu

Lạy Chúa, chúng con tin tưởng Chúa đã nhận lời chúng con nguyện xin. Nhưng Chúa  muốn chúng con kiên tâm bền trí  hơn nữa trên con đường cầu nguyện. Xin cho chúng con trong tháng mân côi này, được noi gương thánh Martino xưa, biết yêu mến chuỗi mân côi, vũ khí rất thánh thiện Thân Mẫu Chúa trao ban mà năng nguyện ngắm và đi vào con đường tình yêu của Chúa.

Xin cho việc lần chuỗi ấy sinh ơn ích cho gia đình, cho những người thân yêu của chúng con, và được biệt cho tất cả những ai đã qua đời.

Xin cho chúng con cũng biết dùng chuỗi mân côi như một cách thế  hữu hiệu để trả món nợ Đức Ái, món nợ  làm cho chúng con sống có ý nghĩa và tròn  đầy trong tương quan với nhau.

Chúng con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.