Quyên góp được hơn 200.000 Euro giúp Ucraina

Quyên góp được hơn 200.000 Euro giúp Ucraina

Quyên góp được hơn 200.000 Euro giúp UcrainaĐức Hồng y Konrad Krajewski, Bộ trưởng Bộ Bác ái của Tòa Thánh, cho biết tính đến ngày lễ Giáng sinh, ngày 25 tháng Mười Hai vừa qua, cuộc lạc quyên qua Internet để giúp áo giữ ấm cho dân chúng ở Ucraina đã lên tới 200.000 Euro.

Cuộc lạc quyên này có chủ đề là “Ấm áp tình liên đới”. Ban đầu, Bộ dự kiến sẽ quyên góp khoảng 100.000 Euro trong vòng ba tháng, nhưng lòng hảo tâm của nhiều người khiến cho chỉ tiêu ấy đạt được mau lẹ trong vòng năm ngày và còn kéo dài cho đến ngày 08 tháng Giêng năm 2023 tới đây. Có những người giúp 30, 15, 20 Euro và gộp thành số tiền lớn. Với ngân khoản đó, Bộ đã mua hàng chục ngàn áo giữ ấm. Giá mỗi áo ngoài thị trường là 30 Euro, nhưng Bộ mua tại các hãng xưởng nên chỉ mất 5 Euro mỗi áo, vì các chủ hãng biết các áo đó được để giúp cho ai. Vì thế, họ chỉ lấy tiền vật liệu.

Đức Hồng y Krajewski đã đích thân dẫn đoàn xe chở các áo giữ ấm và các máy phát điện, từ Roma đến Ucraina, qua ngả Ba Lan, hôm 22 tháng Mười Hai vừa qua, và đã chuyển cho Caritas địa phương để trao đến cho những nơi đang cần. (Vatican News, Kai 26-12-2022)

Mặt khác, Đức Tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk đã cám ơn Đức Thánh cha Phanxicô và các tín hữu đã liên đới với nhân dân Ucraina.

Trong sứ điệp Giáng sinh vừa qua, Đức Tổng giám mục Giáo chủ của Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương ở Ucraina, nói rằng: “Trong ngày lễ Giáng sinh này, tôi muốn cám ơn các tín hữu Kitô trên toàn thế giới vì tình liên đới quảng đại đối với Ucraina. Trong những cử chỉ ấy có cả sự từ bỏ việc sử dụng năng lượng điện không cần thiết, để liên đới với Ucraina đang đau khổ vì thiếu điện. Tôi cám ơn anh chị em vì đang giới hạn việc sưởi các thánh đường và tư gia, để liên đới với dân Ucraina, đang chịu giá lạnh, một khí giới của quân Nga xâm lăng chống người Ucraina”.

Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk đặc biệt cám ơn Đức Thánh cha Phanxicô và nói rằng: “Kính thưa Đức Thánh cha, chúng con chúc mừng trong ngày lễ này và cám ơn Đức Thánh cha, vì ngài là nòng cốt tình liên đới của thế giới với nhân dân Ucraina đang chịu thử thách đau khổ. Đức Thánh cha đã tổ chức vô số những hình thức cứu trợ Ucraina, mà Giáo hội Công giáo hoàn vũ đang dành cho nhân dân Ucraina”.

Đức Tổng giám mục Shevchuk đặc biệt nhắc đến và cám ơn Đức Hồng y Krajewski, Bộ trưởng Bộ Bác ái của Tòa Thánh, “trong những ngày này đang mang áo giữ ấm và các máy phát điện đến giúp nhân dân Ucraina. Qua những cử chỉ cụ thể này của tình bác ái Kitô, chúng ta cảm thấy rằng Thiên Chúa đang ở cùng chúng ta. Chúng con thấy rằng trong cảnh khốn cùng, chúng con thấy mình không bị lãng quên… Mặc dù sự yếu đuối, sự tang thương và sầu khổ của chúng con, Chúa Kitô đến để sinh ra giữa chúng con. Niềm vui của trời cao đang tới Ucraina”.

(Vatican News 26-12-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA