Đức Hồng y Ouellet kiện phụ nữ tại Québec về tội vu khống và mạ lỵ

 

Đức Hồng y Ouellet kiện phụ nữ tại Québec về tội vu khống và mạ lỵHôm 13 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục, nguyên Tổng giám mục Giáo phận Québec, Canada, đã đệ đơn tại một tòa án ở Canada, kiện người phụ nữ đã vu khống và phỉ báng ngài, cho rằng ngài đã tấn công tình dục bà ta.

Đức Hồng y đòi bồi thường 100.000 đôla Canada vì những thiệt hại về “thanh danh, danh dự và phẩm giá”. Tiền bồi thường này, nếu được, ngài sẽ dành cho công cuộc bài trừ nạn lạm dụng tính dục nơi các thổ dân Canada.

Các giáo phận tại bang Québec bị chiếu cố trong vụ kiện tập thể chống các giáo sĩ từ hơn 80 năm nay (1940). Những người kiện đòi Giáo hội phải bồi thường 600.000 đôla cho mỗi nạn nhân. Có khoảng 100 người xuất hiện để đòi bồi thường. Tính tổng cộng là 66 triệu đôla. Nhưng từ hai năm nay, số người tham gia vụ kiện liên tục gia tăng. Trong số 80 linh mục và nhân viên của Giáo hội bị tố trong các đơn kiện, có cả Đức Hồng y Marc Ouellet.

Theo báo chí, một nữ thực tập viên tên tắt là F. làm việc tại Tòa Tổng giám mục Québec, từ năm 2008 đến 2010, đã cáo buộc Đức Hồng y Ouellet, bấy giờ là Tổng giám mục sở tại, đã sờ lưng của cô. Cô nói là đã viết thư cho Đức Thánh cha để tố cáo về vụ này, nhưng cho đến nay không thấy Vatican trả lời. Cô F. đòi Tổng giáo phận Québec phải bồi thường 600.000 đôla Canada.

Ngày 18 tháng Tám năm nay, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, cho biết không có đủ những yếu tố để mở cuộc điều tra theo giáo luật về Đức Hồng y Marc Ouellet. Ông nói: “Sau cuộc điều tra sơ khởi được Đức Thánh cha ủy thác cho cha Jacques Servais, dòng Tên, thực hiện, đã đi đến kết luận là không có những yếu tố để khởi sự một cuộc xét xử đối với Đức Hồng y Ouellet về tội gây hấn tình dục. Sau khi tái tham khảo ý kiến của cha Servais và nhận được lời khẳng định rằng “không có lý do có căn cứ để mở một cuộc điều tra về tội gây hấn tình dục, cả trong chứng từ qua Video mà tôi đã thu thập sau đó, trước sự hiện diện của một thành viên Ủy ban giáo phận về vụ này, đương sự không đưa ra một lời cáo buộc có thể cung cấp chất liệu cho một cuộc điều tra như thế”. Sau khi mở những cuộc tham khảo về vấn đề này, Đức Thánh cha tuyên bố rằng không có đủ yếu tố để mở cuộc điều tra theo giáo luật về tội gây hấn tính dục từ phía Đức Hồng y Ouellet đối với người tên là F.”

(Tổng hợp 13-12-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA