Đức Thánh cha tái kêu gọi hòa bình cho Ucraina và thế giới

 

Đức Thánh cha tái kêu gọi hòa bình cho Ucraina và thế giớiĐức Thánh cha Phanxicô tái kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình thế giới, đặc biệt tại Ucraina.

Đây là lần thứ 100 Đức Thánh cha lên tiếng kêu gọi hòa bình cho Ucraina, từ sau khi nước này bị Nga tấn công, xâm chiếm và tiếp tục pháo kích, kể từ ngày 24 tháng Hai năm nay.

Lên tiếng vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng hôm ngày 23 tháng Mười Một vừa qua, trước sự hiện diện của gần 10.000 tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha nói:

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới và sự chấm dứt mọi cuộc xung đột, với ý nghĩ đặc biệt đối với những đau khổ kinh khủng của nhân dân Ucraina yêu quý bị mọi tang thương. Về vấn đề này, thứ Bảy tới đây là kỷ niệm cuộc diệt chủng kinh khủng Holodomor, diệt chủng bằng nạn đói năm 1932-1933, do Stalin tạo ra ở Ucraina. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân cuộc diệt chủng này và cầu cho những người Ucraina yêu quý, các trẻ em, phụ nữ, người già, trẻ em, ngày nay đang chịu tử đạo vì cuộc tấn công”.

Đức Thánh cha cũng nói rằng: “Ước gì Ngày Thế giới về đánh cá, cử hành hôm 21 tháng Mười Một vừa qua, giúp tạo điều kiện dễ dàng cho sự bền vững trong ngành đánh cá và nuôi cá, qua sự tôn trọng các quyền của giới ngư dân, qua công việc của họ, họ góp phần vào an ninh lương thực, dinh dưỡng và giảm bớt nạn nghèo đói trên thế giới”.

(Sala stampa 23-11-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA