Hoạt động tại Tòa Thánh về Giáo hội tại Trung Quốc

 

Hoạt động tại Tòa Thánh về Giáo hội tại Trung QuốcTòa Thánh có một Văn phòng tại Hong Kong để theo dõi tình hình Giáo hội tại Hong Kong và Hoa Lục.

Trong cuộc họp báo sáng ngày 15 tháng Mười Một vừa qua, về hội nghị liên quan đến kỷ niệm 400 năm Bộ Truyền giáo, nhóm từ ngày 16 đến ngày 18 tháng Mười Một này, Đức ông Camillus Johnpillai, người Ấn Độ, từ 10 năm nay làm chánh Văn phòng (Capo Ufficio) tại Bộ Truyền giáo, nay là Bộ Loan báo Tin mừng, cho biết:

“Về các vấn đề của Giáo hội tại Trung Quốc, chúng tôi có một vị đại diện ở Hong Kong. Hong Kong là cửa ngõ của Trung Quốc. Nhưng ở đây chúng tôi không dùng thành ngữ “Tòa Sứ thần”, nhưng gọi là “Study Mission Center”, Trung tâm Nghiên cứu Sứ vụ. Hạn từ “Tòa Sứ thần” về mặt chính trị rất nguy hiểm khi sử dụng nó, nếu chúng ta dùng từ này thì đi ngược với tinh thần hiệp định [giữa Tòa Thánh và Trung Quốc]. “Sứ vụ” của Trung tâm ở Hong Kong là canh chừng, theo dõi sát toàn thể các lãnh thổ này. Cả những người dân ở Trung Quốc rộng lớn cũng có thể đến Hong Kong, không khó khăn, vì về mặt chính trị, Hong Kong thuộc Trung Quốc. Vì thế một công dân Trung Quốc được tự do ra khỏi Hoa Lục và đến Hong Kong. Những người ở Trung tâm của chúng tôi có khả năng quản lý những công việc một cách rõ ràng hơn vì họ ở gần hơn với các Giáo hội địa phương, kể cả về mặt địa lý. Đối với họ có bao nhiêu phương thế để liên lạc thông tin với mỗi giáo phận ở Trung Quốc. Vì thế họ biết rõ tình hình, và cả tại Bộ Truyền giáo này chúng tôi cũng có những người biết rõ tình hình.

“Ngoài ra, chúng ta đang ở thời đại các mạng xã hội, và đây cũng là một lợi điểm để có bao nhiêu thông tin được cập nhật, vì thế tuy ở xa, nhưng nhờ các mạng xã hội này chúng tôi có thể có nhiều thông tin về đời sống các giáo phận ở Trung Quốc”.

Trong cuộc họp báo, Đức ông Johnpillai cũng cho biết tại Vatican, mỗi tuần đều có cuộc gặp gỡ với các chức sắc của Bộ Loan báo Tin mừng và Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh về Trung Quốc. Theo Đức ông, phía Trung Quốc cũng theo dõi mọi hoạt động của Tòa Thánh.

(magister.blogautore.espresso.republica.it 15-11-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA