Chính thống Lettoni tách khỏi Chính thống Nga

 

Chính thống Lettoni tách khỏi Chính thống NgaNhư một hậu quả của chiến tranh Ucraina, Giáo hội Chính thống Lettoni, hay cũng gọi là Latvia, tuyên bố độc lập khỏi Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva.

Trong phiên họp tại thủ đô Riga, ngày 20 tháng Mười vừa qua, cũng là lễ Các Thánh theo lịch phụng vụ Chính thống, Hội đồng Giáo hội Chính thống Lettoni, với 160 thành viên đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này và không ai bỏ phiếu chống.

Tham dự cuộc họp này, có hàng giáo sĩ và các đại diện giáo dân, do Đức Tổng giám mục Alexander Kudriashkov của Giáo phận thủ đô Riga và toàn Lettoni, chủ tọa. Hội đồng kêu gọi Đức Thượng phụ Kiril, Giáo chủ Chính thống Nga cấp quy chế độc lập cho Chính thống Lettoni. Ngoài ra, Hội đồng du nhập những thay đổi thích hợp trong quy chế hiện nay của Giáo hội này.

Lá thư gửi đến Đức Thượng phụ Kirill là để tránh bị cáo buộc là ly giáo. Một trong những lý do khiến Hội đồng Giáo hội Chính thống Lettoni đi đến quyết định trên đây, là vì ngày 08 tháng Chín năm nay, Quốc hội Lettoni thông qua đạo luật về Giáo hội Công giáo tại nước này và đòi phải hành động độc lập với Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva.

Tòa Thượng phụ Chính Thống Nga tỏ ra rất bất mãn vì quyết định của Quốc hội Lettoni và gọi đây là một “sự can thiệp tàn bạo của chính phủ đời vào nội bộ của Giáo hội”. Linh mục Balashov, Cố vấn của Đức Thượng phụ Chính thống Nga, nói rằng chính phủ Lettoni đã hành động sai trái, tệ hơn cả thời Trung Cổ.

Trong thực tế, phần lớn các tín hữu Chính thống tại Lettoni hiện nay là người gốc Nga. Một số nhỏ tín hữu Chính thống người Lettoni bản xứ, họ thuộc một cộng đoàn trực thuộc Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ.

(Kai 23-10-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA