Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về thánh Tôma: Thực sự có nguy cơ ly giáo

 

Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về thánh Tôma: Thực sự có nguy cơ ly giáoChủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về thánh Tôma Aquinô, cha Serge Thomas Bonino, cảnh giác rằng giữa các nhà thần học Công giáo hiện có nguy cơ thực sự về ly giáo.

Cha Bonino, Dòng Đa Minh, người Pháp, nguyên là Tổng thư ký Ủy ban Tòa Thánh về thần học trong chín năm, và hiện là Khoa trưởng Khoa Triết học thuộc Đại học Giáo hoàng Angelicum ở Roma. Trong tư cách là Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về thánh Tôma Aquinô, cha đã tổ chức Hội nghị quốc tế về đạo lý thánh Tôma với 300 tham dự viên, từ ngày 19 đến ngày 24 tháng Chín vừa qua, và đã được Đức Thánh cha tiếp kiến hôm 23 tháng Chín.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin I-Media ở Roma, cha Bonino nhận xét rằng Con đường Công nghị của Công giáo tại Đức cho thấy có những chia rẽ sâu đậm trong giới Công giáo. Các cuộc thảo luận thần học là điều hoàn toàn hợp pháp, nhưng sự tấn công mạnh mẽ chống thông điệp Humanae vitae – Sự sống con người, và giáo huấn của thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng về các vấn đề luân lý căn bản và các vấn đề đạo đức sinh học, là chống lại giáo huấn truyền thống của Giáo hội về đồng tính luyến ái hoặc về chức linh mục, có thể khiến cho một số nhà thần học và các tín hữu tách rời khỏi truyền thống và tạo nên cảm tưởng Giáo hội đã sai lầm trong nhiều thế kỷ.

Theo cha Bonino, ngày nay trong Giáo hội không có những nhà tư tưởng lớn về thần học, tầm cỡ như Congar, Lubac, Journet, Ratzinger hay Balthasar… các phân khoa thần học bị suy yếu, như tại Pháp, thuộc Học viện Công giáo Paris, và họ gặp khó khăn trong việc thu hút sinh viên. Tại Đức, thần học hiện diện nhiều hơn tại các đại học nhưng quá nhiều khi các phân khoa thần học này trở thành những phân khoa về “khoa học tôn giáo”, có tính chất thực hành chứ không phải là thần học đúng nghĩa, nghĩa là một khoa cố gắng tìm hiểu về đức tin. Do tình trạng thiếu các nhà thần học, các tín hữu Kitô và triết gia ngày càng trở thành những đại diện của Giáo hội trong các cuộc thảo luận công khai.

(Kai, fr.trenddetail.com 23-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA