Nhóm thánh chiến Hồi giáo tự nhận là tác giả sát hại một nữ tu người Ý

 

Nhóm thánh chiến Hồi giáo tự nhận là tác giả sát hại một nữ tu người ÝLực lượng nhà nước Hồi giáo ISIS tự nhận là tác giả vụ sát hại một nữ tu thừa sai người Ý, tại miền bắc nước Mozambique.

Đó là nữ tu Maria De Coppi, 84 tuổi người Ý, thuộc dòng thánh Comboni ở Chipene, đã bị nhóm võ trang sát hại trong cuộc tấn công đêm mùng 06 rạng mùng 07 tháng Chín vừa qua. Chipene thuộc tỉnh Nampula, giáp giới với tỉnh Cabo Delgado ở miền bắc Mozambique. Phiến quân Hồi giáo cực đoan đã tấn công và đốt phá cứ điểm truyền giáo này. Hai linh mục thừa sai thuộc diện Hồng ân đức tin (Fidei Donum) người Ý và hai nữ tu đã chạy thoát được; còn chị Maria De Coppi tử thương vì một phát đạn bắn vào đầu. Chị phục vụ tại Mozambique từ 59 năm nay (1963).

Theo đài BBC truyền đi hôm mùng 08 tháng Chín vừa qua, tổ chức Isis, nhân danh Tỉnh Trung Phi Châu thuộc Nhà nước Hồi giáo cho biết đã giết nữ tu De Coppi vì đã “dấn thân thái quá trong việc truyền bá Kitô giáo”.

Phản ứng về vụ này, Đức cha Inacio Sauce, Tổng giám mục giáo phận Namputa bên Mozambique nói với hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo rằng: “nếu sự tự nhận này là xác thực, thì nữ tu De Coppi đích thực là một vị tử đạo”.

Đức Tổng giám mục Sauce cũng bày tỏ lo âu vì tỉnh Nampula dường như đang bị các dân quân Thánh chiến Hồi giáo nhắm tới. Cho đến nay, lực lượng này chỉ hoạt động tại tỉnh Cabo Delgado lân cận. Đức cha nói: “Từ đầu tháng Chín này cũng bắt đầu xảy ra những vụ tấn công trong tỉnh chúng tôi. Dân chúng hoang mang và rất đau khổ vì họ sống trong tình trạng bấp bênh, không biết phải làm gì. Nhiều người bỏ chạy nhưng không biết rõ phải đi đâu”.

Đức Tổng giám mục Sauce nói thêm rằng: “Tôi đã nói chuyện với Đức cha giám mục giáo phận Nancala, [nơi có cứ điểm truyền giáo Chipene của chị De Coppi và Đức cha nói với tôi rằng chính quyền đã gửi quân đội đến, nhưng dân chúng kinh hãi”.

Nỗi lo lắng của các giám mục Mozambique cũng được các giám mục lân bang ở miền nam Phi châu như Nam Phi, Botswana và Eswatini, chia sẻ. Trong điện văn chia buồn vì cái tang nữ tu De Coppi, các giám mục nhận xét rằng: “Chúng tôi ngày càng lo âu ghi nhận những vụ tấn công đầu tiên xảy ra tại tỉnh Namputa và trong đêm 06 rạng ngày 07 tháng Chín vừa qua, tại Chipene. Các vụ tấn công đó ngày càng tiến gần thành phố Nampula”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA