Một giám mục lão thành của Công giáo Trung Quốc qua đời

 

Một giám mục lão thành của Công giáo Trung Quốc qua đờiHôm 29 tháng Tám vừa qua, hãng tin Asia News của Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại Milano, gọi tắt là Pime, đưa tin một vị giám mục lão thành của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, Đức cha Gioan Baotixita Diệp Vinh Hoa (Ye Ronghua), Giám mục giáo phận An Khang (Ankang), tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi) đã qua đời hôm 28 tháng Tám vừa qua, hưởng thọ 91 tuổi.

Ngài là vị giám mục đầu tiên người Hoa tại Phủ doãn Tông tòa Hưng An Phủ (Hinganfu), được tách khỏi giáo phận Hán Trung (Hanzhong) năm 1928 và ủy thác cho các thừa sai dòng Phanxicô Viện Tu người Ý coi sóc cho đến khi bị trục xuất.

Đức cha Diệp Vinh Hoa sinh ngày 20 tháng Sáu năm 1931 trong một gia đình Công giáo ở làng Sơn Khẩu (Shankou) gần Hán Trung, nơi có các thừa sai Pime người Ý hoạt động. Chính tại đây năm 1900, xảy ra cuộc tử đạo của thánh Alberico Cristelli, thừa sai người Ý.

Cậu Diệp gia nhập tiểu chủng viện Giuse ở Hán Trung rồi chuyển sang Đại chủng viện miền ở Khai Phong (Kaifeng) tỉnh Hà Nam, cả hai chủng viện này đều do các cha thừa sai Pime coi sóc.

Cuộc cách mạng văn hóa đã chặn đứng đột ngột việc đào tạo các linh mục mới tại tỉnh Thiểm Tây. Năm 1966, thầy Diệp cũng như nhiều chủng sinh và linh mục khác bị coi là “phản động” và bị đưa vào các trại khổ sai lao động cải tạo.

Mãi đến năm 1981, thầy mới được chịu chức linh mục và năm 1987 được Đức cha Antôn Lý Đốc An Li Duan), Giám mục Tây An (Xian) sai tới An Khang trong lãnh thổ trước kia là Phủ doãn Tông Tòa Hưng An Phủ với nhiệm vụ xây dựng lại cộng đoàn Công giáo bé nhỏ tại đây, trong một vùng rất nghèo của tỉnh Thiểm Tây. Cũng chính Đức cha Lý Đốc An truyền chức giám mục cho cha Diệp Vinh Hoa, ngày 10 tháng Mười Hai năm 2000 và sau đó ít lâu việc truyền chức này được Tòa Thánh công nhận.

Từ vài năm nay, Đức cha già yếu và bị bệnh nên được một vị giám mục Phó là Đức cha Gioan Baotixita Vương Hiểu Huân (Wang Xiaoxuan) 56 tuổi, phụ giúp. Việc truyền chức cho vị giám mục này cũng được Tòa Thánh phê chuẩn.

(Asia News 29-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA