Công nghị các giám mục Công giáo Canđê: Kitô hữu có nguy cơ “biến mất”

 

Công nghị các giám mục Công giáo Canđê: Kitô hữu có nguy cơ “biến mất”Trong tuần này, từ 21 đến 27 tháng Tám năm 2022, Công nghị các giám mục Công giáo Canđê đang tiến hành tại thủ đô Baghdad của Irak, dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Thượng phụ Raphael Louis Sako.

Trong diễn văn khai mạc, Đức Hồng y tái lên tiếng báo động về tương lai của cộng đoàn Công giáo tại nước này: Gia sản Hồi giáo làm cho các tín hữu Kitô trở thành những “công dân hạng hai” và ngài kêu gọi các giới chính trị Irak làm sao có được một chính phủ mới có khả năng đáp ứng những thách đố của đất nước.

Theo Đức Hồng y Sako, các tín hữu Kitô Irak cũng như tại các nước khác ở vùng Trung Đông đang dần dần biến mất, nếu không có một sự thay đổi cách suy tư, trong giới chính quyền, xã hội và kinh tế.

Đức Hồng y cũng tố giác nạn chiếm đoạt tài sản của các Kitô hữu. Vì thế, cần viết lại các qui luật dựa trên sự sống chung, bắt đầu là từ hiến pháp, theo các nguyên tắc và lý tưởng, như đã được Đức Thánh cha Phanxicô khẳng định trong cuộc viếng thăm Irak hồi tháng Ba năm 2021.

Trong lời chào các giám mục lúc khai mạc công nghị, Đức Hồng y Sako cũng nói đến những vấn đề thiết yếu: đó là trách nhiệm Giáo hội, sức mạnh của Giáo hội ở tại việc phục vụ; đồng hành trong tinh thần phụ tử; ơn gọi linh mục và đan tu, nam và nữ, phụng vụ.

Trong ngày đầu tiên, các giám mục Công giáo Canđê đã kêu gọi các nhà chính trị Irak và nhắc đến 20 năm bạo lực và bất bênh, cũng như giai đoạn bế tắc hiện nay, với những ảnh hưởng tiêu cực trên nền kinh tế quốc gia và xã hội, đồng thời kêu gọi các chính trị gia đẩy nhanh việc thành lập chính phủ mới, có khả năng thực thi những cải tổ cần thiết.

Giáo hội Công giáo Canđê được thành lập hồi năm 1553, sau khi tách rời khỏi Giáo hội Nestorio và trở về hiệp nhất với Tòa Thánh. Hiện nay, Giáo hội này có khoảng 600.000 tín hữu, trong đó có khoảng 250.000 người sống tại Irak, trước cuộc bách hại của lực lượng Nhà nước Hồi giáo ISIS. Nay phần lớn các tín Công giáo Canđê sống tại nước ngoài, đặc biệt tại Âu châu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Úc châu.

(Asia News 22-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA