Tổng thống Ucraina cám ơn Đức Thánh cha

 

Tổng thống Ucraina cám ơn Đức Thánh chaHôm 12 tháng Tám vừa qua, đã có một cuộc điện đàm giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Tổng thống Ucraina, ông Volodymyr Zelensky.

Cuộc điện đàm diễn ra trong khuôn khổ tình liên đới Đức Thánh cha đã nhiều lần bày tỏ tới toàn dân Ucraina, kể từ khởi đầu chiến tranh tại nước này, cách đây gần sáu tháng.

Trong một Tweet, chính Tổng thống Zelensky đã nói đến những kinh hoàng mà nhân dân Ucraina đang phải chịu từ đầu cuộc tấn công của Nga, ngày 24 tháng Hai năm nay và ông cám ơn Đức Thánh cha vì những lời cầu nguyện của ngài.

Ít lâu sau đó, Đại sứ Ucraina cạnh Tòa Thánh, ông Andrij Yurash, cũng phổ biến một tweet về cuộc điện đàm này và nói rằng: “Nhà nước và xã hội Ucraina vui mừng chào Đức Thánh cha”, đồng thời cầu mong ngài đến viếng thăm tại Kiev.

Chính Tổng thống Zelensky, trong một bài phát biểu với quốc hội Ý qua Video, hôm 22 tháng Ba, đã tiết lộ ông đã nói chuyện với Đức Giáo hoàng, và ngài đã nói những lời rất quan trọng”.

Giữa hai vị cũng đã có một cuộc điện đàm đầu tiên vào ngày 26 tháng Hai, tức là hai ngày sau khi khởi sự chiến tranh tại Ucraina do Nga gây ra. Trong dịp đó, Đức Thánh cha đã bày tỏ với Tổng thống Zelensky nỗi đau buồn sâu đậm của ngài vì những thảm trạng đang xảy ra tại Ucraina”.

(Vatican News 12-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA