THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022

(Ngày 31 tháng 7 năm 2022)

“Bình an cho anh em… Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”

 (Ga 20, 19-23)

Sáng Chúa nhật ngày 31 tháng 7 năm 2022, cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông vui mừng đón chào Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang Giám mục Phó Giáo phận Bắc Ninh về dâng thánh lễ và ban Bí tích Thêm sức cho 112 em thiếu nhi xứ Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể “Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa” thuộc Giáo xứ Thánh Đa Minh Ba Chuông và 7 người lớn.

Trước thánh lễ, bầu không khí của giáo xứ nhộn nhịp hẳn lên, các em thiếu nhi trong trang phục Thiếu nhi Thánh Thể tiến về nhà thờ với vẻ mặt đầy hân hoan cùng với sự hướng dẫn các anh chị giáo lý viên chuẩn bị hoa nến và làm dàn chào để đón chào Đức Cha Giuse.

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022

Lúc 8g15,  Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang đến – đoàn thiếu nhi chào mừng Đức Cha bằng những tiếng vỗ tay vui mừng rộn rã cùng sự đón tiếp ân cần của Cha Giuse Bề Trên Chánh Xứ, Cha Vinh Sơn Quản Đốc Thánh đường, Cha Gioan B. phụ trách Đoàn Thiếu nhi cùng quý Cha, quý Thầy và quý Hội Đồng Mục vụ (HĐMV).

Đúng 9g00 thánh lễ bắt đầu.

Cùng đồng tế thánh lễ có sự hiện diện của Cha Giuse Phạm Hưng Thịnh,OP – Bề Trên Chánh Xứ , quý Cha trong Tu viện Thánh Alberto và quý Cha khách, tham dự thánh lễ hôm nay rất đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ, quý phụ huynh và cha mẹ đỡ đầu.

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP – Bề Trên Chánh xứ giới thiệu cộng đoàn giáo xứ và mối liên đới thân thiết của anh em dòng Đa Minh với Đức Cha Giuse, đáp lời Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa và đặc biệt cầu nguyện cho quý Cha, quý Thầy, cộng đoàn giáo xứ và các em được lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay.

Sau khi Lời Chúa được công bố, Cha Bề trên nói lời thỉnh cầu Đức Cha Giuse  ban bí tích Thêm sức cho 119 em. Nối tiếp lời thỉnh cầu của Cha Bề trên, Đức Cha Giuse chia sẻ Lời Chúa với các em thiếu nhi bằng những câu hỏi hết sức dí dỏm và ý nghĩa về sự bình an của Thiên Chúa ban cho nhân loại và từng người chúng ta, Đức Cha cũng kêu gọi các em và cộng đoàn sống và thực hành sự bình an cho chính mình và với tha nhân, kết thúc bài chia sẻ Đức Cha Giuse mời gọi quý Cha đồng tế, quý Thầy, các em thiếu nhi và cộng đoàn cùng ngài cất lên bài hát KINH HÒA BÌNH.

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022 THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022
THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022 THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022

Trước khi lãnh nhận bí tích Thêm sức, Đức Cha thẩm vấn niềm xác tín của các em vào Hội Thánh, cùng với cộng đoàn các em sẽ lập lại lời tuyên xưng đức tin của chính mình.

Tiếp theo là nghi thức đặt tay và xức dầu thánh, đây là phần chính yếu của việc cử hành bí tích Thêm Sức. Đức Cha đặt tay trên các em, xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Ngài, để các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức; đồng thời, ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên các em – một dấu ấn thiêng liêng không thể phai nhòa. Từ đây, các em được biến đổi thành những con người mới được công nhận là người đã trưởng thành về đức tin, trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô, can đảm sống theo Lời Chúa mỗi ngày trong đời sống của mình.

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022

Kết thúc nghi thức ban Bí Tích Thêm Sức, cả cộng đoàn cùng dâng lời cầu nguyện và tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Đaminh, chủ tịch HĐMV thay mặt giáo xứ tri ân Đức Cha Giuse, Cha Bề Trên Chánh Xứ, Cha Quản Đốc, Cha Phụ Trách, quý Cha đồng tế cùng toàn thể quý ân nhân và cộng đoàn dân Chúa.

Cùng chia sẻ niềm vui chung với giáo xứ và các gia đình có con em được lãnh nhận bí tích thêm sức trong thánh lễ hôm nay, Đức Cha Giuse gửi những tâm tình của ngài đến với các em: Chúa đã ban Chúa Thánh Thần và các ơn của Chúa Thánh Thần cho các con cùng với ơn bình an, để lãnh nhận được những ơn đó chắc chắn có biết bao người đã đổ công sức lo cho các con, không chỉ hôm nay mà các con phải biết sống và nuôi dưỡng từng ngày đến lớn lên …các con phải hết lòng biết ơn quý Cha và mọi người, và một điều nữa, chúng con thật may mắn khi được sống và sinh hoạt tại giáo xứ Thánh Đa Minh Ba chuông, nơi đây có được một không gian thiêng thánh để cầu nguyện, để lui tới lãnh nhận các bí tích và nhất là được quý Cha, quý Thầy dòng Đa Minh hỗ trợ đắc lực cho việc đào tạo đức tin và giúp cho đức tin của chúng con trưởng thành, ước chi trong số chúng con đây có được 10% người đi tu.. thật là tốt đẹp biết bao, Đức Cha sẽ cầu nguyện mỗi ngày để Thiên Chúa gieo vãi thêm niềm tin, quảng đại dù là sống với ơn gọi nào… nơi từng người!

Sau thánh lễ, Đức Cha Giuse và quý Cha đồng tế, quý Thầy chụp hình lưu niệm cùng các em đã được lãnh nhận bí tích Thêm sức.

Thánh lễ khép lại nhưng đã mở ra một sức sống mới, một tương lai mới, một cách sống đạo mới, một niềm vui mới và một đức tin kiên cường hơn. Bí tích Thêm Sức kết thúc giai đoạn khai tâm, trao ban cho các em Chúa Thánh Thần và bảy ơn của Ngài, giúp các em trở thành những Kitô hữu trưởng thành biết lấy đời sống làm chứng, rao giảng Tin mừng và mở lòng mình ra với tha nhân. Mong sao với sức mạnh ân thiêng của Chúa Thánh Thần mà các em được kín múc trong ngày hôm nay, luôn nâng đỡ và đồng hành cùng các em trong đời sống đức tin mỗi ngày. Ước mong rằng, không chỉ riêng các em được lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay, nhưng là cả cộng đoàn đều nhận được sức mạnh tình yêu của Chúa Thánh Thần, tạo nên một luồng gió mới thổi vào cộng đoàn để với những truyền thống đạo đức, bác ái vốn đã tốt đẹp, nay lại thêm mạnh mẽ hơn. Để cộng đoàn giáo xứ Đa Minh Ba Chuông mãi là công đoàn hiệp nhất yêu thương, là sứ giả cho tình yêu của Thiên Chúa. …

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022

Nguyện xin Chúa Thánh Thần, Đấng Phù trợ ban cho Đức Cha Phó Giuse, quý Cha cùng quý vị được dồi dào sức khỏe, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa và mọi sự an lành, để các ngài chính là nhịp cầu thông ban nguồn thánh ân của Thiên Chúa cho mỗi chúng con…  Và xin cho các em sau khi được lãnh nhận ấn tín của Chúa Thánh Thần hôm nay biết hăng say sống Lời Chúa, luôn đổi mới trong cách nghĩ, cách sống để các em trở thành nhân chứng, những chiến sỹ cho Chúa Kitô trong đời sống hàng ngày ngõ hầu mãi là tấm gương sáng cho mọi người chung quanh để ngày ngày có thật nhiều linh hồn tìm và gặp gỡ được Chúa qua chính các em.

Maria PTH – Ban Truyền Thông.

THÁNH LỄ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC 2022

Video trực tiếp

Xem thêm hình ảnh