Ngoại trưởng Tòa Thánh: Đức Thánh cha có thể thăm Ucraina

 

Ngoại trưởng Tòa Thánh: Đức Thánh cha có thể thăm UcrainaNgoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, tuyên bố rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại Ucraina sẽ bắt đầu được chuẩn bị sau cuộc viếng thăm của ngài tại Canada, và người ta không loại trừ chuyến đi này có thể diễn ra trong tháng Tám tới đây.

Đức Tổng giám mục Gallagher tuyên bố như trên, trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình truyền hình TG1, tối ngày 08 tháng Bảy vừa qua.

Đức Tổng giám mục nói: “Đức Thánh cha rất xác tín rằng nếu ngài có thể thực hiện một cuộc viếng thăm thì điều này cũng có những kết quả tích cực. Ngài đã có sẵn sàng đến Ucraina và cũng luôn tỏ ra sẵn sàng viếng thăm Mascơva, cũng như sẵn sàng gặp chính quyền Nga”.

Đáp câu hỏi: Vậy cuộc viếng thăm ở Kiev có thể xảy ra sau khi Đức Giáo hoàng từ Canada trở về hay không, Đức Tổng giám mục Gallagher nói: “Có, tôi tin rằng sau khi từ Canada trở về, người ta bắt đầu thực sự nghiên cứu khả thể này. Tôi không loại trừ khả thể cuộc viếng thăm diễn ra trong tháng Tám, nhưng cũng rất tùy thuộc những kết quả cuộc viếng thăm tại Canada. Chúng ta hãy xem Đức Giáo hoàng trải qua cuộc viếng thăm này như thế nào, vì đó là một cuộc viếng thăm nhiều vất vả. Chúng ta hãy chờ xem”.

Được hỏi về những tiếp xúc với Liên bang Nga, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh nói rằng: “Những tiếp xúc với Liên bang Nga trong lúc này, đúng hơn là qua Đức Sứ thần Tòa Thánh tại Mascơva và qua vị đại sứ Nga cạnh Tòa Thánh. Ngoài ra không có nhiều tiếp xúc trực tiếp hoặc cá nhân. Trong khi chúng tôi rất bận tâm về những vấn đề Ucraina và giải pháp cho chiến tranh, chúng tôi cũng đồng thời quan tâm về tương lai miền tây Balcan”.

(Vatican News 9-7-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA